Thứ 521012021

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:
Quay về Bạn đang ở trang: Home Tư vấn Tư vấn sức khỏe Sức khỏe người cao tuổi Alzheimer có thể coi như tiểu đường type 3

Alzheimer có thể coi như tiểu đường type 3

Được đăng ngày Thứ hai, 24 Tháng 12 2012 22:28
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Không chỉ là nguyên nhân hàng đầu gây béo phì, tăng nguy cơ tiểu đường, đồ ăn vặt còn có tác động xấu tới trí nhớ của con người.

Tế bào não không đáp ứng với insulin

Mới đây, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy hàm lượng insulin cao do tiêu thụ quá nhiều các loại đồ ăn vặt giàu chất béo và đường có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới não bộ.

Theo nghiên cứu mới đây của Đại học Brown (Mỹ), chế độ ăn giàu chất béo và đường còn có thể làm nhiễu cơ chế đáp ứng của các tế bào não với insulin. Với bệnh tiểu đường type 2, chế độ ăn không lành mạnh làm xuất hiện hiện tượng kháng insulin, khiến các tế bào trong cơ thể không thể chuyển hóa đường thành năng lượng.

Insulin là hormon quan trọng điều chỉnh các hóa chất trong não bộ để thực hiện quá trình ghi nhớ và tiếp nhận thông tin. Nó cũng đồng thời củng cố liên kết giữa các tế bào não và giúp duy trì các mạch máu vận chuyển máu và oxy lên não bộ.

Tuy nhiên, cũng giống như các cơ quan khác trong cơ thể, tiết chế lượng insulin lên não bộ tới một mức độ nhất định có thể khiến các tế bào não ngừng đáp ứng với loại hormon này, từ đó làm giảm khả năng suy nghĩ và lưu trữ thông tin mới.

Trong thí nghiệm, các con chuột được tiêm một loại hóa chất có khả năng vô hiệu hóa đáp ứng của các tế bào não với insulin. Kết quả cho thấy, chúng rơi vào tình trạng "rối trí" và không thể tìm được đường thoát khỏi mê cung. Trong não bộ của chúng xuất hiện những dấu hiệu tương tự như khi mắc bệnh Alzheimer, gồm các mảng bám amyloid với mật độ cao.

Có thể trở thành đại dịch

Theo như nghiên cứu này thì Alzheimer về mặt bản chất là một loại bệnh chuyển hóa. Một số nhà khoa học đã đặt một tên khác cho nó là tiểu đường type 3. Giới khoa học lần đầu tiên đề cập tới bệnh Alzheimer như một dạng khác của bệnh tiểu đường vào năm 2005.

Nghiên cứu tiến hành trên 54 tử thi, trong đó 28 người tử vong vì Alzheimer. Kết quả cho thấy, hàm lượng insulin và những nhân tố tăng trưởng giống insulin trong não bộ của những bệnh nhân Alzheimer thấp hơn trong não bộ của những người tử vong vì nguyên nhân khác. Hàm lượng những chất này thấp nhất ở vùng não bộ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi căn bệnh.

Trên thế giới hiện có khoảng 35 triệu người mắc bệnh Alzheimer, dự đoán con số này có thể lên tới 100 triệu người vào năm 2050. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do đáp ứng của não bộ với insulin bị tổn hại, con số này còn có thể cao hơn. Như vậy, bệnh suy giảm trí nhớ sẽ có nguy cơ trở thành đại dịch. Trong đó, những bệnh nhân mắc tiểu đường type 2, thường ở độ tuổi trung niên, béo phì, sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh này.

Mặc dù các phương pháp điều trị hiện nay vẫn chưa thể đáp ứng được với sự phát triển của bệnh, nhưng đã có một số tiến triển tích cực trong y học nhằm cải thiện trí nhớ của con người. Một nghiên cứu nhỏ tiến hành bởi Đại học Washington cho thấy, những bệnh nhân sử dụng thuốc xịt mũi chứa insulin có khả năng nhớ tốt hơn chi tiết của câu chuyện được nghe kể. Ngoài ra, họ còn có mức tập trung lâu hơn và độc lập hơn.

Nhật Quang - Bantintuvan

Theo Thu Thương
Kiến thức
/Medical Daily, Mail, Guardian

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...