Thứ 305072022

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:

Lễ hội gò Đống Đa

Được đăng ngày Thứ sáu, 09 Tháng 3 2018 14:20
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Tượng đài Quang Trung - Nguyễn HuệLễ hội gò Ðống Ða (thuộc quận Ðống Ða- Hà Nội) diễn ra vào ngày mồng 5 Tết Nguyên Ðán (5/1 âm lịch) hàng năm. Ðây là lễ hội chiến thắng, mừng công tích lẫy lừng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc, do Hoàng đế Quang Trung (Nguyễn Huệ) người anh hùng áo vải Tây Sơn lãnh đạo.

 Lịch sử ghi lại, vào mùa xuân năm 1789, Ðống Ða là nơi hơn 29 vạn quân Thanh bị tiêu diệt trong đó có tướng chỉ huy Sầm Nghi Đống, xác chất thành đống (gò đất). Gò Ðống Ða trở thành di tích lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Những ngày tết năm 1789, Quang Trung lệnh cho quân sĩ không ăn tết, 3 người làm một đội, hai người luân phiên dùng võng khiêng một người hành quân từ Tây Sơn ra Bắc. Cuộc hành quân diễn ra cả ngày lẫn đêm mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho quân sĩ.

Ngày mùng 5, mùng 6 tết năm 1789, đội quân thần tốc của Quang Trung chia làm 5 hướng tiến vào Thăng Long trước sự bất ngờ của quân dịch và quét tan toàn bộ quân xâm lược Mãn Thanh.

Ngày mùng 7, Hoàng đế Quang Trung làm lễ khao quân, cho quân lính ăn tết bù.

Vì vậy, ngày nay, những địa phương mà các cánh quân đi qua không làm tết vào mùng 5 và mùng 6 mà ngày mùng 7 họ làm tết và gọi là tết Quang Trung hay tết lại

Lễ hội Đống Đa diễn ra, ngay từ sáng sớm ngày 5, đám rước thần mừng chiến thắng từ đình Khương Thượng về Gò Ðống Ða trong rừng cờ, tàn, tán, lọng, kiệu,... rực rỡ màu sắc cùng chiêng, trống, thanh la....diễu hành chậm rãi mang tính hoành tráng của cuộc mừng đón chiến công. Ðặc biệt nhất là rước "Rồng lửa" được bện bằng nùi rơm, mo nang và giấy bồi trang trí thành hình con rồng, một tốp thanh niên bận võ phục đi quanh, biểu diễn côn, quyền như tái hiện lại cuộc chiến đấu đã qua. "Rồng lửa Thăng Long" trở thành biểu tượng chiến thắng của dân tộc Việt Nam.

Khi đám rước về đến gò Ðống Ða, có lễ dâng hương, lễ đọc văn kể lại sự tích chiến công năm Kỷ Dậu, ca ngợi thiên tài quân sự của anh hùng dân tộc Quang Trung.

Hội còn có nhiều trò chơi vui khoẻ, đua tài, đua trí trên bãi rộng trước gò.

Một số hình ảnh lễ hội

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...