Thứ 318012022

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:
Quay về Bạn đang ở trang: Home Tư vấn Cuộc sống Cẩm nang làm việc Thái độ cần tránh khi đi phỏng vấn

Thái độ cần tránh khi đi phỏng vấn

Được đăng ngày Thứ hai, 25 Tháng 5 2015 22:31
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Sau khi đã vượt qua vòng lọc hồ sơ, bạn sẽ được chọn vào vòng phỏng vấn trực tiếp. Trong vòng này, nhà tuyển dụng không chỉ muốn phỏng vấn rõ hơn về kỹ năng, kinh nghiệm của ứng viên mà còn muốn gặp mặt trực tiếp để xem xét về tính cách, cách ứng xử của ứng viên đó như thế nào?

Bên cạnh việc đến đúng giờ, trang phục chỉnh tề thì bạn cần tránh những lỗi dưới đây để ghi điểm cao trong mắt nhà tuyển dụng. 

1. “Đi cho biết”

Không gì khiến nhà tuyển dụng bực mình bằng việc phỏng vấn một ứng viên mà người đó tỏ ra không quan tâm về công việc, trả lời câu hỏi một cách hời hợt. Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy không được tôn trọng. Dù cho, bạn không thích công ty đang đi phỏng vấn, hoặc bạn phát hiện những điểm yếu của công ty đó thì cũng không nên thể hiện thái độ bất cần. Điều đó sẽ chẳng có lợi gì cho bạn, mà đôi khi nó còn ảnh hưởng đến quá trình tìm việc của bạn sau này. 

2. Nghe điện thoại khi đang phỏng vấn

Nghe điện thoại khi đang phỏng vấn là một trong những điều tối kỵ. Nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn thiếu lịch sự và thiếu tôn trọng họ. Nếu bạn đang chờ một cuộc điện thoại khẩn cấp thì hãy nói với nhà tuyển dụng ngay trước buổi phỏng vấn bắt đầu hoặc xin phép nhà tuyển dụng để nghe cuộc điện thoại đó. Chỉ nên nghe điện thoại khi được nhà tuyển dụng đồng ý và hãy cố gắng kết thúc nó nhanh chóng, tránh mất nhiều thời gian nhà tuyển dụng phải ngồi chờ đợi bạn. Tốt nhất, bạn nên tắt hoặc để chế độ yên lặng trước buổi phỏng vấn để tránh bị làm phiền nếu không có bất cứ việc khẩn cấp nào. 

3. Nói lang man

Nhiều nhà tuyển dụng rất sợ khi gặp phải một ứng viên nói lang man, dài dòng một vấn đề. Họ không có nhiều thời gian và cảm thấy rất nhàm chán khi phải nghe những gì mà họ không quan tâm. Ví dụ như câu hỏi về tiểu sử bản thân thì bạn chỉ nên tập trung vào những nét nổi bật của bản thân như giáo dục, chuyên ngành, kinh nghiệm… tránh nói về gia đình, thói quen, sở thích của bản thân nếu không được nhà tuyển dụng yêu cầu.  

4. Quá tự hào về bản thân

Nói về những thành tích mà bản thân đạt được thường sẽ là lợi thế để bạn vượt qua nhiều ứng viên. Tuy nhiên, nói thế nào để không bị nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người quá khoe khoan? Đó là, bạn nên thể hiện những thành tích đó một cách khiêm tốn, đừng nên dung những lời lẽ quá tự tin và quá tự hào để thể hiện về thành tích của bạn thân. Bạn có thể nói: “Nhờ sự kiên trì, chịu khó và những nỗ lực của bản thân, tôi đã may mắn trở thành Trưởng phòng Kinh doanh ở công ty ABC”. Bạn nên tránh kiểu vỗ ngực tự cao rằng: “Sau khi hoàn thành bảng kế hoạch kinh doanh một cách xuất sắc, vị trí Trưởng phòng Kinh doanh tại công ty ABC đương nhiên thuộc về tôi”. 

Bên cạnh đó, nhiều ứng viên còn “thêu dệt” thêm thành tích của mình nhằm có một lý lịch tốt hơn. Nhưng nhà tuyển dụng rất tinh ý, họ luôn dễ dàng biết được những chi tiết “không thực” này. Tốt nhất, bạn nên nói đúng sự thật và nên khiêm tốn một tí, tự tin là tốt nhưng tự tin quá mức cũng là một bất lợi.

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...