thứ 721052022

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:
Quay về Bạn đang ở trang: Home Khám phá Phong tục - tập quán Tết việt Tết 2015 Tết - năm mới

Tết Nguyên đán - nguồn gốc và phong tục (phần 3): Mâm ngũ quả ngày tết: Phong tục Bắc - Nam

Ngày Tết, dù ở thành thị hay thôn quê, bên cạnh những bánh chưng xanh, hoa đào đỏ, gia đình nào cũng bày một mâm ngũ quả trên bàn thờ tổ tiên. Mỗi loại trái cây một màu sắc, tượng trưng cho thuyết ngũ hành, nhắc nhở con cháu luôn nhớ ơn ông bà tổ tiên và thể hiện ước mong một năm mới an khang, hạnh phúc.

Xem tiếp...

Tết Nguyên đán - Nguồn gốc và phong tục (Phần 1)

Từ lúc lọt lòng, mổi người chúng ta đều đặn hưởng hương vị ngọt ngào và ấm cúng của ngày Tết cổ truyền. Nhân dịp xuân về xin giới thiệu với các bạn bài sưu tầm để chúng ta hiểu hơn về ngày Tết Nguyên Đán và các phong tục trong những ngày này.

Xem tiếp...

Mâm cỗ tất niên xưa của người Hà Thành

Mỗi độ tết đến, xuân về, các thành viên trong gia đình dù đi xa cũng gắng về họp mặt, quây quần bên mâm cỗ tất niên - kết thúc năm cũ, chuẩn bị đón chào năm mới với nhiều điều cầu chúc an lành, tốt đẹp.

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh…”

Đấy là hình ảnh quen thuộc đã đi sâu vào tâm thức mỗi người con đất Việt.

Xem tiếp...

Tết Nguyên đán - nguồn gốc và phong tục (phần 10): Những điều kiêng trong ngày tết

Theo quan niệm, trong ngày đầu năm mà có nhiều điều tốt đẹp thì cả năm đó sẽ chắc chắn sẽ có nhiều điều tốt đẹp đến cho mọi người do đó người Việt có một số kiêng kỵ sau:

Xem tiếp...

Năm rắn - Tìm hiểu về biểu tượng rắn trong ngành Y

Nhiều người thắc mắc, tại sao biểu tượng trong ngành Y - dược lại là con rắn mà không phải là con vật hay thực thể khác? Khi thì thấy hai con, lúc lại một con rắn quấn quanh một cây gậy, có khi thì cái ly hoặc cốc (hay gặp trong ngành dược).

Xem tiếp...

Tết Nguyên đán - Nguồn gốc và phong tục (Phần 9): Tục hái lộc đầu xuân và lễ Đình, Đền, Chùa

Tết cổ truyền của dân tộc ta có những phong tục độc đáo như: Tục xông đất đầu năm; đi chúc tết họ hàng, bạn bè, làng xóm, du Xuân xin chữ… đặc biệt là tục hái lộc Xuân với hy vọng năm tới có nhiều tài, lộc đến với gia đình mình.

Xem tiếp...

Tết Quý Tỵ chọn tuổi xông nhà

Khi chọn tuổi xông nhà, gia chủ thường tìm người hợp với mình về tuổi và mệnh, tính tình vui vẻ, dễ chịu, công việc làm ăn tốt, cuộc sống thuận hòa. Nếu tuổi người đó hợp với năm Quý Tỵ thì càng tốt.

Xem tiếp...

Tết Nguyên đán - nguồn gốc và phong tục (phần 8): Tục lì xì ngày tết

Phong tục tặng tiền nhân ngày Tết Nguyên Đán với ý nghĩa chúc sức khoẻ, may mắn và đem lại niềm vui cho mọi người, nhất là trẻ em. Phong tục này phổ biến ở một số nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam... Nhưng ít ai biết rằng nó có xuất xứ từ Trung Quốc. Phong tục này ngày nay vẫn được người Trung Quốc duy trì và xem đó là một nét đẹp truyền thống mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Xem tiếp...

Rước kiệu, tục lệ văn hóa thôn quê

- Rước kiệu được biết đến là một trong những tục lệ văn hóa lâu đời của dân tộc ta. Giống như nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam có một nền văn hóa mang đậm bản sắc văn hóa riêng. Chính những nét đó đã làm nên cốt cách và hình hài, bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Xem tiếp...

Tết Nguyên đán - nguồn gốc và phong tục (phần 7): Nghi thức cúng giao thừa và tục xông đất

Tết đang đến gần, không khí xuân ấm áp lan tỏa khắp nơi. Đây cũng là thời điểm nhà nhà chuẩn bị sửa sang, mua sắm những vật dụng cần thiết để chờ đón giao thừa. 

Xem tiếp...

Những lễ hội "ngoại tình" kỳ lạ ở Việt Nam

- Trong tiếng hò reo vui sướng, người Ma Coong được tự do tìm nơi tình tứ, “ngoại tình”. Tại chợ tình Khâu Vai, vợ đi tìm “bạn trai cũ” của vợ, chồng đi tìm “bạn gái cũ” của chồng.

