Thứ 216072018

bantintuvan24.7@gmail.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Khám phá Khoa học giáo dục Dạy toán tiểu học: GIẢI TOÁN BẰNG NHIỀU CÁCH

Dạy toán tiểu học: GIẢI TOÁN BẰNG NHIỀU CÁCH

Được đăng ngày Thứ năm, 14 Tháng 3 2013 14:53
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Trên Toán Tuổi Thơ số 3. Tiến sĩ Vũ Dương Thụy có bài “Thế nào là ... giả thiết tạm”. Với một bài toán quen thuộc, tác giả đã đưa ra rất nhiều cách giải hay, độc đáo. Tôi rất tâm đắc với bài viết đó. Không phải chỉ học sinh mà các bậc phụ huynh và giáo viên cũng học hỏi được rất nhiều. Với mỗi bài toán, tìm ra được lời giải là một niềm vui. Sẽ vui sướng và thú vị hơn nếu ta tìm ra được nhiều lời giải cho một bài toán. Hãy có nhiều suy nghĩ và cách tiếp cận khác nhau với mỗi đề toán, chúng ta sẽ tìm được nhiều lời giải hay hơn. Tôi xin được “bắt chước” TS. Vũ Dương Thụy với một số bài toán quen thuộc. Hi vọng phần nào giúp các em yêu và ham học toán hơn.


Bài toán :
Chúng ta cùng bắt đầu bằng bài toán quen thuộc :
"Một người đi từ A đến B với vận tốc 15 km/h. Sau đó 1 giờ 30 phút, người thứ hai cũng rời A đi về B với vận tốc 20 km/h và đến B trước người thứ nhất 30 phút. Tính quãng đường AB".

Bài tập áp dụng. Một chiếc ôtô đi từ tỉnh A đến tỉnh B hết 4 giờ. Nếu trong mỗi giờ chiếc ôtô này đi thêm được 14 km thì thời gian đi từ A đến B chỉ mất 3 giờ. Hãy tính khoảng cách giữa hai tỉnh A và B.
(Đáp số : 168 km)

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...