Thứ 418072018

bantintuvan24.7@gmail.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Thì thầm Áp lực nghề nghiệp Nghề khác Huấn luyện viên - nghề bạc bẽo?

Huấn luyện viên - nghề bạc bẽo?

Được đăng ngày Chủ nhật, 23 Tháng 12 2012 20:22
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Bantintuvan - Người viết muốn đề cập đến một nghề, mà khi xảy ra chuyện, họ là đích nhắm đầu tiên của dư luận, hứng trọn bao búa rìu và kèm theo là một quyết định sa thải lạnh lùng, không thương tiếc. Đó là nghề huấn luyện viên, một cái nghề phải chịu nhiều áp lực khi dẫn dắt đội bóng.Cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong vòng 3 ngày trở lại đây là Đoàn Minh Xương, phải rời đội Quân khu 7 khi lượt về giải hạng nhất mới đi được vài vòng. 

Một con số thống kê nho nhỏ kể từ đầu mùa bóng cho thấy đã có 6 HLV bị sa thải, trong đó nhiều người phải ra đi khi giải đi chưa hết 1/3 đoạn đường, như Hồ Thu của Tây Ninh, Nhan Thiện Nhân của An Giang, Hà Vương Ngầu Nại của Quảng Ngãi, Quang Sang của Huế, Duy Hùng của Tiền Giang và mới nhất là Đoàn Minh Xương của Quân khu 7. Trong khi đó, ở giải đấu V-League cũng đã có 4 vị bị “cho về vườn” gồm Phan Thanh Hùng của Đà Nẵng, Hoàng Văn Phúc của Hà Nội ACB, Trần Bình Sự và Nghiêm Xuân Mạnh của Hoà Phát Hà Nội. Tất cả đều có một thời được kỳ vọng, được tung hô, nhưng sau đó dường như có một kết thúc giống nhau: bị sa thải… 

Có nhiều nguyên nhân để sa thải một HLV, nhưng đa phần lại không thuộc về chuyên môn, mà nhiều đội “thay ngựa giữa dòng” là mong muốn “đổi vận”. Tuy nhiên, việc “đổi vận” không dễ dàng như chúng ta tưởng. Bên cạnh các đội như Tây Ninh, Huế, Đà Nẵng... bước đầu “đổi vận” thành công thì các đội còn lại như Hà Nội ACB, HPHN, Tiền Giang, An Giang, Quảng Ngãi... vận đổi đâu không thấy lại thấy chơi mỗi ngày một sa sút hơn.

Một HLV bóng đá lão làng cho biết, một trong 4 nghề dễ đau tim, đột quỵ nhất chính là nghề làm HLV bóng đá. Ông nói: “Nó lấy của chúng ta nhiều sợi tóc đen nhất và thay vào đó là những sợi tóc bạc, lấy của chúng ta sự vui thú của tuổi thanh xuân và thay bằng sự lo âu, tuổi già và sự cay đắng, bạc bẽo”.

Nói ra thì nhiều người sẽ không muốn tin, nhưng sự thật là vẫn có đến hơn 90% số cầu thủ được hỏi “sau khi treo giày, nghỉ đá” muốn theo nghề HLV. Phải chăng nghề HLV hấp dẫn họ? Đối với số ít người thành công, thành danh, hưởng mức lương cao thì đa số là... chìm nghỉm. Thế nhưng, họ vẫn muốn theo nghề HLV vì phần đông họ đều không có chuyên môn gì khác ngoài đá bóng, nên theo luôn nghề HLV bóng đá cho xong. 

Thanh Sơn (Sưu tầm)

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...