Thứ 622062018

bantintuvan24.7@gmail.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Khám phá Quân sự - quốc phòng Tàu khu trục tối tân Arleigh Burke có thể bị tấn công bằng vũ khí thô sơ

Tàu khu trục tối tân Arleigh Burke có thể bị tấn công bằng vũ khí thô sơ

Được đăng ngày Chủ nhật, 15 Tháng 9 2013 09:46
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Minh họa quá trình bị tấn công của tàu khu trục USS-cole, nó cho thấy một thực tế là cho dù tối tân đến mấy nó cũng dễ dàng bị tấn công theo cái cách đơn giản nhất.Tàu khu trục Arleigh Burke "bất khả xâm phạm" của Mỹ lại từng bị đánh tơi bời bởi vũ khí tưởng chừng như không thể nào gây hại cho nó.

 

 Nói đến sức mạnh tấn công trên biển của Hải quân Mỹ, người ta sẽ nghĩ ngay đến tàu khu trục Aegis lớp Arleigh Burke. Đây là lớp tàu khu trục được đánh giá tối tân nhất thế giới hiện nay mà không một lớp tàu chiến nào có thể so sánh được. Hiện Mỹ đang có 4 tàu thuộc lớp khu trục hạm Arleigh Burke Flight I bao gồm: USS Ramage (DDG-72), USS Ramge (DDG-61), tàu USS Barry (DDG-52), USS Stout (DDG-55) đang hoạt động ở ngoài khơi Syria.

Điều làm nên sức mạnh vô địch của lớp tàu chiến này là hệ thống chiến đấu tối tân Aegis, một thiết kế có một không hai trên thế giới. Với hệ thống này, tàu khu trục lớp Arleigh Burke hoạt động một cách an toàn dưới chiếc ô che chắn của hệ thống chiến đấu Aegis.

Chiếc đầu tiên được đưa vào sử dụng từ năm 1991, đến nay đã có 62 chiếc đang hoạt động trong số 75 chiếc được lên kế hoạch. Với sức mạnh tuyệt đối, Arleigh Burke nhanh chóng chinh phạt mọi đại dương và tham gia vào tất cả các cuộc xung đột quân sự của Mỹ từ thập niên 1990 đến nay.

 

Minh họa quá trình bị tấn công của tàu khu trục USS-cole, nó cho thấy một thực tế là cho dù tối tân đến mấy nó cũng dễ dàng bị tấn công theo cái cách đơn giản nhất.

Minh họa quá trình bị tấn công của tàu khu trục USS-Cole, nó cho thấy một thực tế là cho dù tối tân đến mấy nó cũng dễ dàng bị tấn công theo cái cách đơn giản nhất.

 

Mỗi tàu có thể mang theo tới 90 tên lửa hành trình tấn công mặt đất được mệnh danh là “sứ giả chiến tranh” Tomahawk. Tàu khu trục Arleigh Burke trở thành “cơn ác mộng” cho những khu vực nào nó được triển khai đến. Đặc biệt, Trung Đông được xem là khu vực phải hứng chịu nhiều nhất những cơn thịnh nộ của nó.

Hơn 22 năm chinh chiến trên khắp các đại dương, Arleigh Burke gần như là loại tàu bất khả xâm phạm. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, loại tàu khu trục lừng lẫy này lại từng bị tấn công một cách thê thảm bằng một loại vũ khí mà tưởng chừng như không bao giờ có thể gây hại cho nó.

Bi kịch với tàu khu trục Arleigh Burke mang tên USS-Cole (DDG-67) xảy ra vào lúc 11h18 phút ngày 12/10/2000. Tàu khu trục USS-Cole dưới sự chỉ huy của hạm trưởng Kirk Lippold, cập cảng Aden, Yemen để tiếp nhiên liệu, con tàu cập cảng lúc 9h30, quá trình tiếp nhiên liệu hoàn thành vào lúc 10h30.

Các thủy thủ trên tàu đang say sưa thư giãn sau những ngày dài lênh đênh trên biển. Đối với họ, đây là những khoảnh khắc tuyệt vời nhất, họ không thể ngờ rằng bi kịch đang ập đến với với mình.

 

Hậu quả của vụ tấn công khủng bố là một lỗ thủng lớn có kích thước tới 12x12 mét bên mạn trái tàu  khu trục Cole với khối lượng thiệt hại lên đến 550 tấn.
Hậu quả của vụ tấn công khủng bố là một lỗ thủng lớn có kích thước tới 12x12 mét bên mạn trái tàu khu trục Cole với khối lượng thiệt hại lên đến 550 tấn.

