thứ 730052020

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:
Quay về Bạn đang ở trang: Home Tư vấn Tư vấn sức khỏe Sức khỏe của bé Hẹp bao qui đầu ở trẻ 17 tháng

Hẹp bao qui đầu ở trẻ 17 tháng

Được đăng ngày Chủ nhật, 23 Tháng 12 2012 23:04
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Bantintuvan - Con em được 17 tháng, đầu chim của bé nhỏ nhưng chim bị phình ra khi tiểu. Em nghe nói 95% trẻ khi sinh sẽ hẹp bao qui đầu, đến lớn 14 tuổi sẽ còn 1%.

Vậy em có cần đưa bé đám kh? Khi tiểu cháu không phải rặn, chỉ bị phình chim thôi.
 
Chị Dương thân mến,

Hẹp bao da quy đầu là tình trạng da quy đầu không tuột khỏi qui đầu được. Hẹp bao da quy đầu gồm 2 trường hợp là hẹp bao qui đầu sinh lý hoặc hẹp bệnh lý:

+ Hẹp sinh lý là bao qui đầu dính với qui đầu một cách tự nhiên để bảo vệ qui đầu và lỗ tiểu lúc trẻ mới sinh ra. Đa số bé trai mới sinh (96%) đều có hẹp bao qui đầu sinh lý, đến 3 tuổi, tỉ lệ này giảm dần xuống còn 10% và giảm xuống còn 1% lúc 14 tuổi.

+ Hẹp bệnh lý ( hẹp thứ phát, mắc phải ) là hẹp thực sự khi có sự hiện diện của sẹo xơ. Sẹo xơ được hình thành là do viêm nhiễm tái phát nhiều lần ở những bao qui đầu bình thường hoặc bao qui đầu dài. Đây chính là dạng hẹp bao qui đầu cần điều trị.
Trẻ bị hẹp bao da quy đầu thường có những biểu hiện sau:

-Tiểu khó, phải rặn làm phồng bao qui đầu, tia tiểu bắn xa.

-Những bé nhỏ thường quấy khóc và đỏ mặt vì rặn mỗi khi đi tiểu.

- Do phần do chít hẹp làm lỗ tiểu của bé nhỏ cản trở bài xuất nước tiểu nên bao qui đầu của trẻ thường xuyên tấy đỏ và ngứa ngáy. khiến trẻ có thói quen hay vọc bộ phận sinh dục của mình.

- Nhìn thấy kén bã màu trắng đục ở vùng quy đầu hoặc vòng xơ của bao qui đầu ngay lỗ tiểu.

Hẹp bao da quy đầu có thể được điều trị bảo tồn hoặc điều trị phẫu thuật tùy theo nhận định của từng bác sĩ. Đối với trẻ nhỏ hơn 3 tuổi thì thường điều trị bảo tồn bằng cách nong nhẹ cho bao qui đầu của bé rộng ra và thoa kem có chất kháng viêm để làm mềm da và tránh phù nề sau nong.
 
Còn những trường hợp hẹp bao qui đầu thật sự do sẹo xơ, hay nhiễm trùng tiểu nhiều lần hay sau nong nhiều lần thất bại thì có chỉ định cắt bao qui đầu. Ngoài ra, bao qui đầu còn được cắt theo yêu cầu của cha mẹ bệnh nhi vì lý do tôn giáo, phong tục.

Do đó, nếu được chị nên cho bé đến khám tại phòng khám số 7 của bệnh viện để được khám và tư vấn rõ hơn.
 
Theo BS Trương Mậu Anh - BV Nhi Đồng 2

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...