thứ 704122021

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:
Quay về Bạn đang ở trang: Home Tư vấn Tư vấn sức khỏe Sức khỏe của bé Đã tiêm ngừa sao bé vẫn bị viêm màng não 2 lần?

Đã tiêm ngừa sao bé vẫn bị viêm màng não 2 lần?

Được đăng ngày Chủ nhật, 23 Tháng 12 2012 23:09
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Bantintuvan - Bé đã tiêm ngừa vacxin HIB được 1 năm rồi, nhưng mà vẫn bị viêm màng não mủ tới 2 lần. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp!

Chào bác sĩ, cách đây 2 tháng bé nhà em có bị bệnh quai bị và được bác sĩ cho uống kháng sinh, khoảng 12 ngày cháu khỏi bệnh. 2 ngày sau, cháu bị nhức đầu và ói. Đưa đến BV Nhi Đồng 1 chuẩn đoán là viêm màng não mủ do siêu vi trùng. Gần 2 tháng sau cháu lại bị nhức đầu và ói. BV Nhi Đồng chuẩn đoán là viêm màng não mủ. Em muốn hỏi AloBacsi là nguyên nhân gì mà cháu lại bị nữa? Bé đã tiêm ngừa vacxin HIB được 1 năm. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp. (Ngọc Thanh – Bình Dương)

Chào em Thanh,

Bệnh viêm não có rất nhiều loại em à. Gồm có viêm não do Hib, viêm màng não do não mô cầu, viêm não Nhật Bản, viêm não sau bệnh quai bị… Còn về nguyên nhân gây bệnh thì có thể là do nhiễm vi trùng hay do siêu vi.

Do đó, nếu em chỉ tiêm vacxin phòng ngừa cho bé là viêm não do Hib, thì bé vẫn có khả năng mắc các bệnh viêm não – màng mão khác, và một khi đã tiêm phòng rồi, em cũng cần cho bé tiêm nhắc lại theo lịch hẹn để củng cố thêm kháng thể, mới có khả năng phòng bệnh tốt em nhé!

 * Bé của em bị viêm màng não siêu vi trùng lần 2. Lần trước bác sĩ cho bé tiêm thuốc 7 ngày rồi cho xuất viện, lần này bé có triệu chứng cũng giống y kỳ rồi là sốt, nhức đầu, ói, kết quả xét nghiệm là viêm màng não siêu vi trùng. Bác sĩ chỉ cho bé uống thuốc hạ sốt. Khoảng 2 ngày là bé hết sốt, không còn triệu chứng như trên nữa. Bác sĩ cho bé xuất viện, không tiêm thuốc gì hết.

 Xin AloBacsi trả lời giúp em nếu không tiêm gì hết thì bé có hết hẳn bệnh không? Khả năng tái phát lại là bao nhiêu %? Có cách nào phòng ngừa bệnh tái phát cho bé ? Bé đã tiêm vacsin Hib rồi, vậy bây giờ em có thể tiêm Vacsin Hib lại ?

Cám ơn bác sĩ nhiều!   

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:

AloBacsi không rõ bé của em có được chẩn đoán xác định là viêm màng não do siêu vi không, bằng chứng xác định là phải có xét nghiệm dịch não tủy.

Nếu được chẩn đoán xác định là viêm màng não do siêu vi thì không có thuốc điều trị đặc hiệu em à, chủ yếu là theo dõi và điều trị triệu chứng, hầu hết bệnh nhân sẽ khỏi hoàn toàn trong 2 tuần và không tái phát lại do siêu vi đó, không để lại di chứng.

Hiện tại, nếu bé hoàn toàn khỏe mạnh, em nên đưa bé đến cơ sở y tế có tiêm ngừa và cầm theo sổ theo dõi tiêm ngừa của bé sẽ được hướng dẫn cụ thể.

Thân mến!

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...