Quay về Bạn đang ở trang: Home Thì thầm Bạn trẻ cuộc sống Tình yêu lứa đôi Lửa địa ngục

Lửa địa ngục

Được đăng ngày Thứ bảy, 23 Tháng 3 2013 15:44
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Hình minh họa: PNONhững thông tin về thủ phạm của vụ đốt sáu người trong một gia đình ở Hải Phòng đang dần được cơ quan điều tra làm rõ. Quanh đi quẩn lại, kẻ giết người vẫn là một trong số ai đó của gia đình, có quan hệ máu mủ ruột thịt với những nạn nhân đã bị giết chết.


Thật rùng mình kinh sợ, khi những “ông”, “bà”, “cháu”, “con”… vốn là những tiếng gọi yêu thương ruột rà kính trọng, nay bị gắn với những từ chỉ kẻ sát nhân hàng loạt. Tình cha con, ông bà cháu, những giềng mối gia đình đã bị đốt tàn dưới ngọn lửa ác. Khi người ta có thể ra tay tàn nhẫn đến thế, vô tình đến thế với những người trong gia đình, thì rồi người ta sẽ đối xử ra sao với những người khác trong xã hội? Đã đến lúc gióng tiếng chuông cảnh báo về sự băng hoại ngấm ngầm của nền tảng gia đình, chắc chắn rồi sẽ dẫn đến sự sụt lở lớn hơn và khủng khiếp hơn của nền tảng đạo đức xã hội.

Nguyên do trực tiếp của vụ giết người dã man này là cuộc cãi vã xô xát giữa bố chồng - nàng dâu, là cơn điên giận tối tăm của gã chồng. Nhưng nguyên do sâu xa hơn có thể là từ chuyện cô con dâu chỉ sinh một bề con gái, từ những khó khăn túng quẫn của gia đình. Có một nguyên nhân mà ít ai để ý: là vì đã nhiều lần cãi vã, xô xát, nhiều lần bị đánh đập chửi rủa, người đàn bà cũng chỉ biết nín nhịn, lấy chồng thì phải theo chồng, cố nhịn nhục mà nuôi con. Những cuộc xô xát chửi bới lâu dần thành quen, lâu dần càng tăng cấp độ, dẫn đến đỉnh điểm là dọa đốt chết và tưới xăng đốt thật.

Vụ việc là một minh chứng thảm khốc cho bài học: đừng coi thường bạo hành gia đình. Cái chết đau đớn thương tâm của hai bé gái làm những người thân vật vã. Dì ruột của hai cháu nức nở: “Tội cháu em quá, nó còn bé tí tẹo, nào có biết được nguyên cớ người lớn giận nhau. Vậy mà bỗng dưng nó bị tưới xăng vào người rồi châm lửa đốt. Thử hỏi có xót ruột không hở trời!”. Những giọt nước mắt ấy, những người phụ nữ ấy liệu có biết ra rằng mình cũng có một phần trách nhiệm nào đó trong thảm cảnh ấy, vì đã chấp nhận cho sự bạo hành được tiếp diễn, để kết cục là trẻ thơ thành mồi cho lửa giận của người lớn, thế hệ kế tiếp trở thành nạn nhân của những định kiến cổ hủ tăm tối mù lòa.

Hình minh họa: PNO

Kẻ giết người thì phải đền tội. Nhưng trong một gia đình, một dòng họ, hệ lụy của tội giết người này đau đớn hơn, dai dẳng hơn và không thể lường hết. Đau ở chỗ, một trong những nguyên do sâu xa có thể lại là “mong có cháu trai nối dõi tông đường”. Con đường “nối dõi” ấy nay có thể kết thúc ngoài pháp trường hoặc trong trại giam, cả dòng họ mang vết nhơ ô nhục. Xin các phương tiện truyền thông hãy phân tích bài học này. Đừng khai thác mãi, đừng đăng tải không mệt mỏi những khía cạnh tàn tệ, tăm tối của cái ác, xin hãy thức tỉnh những cuộc đời, những con người vẫn đang nén mình nhịn nhục, xin hãy báo trước cho họ biết những thảm họa, chỉ cho họ những đường thoát, đừng để những sự kiện đau lòng như vậy tiếp tục diễn ra. Bởi lẽ, dù có cố gắng bao nhiêu đi nữa, vẫn tồn tại những góc khuất, những bóng tối trong cuộc đời, vẫn tồn tại tình trạng một bộ phận những gia đình, những vợ chồng trình độ học vấn thấp, nhận thức hạn chế, văn hóa ứng xử kém, rồi đến lúc nào đó đời sống khó khăn sẽ đẩy họ đến chỗ phạm tội. Ở đâu cũng vậy thôi. Không thể đòi hỏi, và cũng không thể có việc tất cả mọi người trong cộng đồng xã hội đều có ý thức tự giác cao, đều nhận thức đúng đắn. Vì thế, những chuẩn mực xã hội cần được giáo dục sâu rộng hơn, xã hội cần được quản lý, kiểm soát chặt chẽ hơn, để bảo vệ những quyền cơ bản nhất của con người.

Trong những truyền thuyết Phật giáo, có hình tượng ngọn lửa địa ngục, là ngọn lửa thiêu đốt linh hồn những tội nhân bị đọa xuống âm ty, thiêu đốt cả ngàn vạn năm, đau đớn khổ sở… Ngẫm cho cùng, ngọn lửa sân si thù hận thiêu đốt người ta trong những năm tháng dài, khi sống gần nhau dưới một mái nhà mà chạm mặt nhau là gây gổ, chửi rủa, đánh đập… cũng là một ngọn lửa địa ngục thiêu đốt mỗi người ngay khi đang còn sống. Ngọn lửa ấy sẽ nung nấu từng ngày, khiến người ta đau đớn thường xuyên đến mức trở thành vô cảm. Chính sự vô cảm này mới là điều thực sự khủng khiếp, mới là nguồn gốc của những hành động thủ ác tàn bạo, ghê rợn đang xảy ra…

Theo Hoàng Mai
PNO

 
Lửa địa ngục Những thông tin về thủ phạm của vụ đốt sáu người trong một gia đình ở Hải Phòng đang dần được cơ quan điều tra làm rõ. Quanh đi quẩn lại, kẻ giết người vẫn là một trong số ai đó của gia đình, có quan hệ máu mủ ruột thịt với những nạn nhân đã bị giết chết.

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...