Thứ 519072018

bantintuvan24.7@gmail.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Kiến thức phổ thông LỊCH SỬ Lịch sử thế giới Các giai đoạn phát triển của hệ thống tư bản chủ nghĩa

Các giai đoạn phát triển của hệ thống tư bản chủ nghĩa

Được đăng ngày Thứ ba, 05 Tháng 2 2013 02:34
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Hỏi : Hãy trình bày các giai đoạn phát triển của hệ thống tư bản chủ nghĩa và những đặc điểm của chủ nghĩa tư bản hiện đại.

(Câu hỏi thuộc chương trình Lịch sử - dành cho ôn thi HSG, TN THPT, CĐ ĐH môn Lịch Sử)

 

Trả lời:

 1. Các giai đoạn phát triển của hệ thống tư bản chủ nghĩa

- Từ sau chiến tranh thế giới thứ II, hệ thống tư bản chủ nghĩa đã phát triển qua 3 giai đoạn chủ yếu:

1945- 1950: kinh tế Mỹ phát triển rất nhanh. Thông qua viện trợ kinh tế, quân sự, Mỹ khống chế các nước Tây Âu, Nhật Bản, lập các khối quân sự.

1950- 1973: Nhật, Tây Âu phát triển nhanh, một số mặt đã vượt Mỹ và trở thành 2 trung tâm kinh tế tài chính, cạnh tranh gay gắt với Mỹ.

1973- 1991: cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1973 đã làm cho hầu hết các nước tư bản lâm vào khó khăn, suy thoái.

Nhờ tiến hành cuộc cách mạng khoa học – kỹ thuật, cải tổ cơ cấu kinh tế, điều chỉnh về chính trị, nên các nước tư bản đã dần dần vượt qua được khủng hoảng vào đầu năm 80, sau đó kinh tế phát triển, chính trị ổn định, đời sống nhân dân được nâng cao.

- Ngoài ra, sau khi giành được độc lập, một số nước đi theo con đường tư bản chủ nghĩa và trở thành các nước công nghiệp mới (NIC).

 2. Đặc điểm của chủ nghĩa tư bản hiện đại,

- Từ sau chiến tranh thế giới thứ II, chủ nghĩa tư bản đã trải qua những bước thăng trầm, thay đổi và đạt tới trình độ phát triển cao nhất của mình: chủ nghĩa tư bản hiện đại.

- Chủ nghĩa tư bản có mặt tích cực là đẩy mạnh cuộc cách mạng khoa học- kỹ thuật lần 2.

- Chủ nghĩa tư bản hiện đại phát triển trên cơ sở những thành tựu của cuộc cách mạng khoa học- kỹ thuật, do vậy, những thay đổi của bản thân nó, đều bắt đầu từ việc áp dụng những thành tựu của cuộc cách mạng khoa học- kỹ thuật.

Sự chuyển sang chủ nghĩa tư bản nhà nước (tức sự dung hợp của các tập đoàn tư bản lủng đoạn với nhà nước), thành một nhà máy thống nhất với quyền lực vô hạn, phục vụ cho quyền lợi của các tập đoàn tư bản lủng đoạn. Gần đây, phát triển thành chủ nghĩa tư bản độc quyền siêu quốc gia.

CNTB hiện đại bên cạnh những công ty lớn, các tổ hợp lũng đoạn, là những công ty vừa và nhỏ, được trang bị kỹ thuật hiện đại, có khả năng thay đổi với sự thích ứng của thị trường .

Do yêu cầu của cuộc cách mạng khoa học- kỹ thuật, lao động sáng tạo chiếm vị trí hàng đầu nên người lao động buộc phải có trình độ văn hóa- kỹ thuật cao, được bổ sung trí thức nhanh chóng, được đào tạo nghề nghiệp vững chắc. Vì vậy, nền giáo dục ở bất cứ nước nào cũng phải được cải cách mạnh mẽ.

Diễn ra quá trình tư nhân hóa các khu vực kinh tế Nhà nước, chuyển vai trò can thiệp vào kinh tế của nhà nước từ trực tiếp sang gián tiếp. Nói cách khác là vai trò điều tiết của Nhà nước giảm bớt, vai trò điều tiết của thị trường tăng lên.

Quan hệ giữa các nước tư bản phát triển và các nước đang phát triển có nhiều thay đổi

Từ sau cuộc khủng hoảng năm 1973, các nước tư bản phát triển bị lệ thuộc ngày càng nhiều vào các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Bên cạnh đó, sự xuất hiện các nước công nghiệp mới (NIC) đã làm giảm bớt sự lệ thuộc của các nước đang phát triển .

Sự liên hiệp quốc tế ngày càng tăng.

 ° Một cộng đồng mới bao gồm nhiều dân tộc phát triển thành Liên minh châu Âu (EU) đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quá trình thống nhất châu Âu .

 ° Các công ty xuyên quốc gia ngày càng giữ vai trò quan trọng trong cộng đồng thế giới .

Nhờ cách mạng KH- KT nên năng suất tăng vọt làm đời sống nhân dân được nâng cao.

Tự do kinh tế và chính trị đã được nâng cao hơn trước: giảm giờ làm, nâng cao mức sống, xã hội hóa các hình thức sản xuất…

Văn hóa, giáo dục, văn học, nghệ thuật phát triển cao.

 3. Hạn chế,

- Mặc dù phồn vinh, phát triển về kinh tế, văn hóa, khoa học – kỹ thuật nhưng chủ nghĩa tư bản hiện đại vẫn tồn tại những hạn chế và mâu thuẫn xã hội không khắc phục được:

Mâu thuẫn giữa tư sản và công nhân.

Mâu thuẫn giữa các nước tư bản đế quốc lớn không giảm, dù có những sự thỏa hiệp, liên minh, nhượng bộ.

Mâu thuẫn giữa hai cực giàu nghèo.

Xuất hiện tệ nạn xã hội của “ xã hội tiêu dùng”.

- Kết luận :

Sự vận động và phát triển của các mâu thuẫn đó cùng cuộc đấu tranh của nhân dân ở các nước tư bản sẽ quyết định số phận của chủ nghĩa tư bản.

Bản chất của chủ nghĩa tư bản dưới bất cứ hình thức nào cũng không hề thay đổi, vẫn là một chế độ xã hội áp bức, bóc lột và bất công, do đó nhân loại đang tìm kiếm một mô hình xã hội tốt đẹp hơn.

 4. Vị trí lịch sử của chủ nghĩa tư bản hiện đại.

- Chủ nghĩa tư bản đã đóng vai trò tiến bộ trong lịch sử thế giới, đánh đổ chế độ phong kiến, đưa xã hội loài người tiến lên một bước theo quy luật.

- Chủ nghĩa tư bản không phải là tương lai của nhân loại và nhất định sẽ bị diệt vong theo đúng quy luật của lịch sử.

- Chủ nghĩa tư bản đến lượt mình phải nhường chỗ cho chủ nghĩa xã hội .

- Quá trình này có thể còn rất lâu dài, song tất yếu sẽ diễn ra.

- Bản chất của chủ nghĩa tư bản dưới bất cứ hình thức nào cũng không hề thay đổi, chúng ta nhận thức rõ điều này và không bị những luận điệu phản động xuyên tạc, lừa dối.

CTV Bản tin tư vấn - Nhà giáo Dương Việt Á

Trả lời mang tính tham khảo

Tải bộ câu hỏi và trả lời về Lịch sử thế giới hiện đại tại đây

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...