Thứ 418072018

bantintuvan24.7@gmail.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Thì thầm Áp lực nghề nghiệp Nghề khác Thăng trầm nghề ... giám đốc!

Thăng trầm nghề ... giám đốc!

Được đăng ngày Thứ ba, 15 Tháng 9 2015 22:54
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Bantintuvan.com - Cách đây khoảng mươi, mười lăm năm, nếu ai đó được giới thiệu là giám đốc công ty này, công ty nọ, người đó sẽ nhận được những cái nhìn đầy vị nể: “Ông ấy (bà ấy) làm giám đốc cơ đấy!”. Khi nền kinh tế thị trường bắt đầu phát triển, "giám đốc" không đơn thuần chỉ là một chức danh, mà nó thực sự là "nghề" - nghề của những tham vọng, đam mê, táo bạo, cả gan mà không phải ai cũng đủ bản lĩnh thép để đảm nhận.

 Nghề của tham vọng?

Mặc dù vẫn tự coi là người không đến nỗi “đồ cổ”, song tôi vẫn không khỏi “sốc” trước sự thẳng thắn thể hiện tham vọng của những vị giám đốc thời nay. Họ không ngần ngại bộc lộ những tham vọng lớn, thậm chí rất lớn. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, sự chuẩn bị của họ cho những tham vọng đó cũng không kém phần ấn tượng. 

Tiếp xúc với chị Nguyễn Hiền, Tổng giám đốc Công ty phát triển Việt Hiền, tôi đã nghĩ rằng, không phải người đàn ông nào cũng đủ “dũng khí” đối mặt với chị, một người phụ nữ xinh đẹp mới ngoài 30 tuổi nhưng mạnh mẽ và đầy tham vọng. “Tôi phải làm từ sáng đến tối, từ tối đến đêm chỉ vì một ước mơ, hay đúng hơn là tham vọng: chúng tôi phải đứng đầu về thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ”, chị Hiền tâm sự. 

Xuất thân là một luật sư của Đoàn luật sư Hà Nội, song để chuẩn bị cho sự nghiệp kinh doanh của mình, chị đã dành thời gian theo học chuyên ngành kế toán tại Australia. Chị giải thích: “Khi bước vào kinh doanh, tôi muốn tự mình kiểm soát được các hợp đồng ngoại thương, kiểm tra được hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Tôi nghĩ rằng, đó là những hiểu biết tối thiểu mà một người điều hành doanh nghiệp hiện nay cần phải có”. 

Quả thực là khả năng bao quát, kiến thức tổng hợp và sự nhạy bén với thương trường là những thế mạnh đáng kể của nhiều giám đốc doanh nghiệp thời nay. (Tất nhiên, đó là không kể những giám đốc “làm vì”, làm “mặt tiền” cho doanh nghiệp. Đối với những vị giám đốc này, có nhiều nguyên nhân hết sức khác nhau “đưa đẩy” họ đến vị trí “đứng mũi chịu sào”)... 

Nghề của “bản lĩnh thép”! 

Không hiểu rằng, có phải tham vọng trong sự nghiệp kinh doanh của những người điều hành doanh nghiệp đã làm nên sức chịu đựng cũng như tinh thần thép cho họ hay không? Trong câu chuyện với bất cứ với vị giám đốc nào, khi được nghe nhắc đến sự thất bại, thì họ lại tìm cách nói về thành công. Thất bại được nhìn nhận như “những bài học đã qua”. Thậm chí, một người phụ nữ như chị Hiền cũng nhìn lại sự thất bại trong việc lựa chọn người cộng tác một thời của mình như một “kinh nghiệm”. 

Không dùng từ “tham vọng”, ông Bạch Minh Sơn, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes (từng được biết đến như một điển hình phải gánh chịu sự nghiệt ngã của thương trường khi doanh nghiệp của ông bị hình sự hoá) cho rằng, ông tự tin vượt qua những chông gai chính một phần nhờ định hướng rõ ràng trong sự nghiệp. 

“Chúng tôi đã chứng minh mình đúng khi hiện nay, sỏi nhẹ của Bemes đã được thị trường công nhận, hàng sản xuất ra không đáp ứng đủ nhu cầu. Bemes lại tiếp tục những dự án nghiên cứu những vật liệu, kết cấu mới cho công trình dân dụng và công nghiệp như nhà nhẹ, nhà kết cấu không gian...”, ông Sơn say sưa nói về những dự án khoa học của công ty mình. 

