Quay về Bạn đang ở trang: Home Thì thầm Bạn trẻ cuộc sống Bạn trẻ cuộc sống Tình yêu "Nhẹ gánh" tình phí, tại sao không?

"Nhẹ gánh" tình phí, tại sao không?

Được đăng ngày Thứ tư, 18 Tháng 1 2017 16:08
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Khi yêu nhau, mọi việc trong thời gian tìm hiểu có vẻ thoải mái về khoản chi tiêu. Nhưng khi đã thực sự nghiêm túc thì vấn đề tài chính luôn là vấn đề khá nhạy cảm. Nếu ứng xử không khéo có thể khiến mối quan hệ đổ vỡ. Chính vì vậy, những cặp đôi luôn cần chuẩn bị tâm lý tài chính đầy đủ và đúng đắn.

Chia sẻ gánh nặng tính phí

Trên các diễn đàn tính yêu, không ít các chàng trai la trời khi vớ được một cô nàng xài sang ăn bám. Và dĩ nhiên, kết quả mối tình đó luôn là một đi không trở lại. Mạnh Hùng (23t, ĐN) chia sẻ: “Thu nhập của tôi cũng không đến nỗi nào. Nhưng khi bắt đầu một cuộc tình thì lúc nào chẳng cà phê, xem phim… thú vui “bình dân” nhưng cũng phải dốc túi từ 300 – 500k là bình thường. Chưa kể bạn quen những em mê mua sắm, làm đep… chẳng lẽ những lần đi cùng lại để em móc hầu bao. Thế là cũng đành ngậm ngùi bán giang sơn để lấy lòng mĩ nhân chứ sao. Nhưng nếu em mà cứ ngây thơ mua sắm vô tội vạ bằng ví tiền của chúng tôi  thì chúng tôi giơ cờ trắng đầu hàng sớm thôi.”

Bạn là một cô gái xinh đẹp, thông minh, lịch thiệp. Nhưng nếu bạn còn biết cách khéo léo chia sẻ gánh nặng tài chính với một nửa kia thì họ còn coi trọng và yêu thương bạn hơn. Minh Trang (22t, SV ĐH NT) cho biết: “Cả 2 đều đi làm cả rồi, thu nhập cũng khá và xấp xỉ nhau. Trong vài lần hẹn đầu thì tôi để anh ấy chứng tỏ

Tại sao anh ấy phải chủ chi trong mọi cuộc hẹn hò. Con gái cũng nên đôi lần rút hầu bao chủ chi chứ nhỉ!

bản lĩnh đàn ông nhưng những lần sau thì tôi sẽ chủ động trả tiền. Ví dụ đi ăn anh ấy trả thì đi café tôi trả. Đi xem phim anh ấy mua vé thì tôi mua bắp và nước. Ban đầu chàng nằng nặc không chịu nhưng tôi nói rõ quan điểm về tài chính của mình cho anh ấy. Riết rồi cũng quen và mỗi lần đi chơi cả hai đều cảm thấy thoải mái hơn nhiều.”.

 

Chắc hẳn chẳng ai muốn chuyện tình mình tan vỡ chỉ vì vấn đề tài chính. Hãy cố gắng khéo léo, đừng quá cứng nhắc theo kiểu “không muốn ai nợ ai”, hay bám trụ quan điểm “đàn ông cần chi từ A đến Z mới galang”. Nên hiểu rằng, anh ấy cũng có những khoản chi tiêu như bạn, cũng có những cuộc ăn chơi như bạn, cũng có niềm đam mê mua sắm (mà ở đây là công nghệ và xe) như bạn… vậy thì tại sao anh ấy phải chủ chi trong mọi cuộc hẹn hò. Con gái cũng nên đôi lần rút hầu bao chủ chi như anh ấy chứ nhỉ! “Tôi vẫn sẽ sẵn sàng chi trả cho mọi cuộc hẹn, nhưng tôi sẽ đánh giá cao người yêu tôi hơn nếu em biết thông cảm và chia sẻ với tôi về khoản tình phí này đôi lần.” Hoàng Long (23t, HCM) cho biết.

Tìm hiểu quan điểm tài chính của nhau

 

Hai bạn nghĩ gì về vấn đề tiền bạc - tiền làm ra để tiêu xài hay tiết kiệm? Hãy tìm hiểu liệu bạn và người yêu có cùng quan điểm về tiền bạc hay không, thông qua bài tập sau đây của chuyên gia tư vấn Paula Hall.

Chuẩn bị

 

Mỗi người cầm một tờ giấy và trả lời các câu hỏi sau đây - nhớ mỗi người tự trả lời nhé.

 

Với từng câu hỏi, hãy trả lời thật nhanh chứ đừng phân tích quá lâu.

 

Bài tập

 

Bảng câu hỏi dưới đây nhằm giúp bạn và người yêu hiểu nhiều hơn về thái độ của nhau đối với tiền bạc.

 

Trong ba câu hỏi đầu tiên, hãy sắp xếp các câu trả lời theo thứ tự, bắt đầu với câu mà bạn đồng ý nhất.

 

1. Thái độ của tôi đối với tiền bạc là:

 

a) tiền làm ra là để tiêu xài

 

b) tiền là để giúp an toàn

 

c) tiền là để chia sẻ

 

 

"Nếu em mà cứ ngây thơ mua sắm vô tội vạ bằng ví tiền của chúng tôi  thì chúng tôi giơ cờ trắng đầu hàng sớm thôi..."

2. Khi tôi xài nhiều tiền cho người yêu, tôi nghĩ:

 

a) người ấy xứng đáng với điều đó

 

b) người ấy sẽ yêu tôi hơn

 

c) người ấy sẽ hiểu giá trị của tôi hơn

 

3. Khi tôi tiêu xài cho chính mình, tôi cảm thấy:

 

a) tội lỗi

 

b) quan trọng

 

c) được chiều chuộng

 

4. Bạn sẽ sẵn sàng xài bao nhiêu tiền mà không cần nói trước với người yêu?

 

5. Mỗi tháng, bạn tiêu xài cho chính mình bao nhiêu thì là vừa?

 

6. Mỗi tháng, bạn nên tiết kiệm bao nhiêu tiền?

 

7. Trong hai bạn, ai là người thường giỏi hơn trong việc quản lý chi tiêu?

 

Giải quyết

 

Nếu bạn thấy mình và người yêu có các câu trả lời rất khác biệt, hãy ngồi xuống và thảo luận. Nội dung thảo luận xoay quanh những thay đổi hai bạn cần làm để đạt được sự đồng ý về mặt tài chính trong tương lai.

 

Nếu sau khi hoàn tất bài tập này, bạn cảm thấy không thoải mái hay lo ngại về mối quan hệ, bạn hãy thử trò chuyện cặn kẽ với người yêu hoặc một người bạn thân. Hoặc nếu cần hay tham vấn chuyên gia về tâm lý.

 

Vấn đề tài chính khá nhạy cảm và khó mở lời. Nhưng nếu thật sự yêu nhau và muốn giữ mối quan hệ bền vững, hãy thẳng thắn chia sẻ quan điểm tài chính. Đừng để tình phí là một gánh nặng từ một phía!

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...