thứ 721052022

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:
Quay về Bạn đang ở trang: Home Khám phá Quân sự - quốc phòng Giải mã sự thành công của Thành Cát Tư Hãn

Giải mã sự thành công của Thành Cát Tư Hãn

Được đăng ngày Thứ bảy, 28 Tháng 11 2015 09:47
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Sự phát hùng hậu của đế chế Mông Cổ dưới thời Thành Cát Tư Hãn một phần nhờ vào yếu tố thời tiết khí hậu. Đây là kết luận của một nghiên cứu của Mỹ công bố trên tạp chí của Viện Khoa học quốc gia Mỹ số ra ngày 10/3.

 Neil Pederson và Amy Hessl, hai chuyên gia nghiên cứu lịch sử thực vật học của Đại học West Virginia đồng thời là tác giả nghiên cứu, đã tái tạo mô hình thời tiết trong 11 thế kỷ từ năm 900 đến năm 2011 qua nghiên cứu vòng tăng trưởng trên các cây thông Siberia ở miền trung Mông Cổ. 

Kết quả cho thấy, thời điểm hưng thịnh của Mông Cổ dưới thời Thành Cát Tư Hãn trùng khớp với giai đoạn khí hậu khu vực ôn hòa bất thường kéo dài hơn 1.000 năm.

Thời điểm này, tại Mông Cổ nhiệt độ ấm áp với độ ẩm cao (từ năm 1211 - 1225) có thể đã thúc đẩy hoạt động sản xuất đồng cỏ. Từ đó, những gia súc, ngựa chiến ... của Thành Cát Tư Hãn có nguồnnăng lượng dồi dào và phát triển mạnh. Đay là tiền đê  tạo nền tảng cho các cuộc viễn chinh của Thành Cát Tư Hãn.

Nghiên cứu cũng cho thấy, trước Thành Cát Tư Hãn, Mông Cổ đã trải qua một giai đoạn hạn hán nặng nề kéo dài suốt 10 năm. Sự chuyển đổi từ khô hạn sang ẩm ướt cho thấy có khả năng cao là thời tiết khí hậu đóng vai trò quan trọng trong những sự vươn lên mạnh mẽ của đế chế này.

Theo chuyên gia Hessl, khí hậu không phải là yếu tố duy nhất, song nó chắc chắn là một lực đẩy giúp vị thủ lĩnh tài năng phát triển quân đội, tập trung quyền lực và đưa quốc gia mình lên vị trí hàng đầu.

Trước đó giới khoa học từng có nhiều nghiên cứu về mối quan hệ giữa khí hậu với sự tồn vong của các nền văn minh. Tuy nhiên, đây là một trong những nghiên cứu hiếm hoi đi sâu vào khía cạnh tích cực khi khí hậu đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển của một đế chế.

Dưới thời Thành Cát Tư Hãn trị vì, lãnh thổ Mông Cổ trải rộng từ Á sang Âu bao gồm khu vực nay là Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Đông Âu, Đông Nam Á, Ấn Độ và Trung Đông.

Vó ngựa của Thành Cát Tư Hãn phải thất bại trước quân và dân Việt Nam dưới thời nhà Trần.

 

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...