Chủ nhật13062021

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:
Quay về Bạn đang ở trang: Home Tư vấn Tư vấn sức khỏe Sức khỏe người cao tuổi Người già dễ chảy máu do loét dạ dày tá tràng

Người già dễ chảy máu do loét dạ dày tá tràng

Được đăng ngày Thứ hai, 24 Tháng 12 2012 21:30
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Chảy máu do loét dạ dày tá tràng hay gặp ở người cao tuổi, có tiền sử loét dạ dày, chảy máu nhiều lần, thường xảy ra sau khi uống các loại thuốc giảm viêm... Ngoài ra, 33% bệnh nhân không có dấu hiệu loét dạ dày - tá tràng, đó là những trường hợp loét do bờ cong nhỏ, ổ loét mặt sau, xơ chai, tiến triển âm thầm. Hoặc là những trường hợp loét cấp tính, hoàn toàn không có tiền sử, chảy máu là dấu hiệu đầu tiên của tổn thương.

 

Biểu hiện, bệnh nhân thường có cảm giác đầy bụng, khó chịu, buồn nôn, các đợt đau kéo dài vài ngày hay một vài tuần sau đó, xuất hiện nôn ra máu. Máu đỏ sẫm lẫn máu cục và thức ăn. Có trường hợp nôn ra máu tươi dữ dội.

 

Bệnh nhân thường đi ngoài nhiều lần, phân đen như bã cà phê hoặc như hắc ín, mùi thối khắm. Người bệnh có cảm giác hoa mắt, chóng mặt hoặc ngất sau khi nôn, đi ngoài. Da xanh tái, nhợt vã mồ hôi; mạch nhanh > 90 lần/phút; huyết áp động mạch giảm, có thể xuống dưới 80mmHg. Mặc dù hiện nay có nhiều loại thuốc điều trị loét dạ dày - tá tràng hiệu quả song tỷ lệ tử vong chung khoảng 3 - 10%.


Nhật Quang - Bantintuvan

Theo BSCK II Vũ Đức Chung - Kiến thức

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...