Chủ nhật13062021

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:
Quay về Bạn đang ở trang: Home Khám phá Khảo cổ học Phát hiện kho tiền cổ trị giá hàng trăm nghìn USD

Phát hiện kho tiền cổ trị giá hàng trăm nghìn USD

Được đăng ngày Chủ nhật, 28 Tháng 9 2014 11:01
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Một kho báu chứa hàng vạn đồng tiền cổ chôn trong một chiếc hố ở Anh có thể thuộc về một cá nhân hoặc một người lính thời La Mã cổ đại

Laurence Egerton - một thợ dò kim loại nghiệp dư, 51 tuổi - phát hiện một kho tiền cổ với khoảng 22.000 đồng tiền La Mã gần thị trấn Seaton, East Devon, phía nam nước Anh. Đây là kho tiền cổ lớn nhất được phát hiện. Theo ước tính của Ủy ban Định giá Kho báu, giá trị của nó lên đến 100.000 bảng Anh (khoảng 162.000 USD). Sự việc xảy ra từ tháng 11/2013 nhưng tới nay báo chí mới đưa tin. Egerton cho biết: "Khi đang dùng máy dò tìm kim lọai, chiếc máy phát tín hiệu có sắt dưới lòng đất. Thông thường tôi bỏ qua nhưng lần này, tôi quyết định đào bằng được. Tôi phát hiện một thỏi sắt và một chiếc túi đang phân hủy chứa đầy những đồng xu cổ được chôn trong một cái hố". Để bảo vệ kho báu, Egerton đã dành 3 đêm ở nơi cất giữ để trông chừng và chờ các nhà khảo cổ khai quật. Theo các nhà khoa học, những đồng tiền này có thể do một cá nhân hoặc một người lính La Mã chôn giấu.

 

Bộ sưu tập tiền cổ mà Egerton phát hiện là một trong những thứ còn nguyên vẹn nhất từ thế kỷ thứ 4. Theo nhà khảo cổ học Bill Horner, những đồng xu bằng hợp kim này có niên đại từ năm 260 - 348 sau Công Nguyên và in hình Hoàng đế La Mã Constantine, những người trong Hoàng tộc, các vị vua tiền nhiệm và kế nhiệm khác. Horner cho hay, việc phát hiện kho báu ở đây là khá bất thường bởi đây là khu vực đất chua nên kim loại dễ bị ăn mòn. Bảo tàng tưởng niệm Hoàng gia Albert (RAMM) đã quyết định gây quỹ để mua lại kho tiền cổ nhằm bổ sung vào bộ sưu tập những cổ vật của người Anh-Romano.

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...