Gần 16 năm gây dựng doanh nghiệp, do những kết luận oan uổng trong khi dự án sản xuất sỏi nhẹ của ông chưa có kết quả, ông không chỉ bị mất đứt 5 năm mà dư âm của “vụ án độc đáo” (theo cách dùng chữ của ông Sơn) này vẫn còn ảnh hưởng đến ông và doanh nghiệp đến tận bây giờ. 

“Mặc dù từ năm 1998, phán quyết của toà đã khẳng định chúng tôi vô tội, dự án về sỏi nhẹ của chúng tôi là một dự án khoa học thực sự, song lúc đó, không phải ai cũng nghĩ chúng tôi đi đúng. Sỏi làm ra không bán được. Gánh nặng về tâm lý và những ảnh hưởng trong sự nghiệp thật sự không dễ vượt qua. Tôi cũng không vui vẻ gì khi người ta “khen” rằng, tôi là một trong số ít những người không chịu “chết” trong hoàn cảnh này”, ông Sơn bộc bạch. 

Có lẽ nên nói thêm rằng phải thuyết phục khá lâu, người đàn ông có vẻ khắc khổ và cam chịu này mới đồng ý để tôi nhắc lại những chuyện đã qua. Ông muốn được “yên ổn” làm việc với kế hoạch trả được những nợ cũ trong vòng 5 năm nữa, bởi lẽ: “Chúng tôi hiện mới “rửa xong mặt”, còn nhiều việc phải làm để Bemes tiếp tục giữ được sức sống của nó”. 

Nghề không phải của mọi người! 

Có thể có những ý kiến khác nhau về giám đốc có phải là một nghề, hay chỉ là một chức vụ, một danh vị, song một điểm chung mà những vị giám đốc mà tôi gặp đều chia sẻ. Đó là không phải ai cũng có thể làm được giám đốc! 

“Khi kinh tế thị trường khuyến khích các doanh nghiệp ra đời, thì quy luật đào thải là tất yếu với những doanh nghiệp thiếu một người điều hành đủ bản lĩnh và biết mình, biết người. Tôi muốn nói với những người có ý định gây dựng doanh nghiệp rằng, nếu không đủ bản lĩnh để đối mặt với những yếu tố bất ngờ của thương trường thì không nên đứng ở vị trí quản lý doanh nghiệp”, ông Sơn nói. 

Có doanh nghiệp đang trên đà “lên như diều” bỗng một loạt hàng bị hỏng và bị trả lại. Đại lý tẩy chay. Giám đốc, nhân viên đôn đáo khắp nơi bê máy về... “Tôi tưởng như phá sản đến nơi. Nếu trong thời khắc đó, một chút mất phương hướng, một quyết định sai có thể sẽ xóa tên một doanh nghiệp, cũng có nghĩa là chấm hết sự nghiệp của một giám đốc”, anh Đậu Mạnh Hùng, Tổng giám đốc NIKKO Việt Nam tâm sự. Trong những trường hợp này, tài sản, thậm chí cả gia đình của họ nhiều khi cũng “đội nón ra đi”... 

Một cách hình tượng, nhiều người cho rằng, trong cơ cấu tài sản của doanh nghiệp hiện nay, một hợp phần quan trọng là chất xám của người giám đốc! Theo cách lập luận của ông Sơn, một vị giám đốc có chất xám dương (+), thì cộng với sức lao động, tài sản hữu hình sẽ ra lợi nhuận dương. Còn chất xám âm (-) của người điều hành doanh nghiệp sẽ rất có thể đưa cả một doanh nghiệp đến âm về lợi nhuận... 

“Tư” đã vậy, còn “công”? 

Sẽ là thiếu sót nếu không đề cập đến những vị giám đốc của các doanh nghiệp nhà nước. Những người ở chức vị này thường lại có quan điểm khác. Họ ngại xuất hiện với tư cách cá nhân, không muốn nói về tham vọng của mình. Họ là những người được bổ nhiệm. Thời gian đương chức có thể ngắn hoặc dài nhưng cũng đòi hỏi bản lĩnh không kém! 

“Hết được tín nhiệm làm giám đốc, tôi sẽ lại làm chuyên môn. Đối với tôi, giám đốc chỉ là một vị trí và tôi là một công chức”, một vị giám đốc doanh nghiệp ngành giao thông nói... 

Dù là ai đi nữa, dù “tư” hay “công”, đối diện với họ, tôi luôn cho rằng, đại đa số những người “đứng mũi chịu sào” này chắc chắn là những người dũng cảm.

 

Theo Vneconomy

 

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...