Chủ nhật13062021

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:
Quay về Bạn đang ở trang: Home Khám phá Phong tục - tập quán Tản mạn về năm rắn Năm rắn - tản mạn về rắn (phần 4): Rắn trong tự nhiên ở Việt Nam

Năm rắn - tản mạn về rắn (phần 4): Rắn trong tự nhiên ở Việt Nam

Được đăng ngày Thứ hai, 21 Tháng 1 2013 09:39
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Thiên nhiên Việt Nam có khoảng 193 loài rắn sinh sống. Theo phân loại (chưa đầy đủ) có 69 giống, 8 họ. Có khoảng 53 loài rắn độc thuộc 3 họ: họ rắn hổ, họ rắn lục và họ rắn biển. 35 loài (15 giống) thuộc họ Rắn hổ Elapidae và 18 loài (8 giống) thuộc họ Rắn lục Viperidae và họ rắn biển. 

1. Sự phân bố 

Sự phân bố theo vùng địa lý của các loài rắn độc cũng khác nhau: 12 loài chỉ ghi nhận ở miền Bắc, 19 loài chỉ ghi nhận ở miền Nam và 22 loài ghi nhận ở cả hai miền đất nước. Có 5 loài hiện được coi là đặc hữu của Việt Nam gồm: Rắn cạp nia s-lo-win-s-ki Bungarus slowinskii, Đẻn xanh lơ Hydrophis parviceps, Rắn lục hòn sơn Cryptelytrops honsonensis, Rắn lục trùng khánh Protobothrops trungkhanhensis và Rắn lục trường sơnViridovipera truongsonensis. Đáng chú ý là sau công bố của Wuester et al. (1995), loài Rắn hổ mang trước đây có tên là Naja naja hiện đã được tách thành 3 loài riêng biệt: loài Rắn hổ mang trung quốc N. atra phân bố ở miền Bắc, hai loài Rắn hổ mang một mắt kính N. kouthia và Rắn hổ mang xiêm N. siamensis ghi nhận ở miền Nam.

2. Sử dụng: Nọc rắn, nguyên liệu ngành dược

Chưa có đánh giá chi tiết nào về việc sử dụng các loài rắn ở Việt Nam, tuy nhiên, rắn được thu thập để làm thực phẩm, lấy nọc độc, làm thuốc cổ truyền và dùng trong kỹ nghệ da. Các loài rắn độc phổ biến dùng ngâm rượu là các loài rắn cạp nia (Bungarus spp.), rắn hổ mang (Naja spp.), và Hổ chúa Ophiophagus hannah. Rắn biển đôi khi được dùng ngâm rượu nhưng chúng thường được dùng để làm thực phẩm ở các khu vực ven biển.  Do việc nuôi giữ rắn độc để làm cảnh có thể gây nguy hiểm với con người nhưng một số loài có màu sắc đẹp, có khả năng nuôi làm cảnh như: Rắn lá khô đầu hình V Sinomicrurus kellogi, Rắn lá khô thường S. macclellandi, Rắn lục đầu bạc Azemiops feae.

3. Số người tử vong do rắn độc

Theo ghi nhận, ở Việt Nam hàng năm có khoảng 30.000 nạn nhân bị rắn cắn với ít nhất 800 tử vong/năm. Hầu hết do giẫm phải chúng. Tai nạn rắn cắn thường xảy ra bất ngờ, khiến nạn nhân và những người trong gia đình lúng túng, chậm trễ. Sau khi cắn người, rắn thường chạy mất, nạn nhân không kịp nhận diện để biết là rắn lành hay rắn độc, nhất là trong đêm tối. Một nghiên cứu cho thấy có 430 công nhân trồng cao su bị rắt choàm quạp cắn, tử vong 22%.


 

Dưới đây là một số hình ảnh về rắn

 

Rắn hổ mang

Rắn hổ mang chúa

Rắn cạp nong

Rắn cạp nia


Rắn lục mũi hếch

Rắn lục đầu bạc

Rắn lục Jerdoni Protobothrops jerdon

Rắn lục Vogeli Viridovipera vogeli

 

Rắn chàm quạp

Rắn lục hoa cân

Rắn lục mép

Rắn lục miền Nam 

Rắn lục xanh


Rắn đẻn bụng vàng

Rắn đẻn cạp nong

Rắn đẻn đuôi gai

Rắn đẻn đuôi sọc

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...