Xem tiếp...

Tết Nguyên đán - nguồn gốc và phong tục (phần 6): Ý nghĩa khói hương ngày Tết

Khói nhang ngày Tết là nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu trong các dịp lễ của Phật giáo, hoặc các dịp giỗ chạp, lễ Tết. Nén nhang như chiếc cầu nối thiêng liêng hiện hữu của con người với cõi tâm linh của trời đất.

Xem tiếp...

Lễ hội Nõ - Nường và hình tượng khoái lạc trong lễ hội của người Việt

- Nói đây là lễ hội “tế nhị” và phồn thực nhất quả không sai. Tất cả các trò diễn xướng trong lễ hội đều có một sự ẩn dụ về khả năng sinh sôi nảy nở của con người.  Người đàn ông cầm biểu tượng dương vật bằng gỗ đâm vào biểu tượng âm vật cũng bằng gỗ mà người phụ nữ đang cầm trong bóng tối.

Xem tiếp...

Tết Nguyên đán - nguồn gốc và phong tục (phần 5): Tết Việt - Tản mạn về câu đối tết

Câu đối ngày xuân, thú chơi tao nhã cho mọi người, mọi nhà, từ nông dân đến trí thức, từ kẻ nghèo hèn đến bậc đế vương, từ trẻ nhỏ đến người già. Chính vì thế, ngày xuân, nếu thiếu một đôi câu đối đỏ treo trong nhà chắc hẳn là ngày Tết chưa toàn vẹn. Đôi câu đối khiến người ta cảm thấy Tết cổ truyền trở nên thiêng liêng hơn, trang trọng hơn và đặc biệt hơn những ngày bình thường khác.

Xem tiếp...

Hội Lim - Bắc Ninh

Đến hội Lim, khách du xuân được xem và nghe hát trên đồi, hát sau chùa, hát trên thuyền và hát trong các tư gia (hát trong nhà); lại có thể nghe hát đối từng cặp (đôi nam, đôi nữ), hoặc "bọn" nam, nữ.

Xem tiếp...

Tết Nguyên đán - nguồn gốc và phong tục (phần 4): Mâm ngũ quả ngày Tết: Sự sinh sôi, trường tồn bất tận của sự sống

Ngày Tết, dù ở thành thị hay thôn quê, bên cạnh những bánh chưng xanh, hoa đào đỏ, gia đình nào cũng bày một mâm ngũ quả trên bàn thờ tổ tiên. Mỗi loại trái cây một màu sắc, tượng trưng cho thuyết ngũ hành, nhắc nhở con cháu luôn nhớ ơn ông bà tổ tiên và thể hiện ước mong một năm mới an khang, hạnh phúc.

Xem tiếp...

Hội Gióng Sóc Sơn

Hội Gióng là một lễ hội truyền thống hàng năm được tổ chức ở nhiều nơi thuộc vùng Hà Nội để tưởng niệm và ca ngợi chiến công của người anh hùng truyền thuyết Thánh Gióng, một trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Xem tiếp...

Tết Nguyên đán - nguồn gốc và phong tục (Phần 2): Bánh chưng ngày tết - vừa gắn liền truyền thuyết vừa có ý nghĩa vũ trụ, nhân sinh

Dân tộc nào cũng có thức ăn truyền thống. Song chưa thấy dân tộc nào có một thức ăn vừa độc đáo, vừa ngon, vừa gắn liền với truyền thuyết dân tộc lâu đời, lại vừa có nhiều ý nghĩa sâu xa về vũ trụ, nhân sinh như bánh chưng, bánh dầy của Việt Nam.

Xem tiếp...

Lễ hội 'ngoại tình’ hợp pháp

Với người đàn ông, đàn bà đã có gia đình, Giàng cho phép níu áo, cầm tay đi với một người không phải là chồng hay vợ mình sau khi trống vỡ. Ngày 16 (âm lịch) hằng năm, đồng bào Ma Coong ở Thượng Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) lại tổ chức đêm hội đập trống cầu mưa thuận gió hoà, ngô lúa tốt tươi, người người khỏe mạnh. Đặc biệt dịp này mọi người có thể hẹn hò, tình tự “hợp pháp” với nhau.

Xem tiếp...

Sốt với 10 lời chúc tết độc đáo, hài hước và cũng ý nghĩa

Nhân dịp năm mới , cư dân mạng đã sáng tác ra những lời  chúc Tết hài hước và ý nghĩa nhất

Xem tiếp...

Lễ hội gò Đống Đa

Tượng đài Quang Trung - Nguyễn HuệLễ hội gò Ðống Ða (thuộc quận Ðống Ða- Hà Nội) diễn ra vào ngày mồng 5 Tết Nguyên Ðán (5/1 âm lịch) hàng năm. Ðây là lễ hội chiến thắng, mừng công tích lẫy lừng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc, do Hoàng đế Quang Trung (Nguyễn Huệ) người anh hùng áo vải Tây Sơn lãnh đạo.

Xem tiếp...

loading...