Quay về Bạn đang ở trang: Home Giải trí Thơ Truyện và Thơ Tư liệu

Cướp Gạc Ma từ 1988, TQ âm mưu chiếm Biển Đông

 Từ tháng 3/1988, Trung Quốc đã biến đá Gạc Ma với vị trí chiến lược trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam thành “bệ phóng” để thực hiện âm mưu độc chiếm Biển Đông.

Xem tiếp...

'Gạc Ma 1988 là cuộc thảm sát hèn hạ'

"Báo chí Trung Quốc khi đó làm ầm ĩ lên rằng đó là một chiến thắng hoành tráng, nhưng tôi nghĩ đó chỉ là một cuộc thảm sát hèn hạ", chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm trả lời Zing.

Xem tiếp...

Đảo chính Ngô Đình Diệm bắt đầu từ khách sạn Caravelle?

Trong một quảng cáo cho khách sạn Caravelle ở Mỹ, người ta ghi rõ rằng “không có câu lạc bộ báo chí ở khách sạn Caravelle”. Nhưng thực tế khách sạn này là một trung tâm báo chí nước ngoài tới Sài Gòn đưa tin về chiến tranh Việt Nam từ 1965-1975.

Xem tiếp...

Trường Sa 1988: Vì sao Liên Xô im lặng khi TQ cướp đảo của VN?

- Dù đã kí với nhau Hiệp ước hữu nghị và hợp tác toàn diện năm 1978, nhưng 10 năm sau, khi quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc tấn công, tại sao Liên Xô không có động tĩnh?

Xem tiếp...

Chiến tranh biên giới phía Bắc: Nỗi đau không thể nào quên!|Bài 1: Trung Quốc ráo riết chuẩn bị tấn công Việt Nam

Ngày 7/1/1979 quân đội Việt Nam đã lật đổ chế độ Pol Pot ở Campuchia vốn được Trung Quốc hậu thuẫn. Tại Việt Nam, vấn đề Hoa kiều cũng trở nên gay gắt, căng thẳng. Để trả đũa, ban lãnh đạo Trung Quốc quyết định “dạy cho Việt Nam một bài học”. Ngày 17/2/1979, Trung Quốc bất ngờ kéo quân tràn qua biên giới phía Bắc của Việt Nam, gây nên một cuộc chiến tranh vô cùng khốc liệt.

Xem tiếp...

Sự kiện Gạc Ma 1988: Tên lửa đối hải Việt Nam đã sẵn sàng khai hỏa

- Sau sự kiện Gạc Ma 14/3/1988, trước âm mưu Trung Quốc tiếp tục mở rộng chiếm đóng thêm các đảo, đá ở Trường Sa, lực lượng tên lửa đất đối hải của Việt Nam đã sẵn sàng nhận lệnh khai hỏa bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Xem tiếp...

Chiến tranh biên giới 1979: Liên Xô đã ủng hộ Việt Nam như thế nào?

- Để biểu thị sự ủng hộ đối với Việt Nam và buộc Trung Quốc phải chuyển một phần lực lượng quân đội, 6 quân khu Liên Xô luôn được đặt trong tình trạng báo động và sẵn sàng chiến đấu. Một cuộc biểu dương lực lượng khổng lồ đã được Liên Xô tổ chức.

Xem tiếp...

Hải chiến Gạc Ma 1988: Khúc bi tráng tháng 3

- Ngày 14/3/1988, 64 người con đất Việt đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền ở Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao (thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). Gạc Ma mất, nhưng Cô Lin vẫn được giữ vững. Sự hy sinh của các anh đã biến những địa danh này trở nên bất tử.

Xem tiếp...

Cảnh giác dã tâm của Trung Quốc: Ai buông lơi hãy học lại câu chuyện Nỏ Thần

- Tướng quân đội cho rằng dã tâm của Trung Quốc muốn độc chiếm Biển Đông là không thay đổi nên dân tộc Việt Nam sẽ luôn phải ghi nhớ hai chữ “cảnh giác”.

Xem tiếp...

Nhân ngày 14 tháng 3, nghĩ về đất nước và con người

- Những bài học giữ nước của cha ông ta để lại là hết sức quý giá với chúng ta ngày nay. Những cảnh báo của nhà bác học Lê Quý Đôn (1726 - 1784) về những nguy cơ làm mất nước: “Một, trẻ không kính già; hai, trò không trọng thầy; ba, binh kiêu tướng thoái; bốn, tham nhũng tràn lan; năm, sỹ phu ngoảnh mặt” là điều chúng ta cần phải suy ngẫm;

Xem tiếp...

