Quay về Bạn đang ở trang: Home Tư vấn Tư vấn sức khỏe Sức khỏe tuổi học đường Phòng tránh một số bệnh học đường

Phòng tránh một số bệnh học đường

Được đăng ngày Thứ năm, 22 Tháng 9 2016 17:07
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Chất lượng học tập của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố sức khỏe. Chính vì vậy việc quan tâm hướng dẫn trẻ phòng tránh một số bệnh thường xảy ra trong độ tuổi đến trường là nhiệm vụ rất quan trọng cần phải làm của các bậc phụ huynh.

Cận thị

Là một loại tật khúc xạ phổ biến rất hay gặp ở lứa tuổi học sinh. Cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội và thói quen sinh hoạt, tỷ lệ cận thị ngày càng gia tăng gây nhiều ảnh hưởng đến chất lượng sống và kết quả học tập của lớp trẻ.

Hai nguyên nhân chính gây bệnh cận thị là do bẩm sinh và mắc phải. Bệnh bẩm sinh do yếu tố di truyền, cha mẹ cận thị thì con cũng bị cận thị. Loại này có đặc điểm là độ cận cao, có thể trên 20 đi ốp, độ cận tăng nhanh cả khi đã ở tuổi trưởng thành, khả năng phục hồi thị lực của bệnh nhân kém dù được điều trị.

Bệnh cận thị mắc phải thường gặp ở lứa tuổi học sinh, do các em học tập, làm việc, nhìn gần nhiều trong điều kiện thiếu ánh sáng, mắt không được nghỉ ngơi hợp lý. Ngoài việc trẻ phải học ở trường, thời gian rảnh rỗi nhiều bé thích đọc truyện tranh, sách báo nhi đồng... Đọc sách nhiều tốt cho trẻ nhưng vấn đề là trẻ đọc vào thời gian nào, địa điểm nào, có đủ ánh sáng không? Có trẻ thản nhiên nằm trong phòng thiếu ánh sáng đọc có khi ngồi sau yên xe cha mẹ chở... Điều này rất có hại cho mắt vì mắt phải điều tiết nhiều. Chính những sai lầm nhỏ này đa số trẻ bị cận thị không phải do di truyền mà do chính những sai lầm nhỏ ấy. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên lưu tâm đến vấn đề giờ giấc, ánh sáng phòng học của con để tránh tật cận thị cho trẻ.

Bệnh vẹo cột sống

Ở lứa tuổi này các bộ phận trong cơ thể trẻ như xương, khớp, cơ đang phát triển mạnh. Tư thế ngồi sai có thể dẫn đến biến dạng cột sống, nếu để kéo dài sẽ rất khó chữa trị, vì khi đi học trẻ phải ngồi liên tục nhiều giờ trên lớp. Các bậc phụ huynh lại lại ít quan tâm và chú ý đến vấn đề này , tất cả đều phó mặc cho thầy giáo, cô giáo vì vậy không ít trẻ bị vẹo cột sống.

Để phòng chống bệnh các bậc phụ huynh cần thường xuyên hướng dẫn trẻ tư thế ngồi đúng khi học bài đó là: Ngồi thẳng lưng, mắt cách mặt bàn trung bình là 30cm, bàn chân chạm đất, không được chống 2 chân lên ghế hay vẹo người sang 1 bên.

Các bậc phụ huynh cần chú ý quan tâm hơn nữa đến việc bảo vệ mắt, giữ gìn tư thế ngồi học đúng cho con cái mình. Tạo cho trẻ có ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ sức khỏe và có được thói quen tốt ngay từ đầu đời là biện pháp quan trọng để phòng tránh được nhiều nguy cơ mắc các bệnh và tật học đường.

Nhật Quang - Bantintuvan

Theo Thu Ngân T4G

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...