Thứ 418072018

bantintuvan24.7@gmail.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home

Bài viết

SKKN sinh học: Nghiên cứu, xây dựng bản đồ khái niệm trong dạy học sinh học THPT

Được đăng ngày Thứ năm, 25 Tháng 8 2016 13:35
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Mô tả chung

Sáng kiến kinh nghiệm môn Sinh học THPT.

Tên SKKN:  Nghiên cứu, xây dựng bản đồ khái niệm trong dạy học sinh học THPT

Các bản đồ khái niệm môn sinh học được thiết kế theo chương, phần từ lớp 10 đến lớp 12. Bạn có thể tách ra theo từng lớp để nghiên cứu, tham khảo.

Định dạng: Microsoft word

Mã tài liệu: 1104002

 


 Mô tả:

Khi sử dụng phương pháp BĐKN trong giảng dạy một cách có hiệu quả, người giáo viên sẽ kích thích khả năng tư duy cho học sinh, sẽ tạo ra “một bức tranh toàn cảnh”, rõ ràng về môn học đó, trong kiểm tra – đánh giá người giáo viên có thể đánh giá sự tiếp thu của học sinh bằng cách xác định lỗi các khái niệm mà học sinh chưa hiểu đúng. Ưu thế của BĐKN thể hiện ở chỗ:

- Ngôn ngữ của sơ đồ vừa cụ thể, trực quan, chi tiết, lại vừa có tính khái quát, trừu tượng và hệ thống cao. Sơ đồ cho phép tiếp cận nội dung kiến thức bằng con đường lôgic: tổng hợp, phân tích, tổng hợp.

- Sơ đồ hóa kiến thức cùng một lúc có thể phản ánh mặt tĩnh và mặt động của sinh vật, hiện tượng, theo không gian và thời gian.

- Ngoài ý nghĩa dạy học to lớn, sơ đồ hóa còn là hình thức biểu diễn nội dung dạy học - một hình thức dạy học có hình ảnh trực quan, việc trực quan hóa các nội dung khoa học có tính vận động của các cơ chế là không đơn giản. Do đó, diễn đạt nội dung bằng công cụ “ngôn ngữ sơ đồ” là chỉ tiêu hết sức quan trọng cho phép qua đó đánh giá ở mức độ cao sự thông hiểu nội dung khoa học của học sinh.

- Trong dạy học, BĐKN còn có thêm ưu việt hết sức quan trọng: Giúp tiết kiệm thời gian, cung cấp thông tin trên lớp, tổ chức cho học sinh chuyển hóa các hình thức diễn đạt nội dung sách giáo khoa. Đó là cách khắc phục học vẹt, hời hợt, làm cho ngôn ngữ diễn đạt của các em chứa đựng ý tưởng chính của mình khi nghiên cứu một nội dung sinh học.


 Hướng dẫn tải tài liệu về máy tính của bạn

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...