 

Một chiếc xuồng nhỏ mang theo 300kg thuốc nổ tưởng chừng như vô hại đang di chuyển trong khu vực cảng như bao tàu thuyền khác đã bất ngờ lao thẳng vào mạn tàu bên trái và phát nổ. Vụ nổ đã xé toạc mạn tàu bên trái USS-Cole, tạo thành một lỗ lớn có kích thước 12x12 mét.

Sức mạnh của vụ nổ đã phá hỏng phòng máy và thổi bung khu vực nhà bếp. Thật không may, lúc đó đang có rất nhiều thủy thủ tập trung tại nhà bếp để ăn trưa. Kết quả của tấn bi kịch này là 17 thủy thủ thiệt mạng và 39 người khác bị thương. Khu vực phòng máy bị ngập chìm trong nước và thủy thủ đoàn đã phải vật lộn với những thiệt hại không thể kiểm soát được trong vòng 3 ngày.

Đây là thiệt hại nặng nhất của Hải quân Mỹ kể từ sau sự cố tàu khu trục USS-Stark vào năm 1987. May mắn là USS-Cole được thiết kế theo dạng module hiện đại với các khoang kín nước và cấu trúc lườn tàu không bị phá vỡ nên con tàu không bị chìm, cho dù phải hứng chịu một lỗ thủng rất lớn. Một may mắn khác là vụ tấn công đã không đánh trúng vào khu vực chứa nhiên liệu hay vũ khí, nếu không con tàu này đã bị phá hủy hoàn toàn.

Trong vòng vài giờ sau khi vụ tấn công xảy ra, một trung đội an ninh chống khủng bố đóng quân tại căn cứ Norfolk, Virginia đã lập tức được điều động đến khu vực để tăng cường an ninh cho tàu và bảo vệ đại sứ quán Mỹ tại Yemen.

Hai tàu khu trục USS Donald Cook và USS Hawes đang ở khu vực gần đó đã mở máy, chạy hết tốc lực đến hỗ trợ cho tàu khu trục Cole. Các tàu hỗ trợ và tàu hậu cần khác trong khu vực cũng nhanh chóng đến khu vực tàu Cole gặp nạn một ngày sau đó để hỗ trợ khắc phục hậu quả.

 

Tàu khu trục USS-Cole được đưa về Mỹ để sửa chữ a sau vụ tấn công đẫm máu làm 17 thủy thủ thiệt mạng.
Tàu khu trục USS-Cole được đưa về Mỹ để sửa chữa sau vụ tấn công đẫm máu làm 17 thủy thủ thiệt mạng.

 

Sau đó, tàu khu trục Cole đã được đưa lên tàu vận tải hạng nặng MV Blue Marlin để đưa về Pascagoula, Mississippi vào ngày 24/12/2000. Quá trình sửa chữa khôi phục hoạt động cho tàu khu trục USS-Cole kéo dài đến 16 tháng. Vụ nổ gây ra thiệt hại với khối lượng vật liệu phải thay thế có tổng tải trọng tới 550 tấn (tương đương với tải trọng của một tàu tên lửa cao tốc).

Số tiền mà Hải quân Mỹ phải chi để khắc phục hậu quả của vụ tấn công này lên đến 243 triệu USD. Tổ chức khủng bố quốc tế al Qeada sau đó đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công đẫm máu này. Các cuộc điều tra của cơ quan an ninh Mỹ kết luận chính phủ Sudan có liên quan đến vụ việc.

Trong năm 2009, tòa án Liên bang Mỹ đã đóng băng khối tài sản trị giá 13,4 triệu USD của chính phủ Sudan để bồi thường cho thân nhân các gia đình thủy thủ Mỹ bị thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố vào tàu khu trục Cole.

Ngày 19/04/2002 tàu khu trục Cole được bàn giao trở lại cho Hải quân Mỹ để tiếp tục hoạt động. Vụ tấn công này cho thấy tính dễ bị tổn thương của cỗ máy chiến tranh tối tân nhất thế giới trước các hoạt động tấn công khủng bố hay chiến tranh phi đối xứng.

Một cỗ máy chiến tranh tối tân nhất có thể bị nhấn chìm theo cái cách đơn giản nhất và tưởng chừng như vô hại nhất.

 

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...