14/3/1988 Trường Sa- TQ bịa đặt bỉ ổi "Tàu VN đầu hàng", lính Trường Sa phẫn nộ

- Khi bước vào cuộc chiến sinh tử ở Trường Sa năm 1988, lá cờ duy nhất mà Đại tá Vũ Huy Lễ và đồng đội mang theo trên tàu HQ505 là cờ Tổ quốc.

Xem tiếp...

Nạn đói kinh hoàng năm 1945: Nỗi đau đớn của lịch sử

- 70 năm đã trôi qua nhưng nạn đói năm 1945 vẫn còn là một nỗi đau lớn của dân tộc. GS. Văn Tạo- một trong 2 tác giả của cuốn sách “Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam” cho rằng, số người chết có thể đã lên đến hơn 2 triệu người…

Xem tiếp...

Toàn cảnh sự kiện trận chiến Gạc Ma, tháng 3 năm 1988

Qua các tư liệu lịch sử do TS Trần Công Trục, Nguyên Trưởng Ban biên giới Chính phủ, cung cấp, sự kiện Gạc Ma được tái hiện như sau:

Xem tiếp...

Vua Quang Trung đánh Thăng Long không suôn sẻ như sử viết?

- Một số nội dung đã viết, đã ghi nhận còn rất nhiều lỗ hổng khiến đời sau không hoặc hiểu không hết về vị vua bách chiến bách thắng Quang Trung Nguyễn Huệ. 

Xem tiếp...

Tiếng vọng từ Trường Sa

Tháng 3 lại về. Tiếng vọng từ Trường Sa, tiếng vọng tâm thức gợi nhớ về sự hy sinh anh dũng của 64 chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam trong trận chiến bảo vệ cụm đảo Gạc Ma - Cô Lin (quần đảo Trường Sa) ngày 14-3-1988 vẫn day dứt, khắc khoải...

Xem tiếp...

Hải chiến Trường Sa 1988: Pháo đài thép trấn giữ Cô Lin

- Quyết định dùng con tàu dài gần 100m làm pháo đài thép trấn giữ đảo Cô Lin là một quyết định táo bạo và chính xác, trọng đại nhất trong đời binh nghiệp của thuyền trưởng Vũ Huy Lễ.

Xem tiếp...

Người đưa Singapore lên 'Thế giới thứ nhất' - Kỳ 1: Khát vọng tuổi trẻ

- Sinh trưởng trong một gia đình gốc Hoa 4 đời làm kinh doanh, chỉ mỗi Lý Quang Diệu có xu hướng làm chính trị từ khá sớm.

Xem tiếp...

"Hải chiến Trường Sa": Trận chiến Gạc Ma, quá khứ không quên

Vào ngày 14-3-1988, 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trước họng súng tàn bạo của Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Gạc Ma - Cô Lin - Len Đao để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Đã 28 năm trôi qua, song sự kiện đau thương ngày ấy vẫn không thể mờ phai trong tâm trí mỗi người dân Việt khi mà 64 hài cốt liệt sĩ vẫn nằm tận biển sâu.

Xem tiếp...

Tiêm kích bom Su-22M xuất kích vươn tới Gạc Ma, Trường Sa 1988

Trường Sa 1988, TQ cho 7 tàu chiến và vô số xuồng nhỏ bao vây, uy hiếp Len Đao. Nhưng khi trên bầu trời xuất hiện 7 máy bay chiến đấu của Việt Nam, tàu TQ phải tản ra.

Xem tiếp...

Ký ức về trận chiến Gạc Ma năm 1988

- Sáng 14/3/1988, trung úy Trần Văn Phương cùng các chiến sĩ đứng thành vòng tròn quanh lá cờ Tổ quốc giữa đảo Gạc Ma (Trường Sa). Tàu Trung Quốc tiến gần, những tên lính cầm AK ào lên đảo, nã đạn. 

Xem tiếp...

Nghe 4 chữ này của lãnh đạo TQ, hãy nhớ họ làm gì ở Gạc Ma 1988!

Ngày 14/3/1988, Trung Quốc đánh chiếm đảo Gạc Ma của Việt Nam. Nhưng tham vọng và dã tâm của Bắc Kinh đối với láng giềng ở Biển Đông, không phải đến lúc đó mới hình thành.'

Xem tiếp...

loading...