Thứ 521012021

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:
Quay về Bạn đang ở trang: Home Tư vấn Tư vấn sức khỏe Sức khỏe người cao tuổi Ai là người dễ bị bệnh Alzheimer?

Ai là người dễ bị bệnh Alzheimer?

Được đăng ngày Thứ hai, 24 Tháng 12 2012 22:27
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Các chuyên gia Mỹ cho biết, họ có thể chỉ ra những người dễ bị bệnh này, nhưng làm thế nào để phòng được bệnh thì vẫn... chịu.

Hai nguy cơ được coi là quan trọng nhất (tuổi tác và di truyền) đều nằm ngoài sự kiểm soát của con người.

- Tuổi tác: Về già, cơ thể nói chung và các tế bào thần kinh nói riêng đều trở nên “rệu rạo”, tạo điều kiện cho bệnh phát triển.

- Tiền sử gia đình: Người ta đã phát hiện được gene liên quan tới bệnh Alzheimer. Bệnh bắt đầu càng sớm thì yếu tố di truyền càng mạnh, nhất là khi bệnh khởi phát trước 50 tuổi.

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng được coi là làm tăng nguy cơ bị bệnh:

- Tổn thương nặng ở đầu: Quá trình viêm não có thể khiến các tế bào thần kinh bị chết, dẫn tới bệnh Alzheimer.

- Thiếu hoóc môn oestrogen của nữ: Một số chuyên gia cho rằng hoóc môn này bảo vệ cơ thể khỏi bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, các thử nghiệm dùng oestrogen để điều trị bệnh chưa đem lại kết quả có sức thuyết phục.

- Cholesterol máu cao: Điều này kéo theo sự tích tụ của một loại protein có tên là betaamyloid, thủ phạm chính gây bệnh Alzheimer. Các chất này bám thành mảng trong não bệnh nhân, gây tổn thương tế bào thần kinh và khiến họ mất chức năng nhận thức.

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng các chất chống ôxy hoá như vitamin E và C có thể làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến bất đồng. Một số cho rằng chưa có đủ bằng chứng về tác dụng của các vitamin này, số khác thì cho rằng việc thêm chúng vào chế độ ăn là vô hại.

Theo các chuyên gia, một số nguy cơ khác như cuộc sống quá nhiều stress, trình độ học vấn thấp và não ít được kích thích tuy chưa đủ sức thuyết phục nhưng cũng cần được nghiên cứu thêm.

Nhật Quang - Bantintuvan

Theo Thu Thủy
Vnexpress
/ABC

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...