Chủ nhật13062021

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:
Quay về Bạn đang ở trang: Home Khám phá Ẩm thực Mẹo vặt gia đình Mẹo chọn gà ta sạch, tươi ngon và an toàn

Mẹo chọn gà ta sạch, tươi ngon và an toàn

Được đăng ngày Thứ sáu, 18 Tháng 1 2013 00:14
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Gà ta là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm cúng gia tiên của mỗi gia đình, nhất là trong dịp Tết cổ truyền. Vậy bí quyết nào để chọn được chọn gà ta sạch, tươi ngon và an toàn.

Để chọn được một "chú" gà ta chuẩn và ngon thì không phải công việc dễ dàng, nhất là trong khoảng thời gian gần đây thực phẩm giả, thực phẩm “bẩn” và không rõ nguồn gốc xuất xứ trôi nổi đầy chợ. Người mua còn có thể bị choáng ngợp bởi vì sự đa dạng về chủng loại và phong phú về số lượng gà lúc đi chợ nên sẽ rất khó chọn được đúng gà ta thật.

Vậy bí quyết nào để chọn được chọn gà ta sạch, tươi ngon và an toàn.

1. Đối với gà đã làm sẵn, chọn những con có màu vàng nhạt tự nhiên, chỉ vàng đậm ở một vài nơi như: ức, cánh, lưng, còn con gà nào da vàng đậm, vàng đều thì rất có thể đã bị nhuộm bột sắt. Da của gà ta mỏng chứ không dày như gà công nghiệp, da mềm, mịn, lỗ chân lông nhỏ và có độ đàn hồi cao. Đặc biệt, không bao giờ chọn những con có vết bầm và tụ máu trên da, da đen sạm, có mùi ôi hoặc mùi thuốc kháng sinh bởi vì đó là những con gà đã chết một thời gian dài hoặc gà bệnh.

Không những vậy, để tăng lợi nhuận, nhiều chủ của hàng còn bơm nước có chứa hàn the vào gà để tăng trọng lượng và giữ gà tươi lâu. Để tránh tình trạng này, mỗi khi đi mua gà cầm chân con gà dốc ngược lên, nếu bị biến dạng tức là gà đã bị bơm nước. Quan sát hai bên đùi và lườn con gà, nếu thấy căng bóng bất thường, ấn vào thấy bập bùng, nhão thì bỏ qua. Thay vào đó, nên chọn những con không quá mỡ màng, thịt săn chắc hoặc lựa chọn con còn sống và đề nghị họ mổ ngay tại chợ.

2. Đối với gà ta tươi sống:

 Gà mái tơ, gà giò để thắp hương, chọn những con mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt là gà khỏe, ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà non, vạch nhẹ lông ra thấy da ấm, mềm, mỏng.


Gà trống, chọn gà trống thiến béo, chân nhỏ, cựa ngắn, ức và bụng đầy, nhỏ xương, nhiều thịt, mềm.

Đặc biệt, không chọn những con mào tím tái, mắt lờ đờ, chân lạnh, ủ rũ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới, chảy nước dãi, hậu môn to, trắng hoặc đỏ bất thường và ướt…

Bantintuvan ST

Nguồn internet

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...