Thứ 514122017

bantintuvan24.7@gmail.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Giải trí Thơ

Dòng thời gian, vẫn lặng trôi bất tận

Mùa yêu thương kéo nắng vàng, rải hạt

Trải thương yêu, hai đứa lại gần nhau.

Xem tiếp...

Chuyện một bài thơ

Cuối năm 2016, báo chí trong nước có nhiều bài viết về bài thơ  Nam quốc sơn hà in trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 tập 1 của Nhà xuất bản Giáo Dục.

Xem tiếp...

Đã đày vào kiếp phong trần/ Sao cho sỉ nhục một lần mới thôi!

-Đã đày vào kiếp phong trần,

Sao cho sỉ nhục một lần mới thôi!

Xem tiếp...

Mùa xuân nho nhỏ - Thanh Hải

Từ hình ảnh mùa xuân của thiên nhiên, tác giả đi đến với ước nguyện được làm một Mùa xuân nho nhỏ lặng lẽ dâng  hiến cho cuộc đời, cho đất nước non sông. Hình ảnh mùa xuân trong bài thơ là một bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ, sinh động với sự hoà quện tuyệt vời giữa sắc màu và âm thanh. Đó là dòng sông xanh, bông hoa tím biếc, đó là lộc giắt đầy quanh lưng  và lộc trải dài nương mạ .

Xem tiếp...

Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con

Xuyên suốt bài thơ là sợi dây tình cảm. Sợi dây đó là tình mẹ bao la, sâu rộng, bất tận và bất tử. Để thể hiện tình yêu đó, Chế Lan Viên đã mượn hình ảnh lời ru và con cò như một sự hoán dụ cho tình mẹ. Cò luôn theo con hay lời ru luôn theo con và cũng chính là tình mẹ, khát vọng của mẹ ở lại cùng con suốt cả cuộc đời.

Xem tiếp...

Anh chợt đến thỏa lòng em khao khát

Em chẳng biết tình yêu đến từ đâu
Cũng chẳng biết từ khi nào con tim mình thổn thức
Anh chợt đến thỏa lòng em khao khát
Yêu và được yêu (!)

 

Xem tiếp...

Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ

Người lính xuất hiện trong bài Đồng chí của Chính Hữu không đặc biệt như những anh lính thị thành trong thơ của Quang Dũng : Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm mà trong đời sống quen thuộc thường thấy ở làng quê nghèo đến xác xơ : nước mặn đồng chua, đất cày lên sỏi đá. Ở nơi ấy có những gian nhà không mặc kệ gió lung lay, có giếng nước, gốc đa...

Xem tiếp...

Trăng cứ tròn vành vạnh / kể chi người vô tình

Cuộc kháng chiến đã qua đi, người lính trong chiến tranh giờ đây đã về với cuộc sống hàng ngày. Tưởng như sự bận rộn hôm nay sẽ khiến người ta quên lãng quá khứ. Nhưng có một lúc nào đó trong đời thường những kỉ niệm chiến tranh lại như những thước phim quay chậm hiện về. Nguyễn Duy gửi tới bạn đọc thi phẩm “Ánh trăng” cũng chính là gửi tới bạn đọc thông điệp: Không nên sống vô tình, phải biết thủy chung nghĩa tình cùng quá khứ.

Xem tiếp...

Trần Đăng Khoa nói về ghen trong thơ văn - Ghen hiện nay

- Người ta thường bảo cay độc nhất là vị cay của ớt và cơn ghen của đàn bà. Khi ghen vì tình, chị em có thể tặng cho tình địch những màn trả thù ghê gớm nhất.

Xem tiếp...

Tập Kiều, lẩy Kiều

- CHÚNG ta đều biết truyện Kiều tuy là tác phẩm đề cập một vài mảnh đời riêng, nhưng có sức cảm thông và phổ cập đến mọi hạng người. Trong cuộc đời đầy bất trắc, dường như ai ai cũng thấy một vài câu thơ trong truyện Kiều nói lên thân phận mình.

Xem tiếp...

Sớm mai này, bà nhóm bếp lên chưa?...

Hồi ức về những người thân yêu bao giờ cũng sinh động, ta càng rời xa tuổi thơ thì kỉ niệm càng thân thiết, gần gũi, cảm động. Bếp lửa là một hồi ức tuyệt đẹp về người bà, nhắc nhở mỗi người về tình yêu cụ thể trong tâm hồn và trái tim những người Việt Nam yêu nước.

