Thứ 305072022

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:
Quay về Bạn đang ở trang: Home Thì thầm Thì thầm bên gối Giữ lửa Hút thuốc lá gây liệt dương, mãn kinh sớm

Hút thuốc lá gây liệt dương, mãn kinh sớm

Được đăng ngày Thứ tư, 14 Tháng 8 2019 23:36
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

- Đó là cảnh báo của bà Phan Thị Hải - Phó Chánh Văn phòng thường trực Chương trình Phòng, chống tác hại thuốc lá Quốc gia, Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế).

Tác hại của hút thuốc đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ

 

Liên quan

 

 >> Top 10 Gel bôi trơn giúp tăng khoái cảm cuộc yêu 

 

>Top 10 lăn nách - khử mừi hôi

 

>> Top 10 dụng cụ phòng the cho nữ

 

 

 

Tổn thương các noãn bào

Hút thuốc gây tổn thương trực tiếp thậm chí phá hủy noãn bào. Nicotin có ngăn cản hình thành lớp bảo vệ được gọi là lớp vỏ. Lớp này có tác dụng ngăn không cho các tinh trùng xâm nhập vào trứng say khi đã có một tinh trùng xâm nhập vào trong trứng, ngăn ngừa tình trạng đa tinh trùng. Những phôi có nhiều tinh trùng này dễ bị chết trong quá trình phát triển hoặc xảy thai tự nhiên.

Tiết hormon bất thường

Ở phụ nữ hút thuốc hoặc tiếp xúc thụ động với khói thuốc gây thay đổi nồng độ một số hormon bao gồm hormon estrogen và hormon kích thích nang, Và sự phóng noãn của buồng trứng xảy ra không được bình thường ở người hút thuốc, đó là nguyên nhân chính gây vô sinh.

Hạn chế hiệu quả điều trị vô sinh

Ở những phụ nữ hút thuốc ngoài tỉ lệ vô sinh nhiều hơn mà còn kém hiệu quả trong điều trị vô sinh. Đặc biệt ở những bệnh nhân hút thuốc thì ít thành công hơn trong thụ tinh trong ống nghiệm và quá trình giao tử vận chuyển trong vòi trứng.

Vỡ ối sớm

Ở những người hút thuốc hay vỡ ối sớm hơn ở những người không hút thuốc. Một phụ nữ bị vỡ ối sớm có thể gây chuyển dạ, điều này rất nguy hiểm nếu như tuổi thai chưa đủ.

Vỡ ối sớm rất nguy hiểm còn vì nó “mở cửa” cho vi khuẩn xâm nhập vào môi trường vô khuẩn của thai nhi gây nên tính trạng nhiễm trùng có thể đe dọa tính mạng thai nhi.

Đẻ non

Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ thì ở những thai phụ hút 1 bao thuốc/ngày thì tỉ lệ đẻ non cao hơn 20% so với phụ nữ không hút thuốc. Những trẻ đẻ quá sớm (dưới 37 tuần) thường hay gặp những biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong.

Biến chứng về phụ khoa

Hút thuốc tác động lên cơ quản sinh sản của người phụ nữ cả khi mang thai và không mang thai; hậu quả nghiêm trọng của thuốc lá thường xuất hiện ở thời kỳ mãn kinh và gây mãn kinh sớm.

Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Hút thuốc gây ra những tác hại này là do nó làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể người phụ nữ.

Hút thuốc gây mãn kinh sớm

Lý do chính dẫn đến mãn kinh sớm là do hút thuốc làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Tất cả các phụ nữ từ sau 40 tuổi thì estrogen giảm dần từ từ, sau đó giảm nhanh chóng ở thời kỳ mãn kinh. Hết kinh khi người phụ nữ không sản xuất đủ hormon để duy trì chu kỳ kinh nguyệt.

Theo một số nghiên cứu thì phụ nữ hút thuốc mãn kinh sớm hơn phụ nữ không hút thuốc trung bình là 1,74 năm. Các nhà nghiên cứu cho rằng co thể có một số lý do sau: Thứ nhất là nicotin tác dụng vào hệ thống thần kinh trung ương theo một số con đường ảnh hưởng đến bài tiết hormon có liên quan đến mãn kinh.

Tác hại của hút thuốc đối với khả năng sinh sản, rối loạn tình dục ở nam giới

Hút thuốc lá làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng

Các thành phần của thuốc lá tìm thấy trong tinh dịch có những chất có thể kìm hãm sự hoạt động của hệ thống enzym cholin acetyltransferase, là chất cần thiết cho tinh trùng có thể hoạt động được.

Hút thuốc gây liệt dương

Những người hút thuốc có nguy cơ bị liệt dương cao do xơ vữa động mạch ở dương vật làm giảm lượng máu mà chúng ta gọi là liệt dương do mạch máu. Ở những nam giới hút thuốc lâu thì nguy cơ bị liệt dương do mạch máu cao hơn.

Hải Minh (ghi)

 

 

 

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...