Thứ 325022020

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:
Quay về Bạn đang ở trang: Home Tư vấn Tư vấn sức khỏe Sức khỏe người cao tuổi Biểu hiện thoái hóa khớp ở người cao tuổi

Biểu hiện thoái hóa khớp ở người cao tuổi

Được đăng ngày Thứ hai, 24 Tháng 12 2012 21:12
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Thoái hóa khớp hay viêm xương khớp thường gặp ở người trên 50 tuổi. Nếu không được điều trị sớm, bệnh ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt hằng ngày. Bố tôi 72 tuổi, gần đây ông bị mỏi đầu gối và các khớp tay. Tôi được biết người già hay bị thoái hóa khớp, nếu không can thiệp sớm rất dễ bị tàn phế. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên để chủ động phòng ngừa. (Phan Kim Tien - Quang Binh)

 


Thoái hóa khớp hay viêm xương khớp thường gặp ở người trên 50 tuổi, là tình trạng hư hỏng phần sụn đệm giữa hai đầu xương, kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch nhầy giúp bôi trơn ma sát ở điểm nối giữa hai đầu xương. Khi hư hỏng sụn 2 đầu xương cọ xát vào nhau gây đau nhức và cứng khớp, vì vậy nên hạn chế cử động khớp. Nếu không được điều trị sớm, bệnh ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt hằng ngày dẫn đến biến dạng khớp.

Để phòng ngừa bạn nên khuyên ông nghỉ ngơi, hạn chế đi bộ, xách nặng, ngồi xếp bằng, quỳ gối, ngồi xổm. Nếu đau nhiều có thể dùng nạng chống khi đi. Cần phải giảm cân, tập luyện thể dục nhẹ, lưu ý hạn chế ăn các thực phẩm có hàm lượng purin và fructozo cao như: cá trích, gan và thịt lợn muối; các thực phẩm làm tăng mỡ máu. Nên ăn các thức ăn có chứa acid omega -3, các loại rau xanh, trái cây giàu vitamin C.


Song song với việc phòng ngừa bạn nên đưa ông đi khám chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để được điều trị sớm, tránh biến chứng.

Nhật Quang - Bantintuvan 

 BS chuyên khoa của AloBacsi

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...