thứ 721052022

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:

Rước kiệu, tục lệ văn hóa thôn quê

- Rước kiệu được biết đến là một trong những tục lệ văn hóa lâu đời của dân tộc ta. Giống như nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam có một nền văn hóa mang đậm bản sắc văn hóa riêng. Chính những nét đó đã làm nên cốt cách và hình hài, bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Xem tiếp...

Những lễ hội "ngoại tình" kỳ lạ ở Việt Nam

- Trong tiếng hò reo vui sướng, người Ma Coong được tự do tìm nơi tình tứ, “ngoại tình”. Tại chợ tình Khâu Vai, vợ đi tìm “bạn trai cũ” của vợ, chồng đi tìm “bạn gái cũ” của chồng.

Xem tiếp...

"Hàng khủng" - Nam thanh nữ tú thi nhau ôm, sờ lên linh vật trong lễ hội ‘rước của quý’ lớn nhất Việt Nam

Trong lễ “rước của quý” dài 1m, nặng 60kg lớn nhất Việt Nam tại Lễ hội Ná Nhèm nhiều người dân, nhất là chị em phụ nữ tỏ ra thích thú. Ai ai cũng quan niệm chạm vào linh vật này sẽ mang lại may may mắn, cháu con đầy đàn.

Xem tiếp...

Lễ hội Nõ - Nường và hình tượng khoái lạc trong lễ hội của người Việt

- Nói đây là lễ hội “tế nhị” và phồn thực nhất quả không sai. Tất cả các trò diễn xướng trong lễ hội đều có một sự ẩn dụ về khả năng sinh sôi nảy nở của con người.  Người đàn ông cầm biểu tượng dương vật bằng gỗ đâm vào biểu tượng âm vật cũng bằng gỗ mà người phụ nữ đang cầm trong bóng tối.

Xem tiếp...

Lễ hội Cổ Loa - Đông Anh - Hà Nội

Hàng năm cứ đến ngày mồng 6 tháng Giêng âm lịch, nhân dân Cổ Loa và khách du lịch trên khắp mọi miền Tổ quốc lại về dâng hương tưởng niệm vua An Dương Vương và tổ chức trọng thể lễ hội đền Cổ Loa với các cuộc thi và trò chơi dân gian.

Xem tiếp...

Hội Lim - Bắc Ninh

Đến hội Lim, khách du xuân được xem và nghe hát trên đồi, hát sau chùa, hát trên thuyền và hát trong các tư gia (hát trong nhà); lại có thể nghe hát đối từng cặp (đôi nam, đôi nữ), hoặc "bọn" nam, nữ.

Xem tiếp...

Lễ Khai ấn tại Đền Trần - Nam Định

Những năm gần đây, cứ vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch, tại Đền Trần lại tổ chức "Lễ Khai ấn". Tham dự Lễ Khai ấn có hàng vạn du khách khắp nơi. 

Xem tiếp...

Hội Gióng Sóc Sơn

Hội Gióng là một lễ hội truyền thống hàng năm được tổ chức ở nhiều nơi thuộc vùng Hà Nội để tưởng niệm và ca ngợi chiến công của người anh hùng truyền thuyết Thánh Gióng, một trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Xem tiếp...

Lễ hội Yên tử

Mỗi độ xuân sang, du khách thập phương lại về Yên Tử, thành tâm chiêm bái chốn Tổ Thiền Trúc Lâm, thăm Khu Di tích lịch sử - thắng cảnh nổi tiếng của vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

Xem tiếp...

Lễ hội 'ngoại tình’ hợp pháp

Với người đàn ông, đàn bà đã có gia đình, Giàng cho phép níu áo, cầm tay đi với một người không phải là chồng hay vợ mình sau khi trống vỡ. Ngày 16 (âm lịch) hằng năm, đồng bào Ma Coong ở Thượng Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) lại tổ chức đêm hội đập trống cầu mưa thuận gió hoà, ngô lúa tốt tươi, người người khỏe mạnh. Đặc biệt dịp này mọi người có thể hẹn hò, tình tự “hợp pháp” với nhau.

Xem tiếp...

Lễ giết cọp dữ ở La Cả - Hoài Đức: Tôn vinh tinh thần thượng võ của dân tộc

Tương truyền vào năm Thành Thái thứ 6 (1894) thời Hùng Vương thứ 17 vùng đất rộng lớn từ chân núi Tản Viên xuống đồng bằng bị hàng ngàn thú dữ kéo về hoành hành, gây thiệt hại lớn cho người dân, mùa màng và gia súc. Trước tình hình đó, Vua Hùng đã sai sứ giả đi tìm bằng được người tài về diệt trừ thú dữ để cứu dân

Xem tiếp...

Lễ hội gò Đống Đa

Tượng đài Quang Trung - Nguyễn HuệLễ hội gò Ðống Ða (thuộc quận Ðống Ða- Hà Nội) diễn ra vào ngày mồng 5 Tết Nguyên Ðán (5/1 âm lịch) hàng năm. Ðây là lễ hội chiến thắng, mừng công tích lẫy lừng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc, do Hoàng đế Quang Trung (Nguyễn Huệ) người anh hùng áo vải Tây Sơn lãnh đạo.

Xem tiếp...

Đầu xuân đi chợ Viềng - Nam Định: Chợ đêm duy nhất họp một lần trong năm

Chợ Viềng thuộc thôn Trung Thành, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, Nam Ðịnh, trước đây chợ còn có tên là chợ chơi du xuân (du xuân thị). Bao quanh là cả một quần thể di tích thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh - Thần chủ Ðạo Mẫu Việt Nam, nên cùng với việc đi chơi chợ là hoạt động lễ Mẫu để Người ban cho sức khoẻ và tài lộc. Chợ Viềng mỗi năm chỉ họp có đúng một phiên thôi, một phiên chợ kéo dài từ nửa đêm mồng 7 đến sáng mồng 8 tết. Lỡ một phiên chợ Viềng là lỡ cả một năm, và cũng có thể là lỡ cả một đời người.

Xem tiếp...

Lễ hội chùa Hương

Chùa Hương và động Hương Tích (Nam thiên đệ nhất động) là danh lam nổi tiếng của Việt Nam thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Ðức, Hà Nội (Tỉnh Hà Tây cũ), cách trung tâm Hà Nội khoảng 70km.

Xem tiếp...

loading...