Xem tiếp...

BỞI YÊU EM NÊN SẦU KHỔ DỊU DÀNG

Tình cứ đuổi theo người như chiếc bóng
Người thì không bắt bóng được bao giờ
Anh muốn khóc trong buổi đầu niên học
Bởi yêu em nên sầu khổ dịu dàng. 

Xem tiếp...

THƠ THỜI KỲ KHÁNG CHIẾN CHỐNG PHÁP

Từ lâu lắm, làng Láng thuộc ngoại thành phía tây Hà Nội đã nổi tiếng về hai đặc điểm. Thứ nhất là sản xuất nhiều loại rau ngon: "húng Láng, tương Bần, nước mắm Vạn Vân, cá rô Đầm Sét". Thứ nhì là làng Láng có chùa thờ Từ Đạo Hạnh nổi danh, xưa kia hàng năm vẫn mở hội:

Xem tiếp...

Giá như chặn được lối vòng cơn mưa.

Bài thơ như một tiếng khóc tức tưởi của đứa con bị bỏ lại sau ngày người mẹ “đò đưa theo dòng”. Có giận hờn, có trách móc và có cả yêu thương ẩn sau con chữ: “Ấy là tôi nói áo hoa - Mẹ mua cho tết tỉnh xa gửi về - Dì tôi dỗ áo của dì - Để cho tôi mặc không thì tôi không”.

Xem tiếp...

Tình em đối với anh không thể chết

Em chờ anh không biết có hoa tàn

Có trăng khuyết, có sương chiều, mưa tối

Xem tiếp...

Con này chẳng phải thiện nhân,/Chẳng phường trốn chúa thì quân lộn chồng.

Con này chẳng phải thiện nhân

Chẳng phường trốn chúa thì quân lộn chồng.

.....

Bốn dây như khóc như than,
Khiến người trên tiệc cũng tan nát lòng.

Xem tiếp...

ĐẤT NƯỚC MÌNH NGỘ QUÁ PHẢI KHÔNG ANH ?

Đất nước với sự yên hàn không có tiếng bom, tiếng đạn thế mà vẳng hẳn tiếng cười vô tư của cả xã hội, một cộng đồng người như mất phương hướng, lầm lũi đi, đi như vô vọng, không đích. Một dân tộc cô đơn, cứ tự mình huyễn hoặc để rồi chuốc lấy bao nhiêu nước mắt, tủi, hờn...Đau nữa, đất nước mình không thiếu anh hùng, cũng không thiếu sự thông minh, cương cường, dân sẵn sàng đạp bằng sóng dữ, chặn đứng quân xâm lược, chỉ thiếu người lãnh đạo, thiếu một minh chủ có uy, có tín, có tâm..

Xem tiếp...

Khúc “Khóc bà” của “người đàn bà có số phận chông chênh”

- Đã có nhiều thi sĩ viết về bà như Nguyễn Duy với Bà tôi, Bằng Việt với Bếp lửa… qua những vần thơ xúc động. Thế nhưng khi đọc đến câu: “Có con đom đóm mồ côi - Đậu vào chiếc ghế bà ngồi hát ru...” thảng thốt như một tiếng nấc vẫn khó cầm nước mắt. Bài thơ dung dị mà lay động…

Xem tiếp...

Hoa vẫn đỏ giữa khoảng trời trống vắng

Hoa vẫn đỏ giữa khoảng trời trống vắng
Mỗi cánh hoa như tia lửa mặt trời

Xem tiếp...

“Thư tình thời hoa lửa”, bản tình ca bất diệt

Tình yêu có lẽ chính là món quà quý và độc đáo nhất mà tạo hoá đã ban tặng cho con người. Không gì hạnh phúc hơn khi được sống với người mình yêu. Vậy nhưng, trong những hoàn cảnh đặc biệt, người ta buộc phải xa rời người mình yêu thương. Một trong những hoàn cảnh đó, chính là chiến tranh.

Xem tiếp...

Càng quen thuộc nết càng dan díu tình.

Trăm năm tính cuộc vuông tròn,

Phải dò cho đến ngọn nguồn lạch sông. 

...

Thương sao cho vẹn thì thương.
Tính sao cho vẹn mọi đường xin vâng.

 

Xem tiếp...

loading...