Thứ 610072020

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:
Quay về Bạn đang ở trang: Home Tư vấn Cuộc sống Tư vấn pháp luật

Điều kiện nâng lương trước hạn khi có thông báo nghỉ hưu

Ông Nguyễn Xuân Vinh sinh ngày 20/11/1956, hưởng lương bậc 7/8, hệ số 6,44, ngạch giảng viên chính (15.110) từ ngày 1/10/2014. Đến ngày 1/6/2016, ông Vinh sẽ nhận thông báo về thời điểm ông nghỉ hưu (vào ngày 1/12/2016).  Vậy, ông Vinh có được nâng lương trước thời hạn không và nếu được thì sẽ tính từ thời điểm nào?

Xem tiếp...

Thủ tục BHXH khi chuyển nơi làm việc

- Ông Vũ Thành Mạnh (TP. Hà Nội) đang làm Giám đốc của một công ty, có tham gia BHXH, hiện nay công ty ông đang chờ làm thủ tục tạm dừng hoạt động. Từ ngày 1/1/2015 ông Mạnh chuyển sang làm nhân viên tại một công ty mới.

Xem tiếp...

Đàn ông được “nghỉ thai sản” như thế nào?

Hỏi: Tôi nghe đồng nghiệp nói có chế độ mới là “đàn ông cũng được nghỉ một số ngày để chăm vợ”. Vợ tôi sắp đẻ, phải mổ theo chỉ định. Vậy tôi sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày, những ngày ấy có được giữ nguyên lương không?

Xem tiếp...

Thông tin trên sổ BHXH bị sai sót có cần sửa chữa?

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng (TP. Hà Nội) có sổ BHXH bị sai thông tin hộ khẩu. Bà Hằng có mang sổ lên BHXH quận Tây Hồ thì được trả lời là thông tin này không ảnh hưởng và không sửa đổi được.

Xem tiếp...

Đi nhà nghỉ với người yêu, sẽ bị xử lý thế nào khi công an bắt?

- Nếu 2 người vào nhà nghỉ mà công an kiểm tra, sẽ phải chứng minh không phải bán dâm, cần lưu ý những điều dưới đây.

Thông tư 33/2010/TT-BCA quy định cơ quan công an có thẩm quyền trong quá trình quản lý phải thực hiện “kiểm tra người và phương tiện tại địa điểm kinh doanh liên quan đến hoạt động của cơ sở khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật”.

 

Xem tiếp...

Công an phường có được xử lý vi phạm giao thông?

Tôi không đội mũ bảo hiểm, bị công an phường (thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội) yêu cầu dừng xe và kiểm tra giấy tờ. Tôi muốn hỏi thẩm quyền của công an phường trong việc xử lý vi phạm giao thông như thế nào?

Xem tiếp...

Thủ tục yêu cầu người cha thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con ngoài giá thú

Hỏi: Tôi có sinh con với một người Việt mang quốc tịch Mỹ, chúng tôi chưa đăng ký kết hôn. Con tôi năm nay đã 7 tuổi nhưng nhiều năm qua cha của bé chỉ thỉnh thoảng mới có trách nhiêm với bé. Tôi không có công ăn việc làm ổn định nhưng cũng vẫn cố gắng một mình nuôi con. Nhưng nay con tôi sức khoẻ yếu, hay ốm đau, tôi không còn đủ khả năng để một mình lo cho con tôi. Vậy tôi có thể nhờ pháp luật can thiệp để cha đứa bé phải có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con được không? Tôi phải làm thế nào?

Xem tiếp...

Viên chức đang nuôi con 'vỡ kế hoạch' có bị xử lý?

Em là viên chức đang nuôi con nhỏ nhưng vỡ kế hoạch có bầu cháu thứ 3. Xin hỏi có cách nào để tránh không vi phạm pháp lệnh dân số không?

Xem tiếp...

Hiếm muộn và vô sinh, tại chàng hay nàng?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng hiếm muộn và vô sinh ở cả nam và nữ. Hiếm muộn hoặc vô sinh là những điều tồi tệ, kinh khủng với bất kỳ cặp vợ chồng nào. Sau đây Một vài yếu tố quan trọng sau đây gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ và nam giới.

 

Xem tiếp...

Viên chức đang nuôi con 'vỡ kế hoạch' lần 3 có bị xử lý?

- Em là viên chức đang nuôi con nhỏ nhưng vỡ kế hoạch có bầu cháu thứ 3. Xin hỏi có cách nào để tránh không vi phạm pháp lệnh dân số không?

Xem tiếp...

Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Hỏi: Tôi lập gia đình được 3 năm, có 1 con chung còn 3 tháng nữa là tròn 3 tuổi, do cuộc sống hôn nhân vợ chồng quá vội vàng, không hòa hợp, không tìm được sự đồng cảm, cãi cọ, gây gổ nhau xảy ra thường xuyên và kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được nữa nhưng vợ tôi không chịu thuận tình ly hôn.

Xem tiếp...

CSGT phải có thẻ xanh mới được dừng xe

Theo quy định tại Thông tư 45/2012 của Bộ Công an, CSGT phải có thẻ xanh mới được dừng xe của người điều khiển phương tiện.

Xem tiếp...

Quy định của pháp luật về trách nhiệm của vợ, chồng đối với con riêng của vợ hoặc chồng

Hỏi: Nếu 2 vợ chồng kết hôn theo đúng pháp luật nhưng con sinh ra không phải là của người cha thì người vợ bị tội gì không, trách nhiệm ra sao, bồi thường như thế nào cho người chồng khi trong thời gian hôn nhân người chồng đã không đạt được mục đích kết hôn, trái lại bị mất mát thời gian, tiền của, công sức, danh dự và nhiều thứ khác cho cuộc hôn nhân mà con sinh ra không phải là con mình?

Xem tiếp...

Chồng bắt quả tang vợ “quan hệ” với anh chàng kém tuổi

- Chị dâu tôi “quan hệ” với một anh chàng kém tuổi ở trọ ngay sát nhà và bị chồng bắt quả tang. Chị ta còn đem cả trai về nhà khi chồng đang ngủ. Sự việc vỡ lở, anh tôi muốn bỏ vợ thì chị ta  không chịu. 

Xem tiếp...

Phân chia tài sản sau khi ly hôn

giaidapHỏi: Trong trường hợp vợ chồng khi ly hôn thì việc chia tài sản khi ly hôn theo các nguyên tắc nào?

Xem tiếp...

Căn cứ xác định mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn?

Hỏi:  Tôi đã ly hôn tháng 8 năm 2010. Tại thời điểm đó lương cơ bản là 730.000đ/tháng nên tòa án yêu cầu chồng cũ của tôi cấp dưỡng nuôi con là 700.000đ/tháng. Nay do lương cơ bản tăng lên 1.050.000 và tất cả mọi chi phí đều tăng, con gái tôi cũng đã đi học thì tôi có thể yêu cầu tòa án tăng tiền cấp dưỡng nuôi con không? Chồng cũ của tôi có chị ruột làm ở phòng tài vụ của công ty nên bảng lương gửi tòa án là không xác thực. Vậy làm cách nào để tôi có được bảng lương chính xác của chồng cũ? Có thể yêu cầu tòa án dùng sao kê Ngân hàng không vì công ty đó trả lương qua tài khoản?

Xem tiếp...

Ly hôn theo yêu cầu của một bên, làm thế nào?

Hỏi: Hiện tại, dì của tôi muốn ly hôn với dượng tôi. Dì tôi đưa đơn kiện và có giấy triệu tập tại tại TAND thành phố Nha Trang, nhưng dượng tôi không đến, ngay ngày hôm đó đã mang đồ về quê ở Quảng Ngãi. Hai vợ chồng đã tạm trú tại Hòn Rới Nha Trang được 4 năm, có đăng kí tạm trú. Hộ khẩu dì tôi ở Kiên Giang, của dượng tôi ở Đức Phổ, Quảng Ngãi. Khi lên tòa, Thẩm phán yêu cầu phải có hai vợ chồng mới giải quyết, nhưng dượng tôi cứ lẩn tránh khắp nơi không lên. Trong trường hợp đó dì tôi phải làm sao để có thể đơn phương xin ly hôn? Xin chân thành cảm ơn.

Xem tiếp...

Công nhận việc kết hôn đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài

Hỏi:  Tôi và chồng tôi vẫn đang giữ quốc tịch Việt Nam nhưng hiện tại chúng tôi đang công tác và sinh sống tại Singapore. Chúng tôi đã đăng kí kết hôn tại Singapore theo thủ tục của Singapore.

Xem tiếp...

Tài sản được thừa kế có phải tài sản chung của vợ chồng không?

Hỏi: Tôi đã có gia đình và 2 con. Bố tôi đã mất nhưng không có di chúc phân chia tài sản cho các con (nhà tôi có 6 anh chị em). Nay mẹ tôi đã già và muốn sang tên căn nhà của bố mẹ tôi cho riêng tôi, việc sang tên này các anh chị tôi đều đồng ý. Vậy cho tôi hỏi nếu mẹ và các anh chị tôi đồng ý sang tên căn nhà và đất cho riêng tôi thì tài sản đó có phải là tài sản chung của vợ chồng tôi hay là tài sản của riêng tôi. Xin trân thành cảm ơn!

Xem tiếp...

loading...