Thứ 218062018

bantintuvan24.7@gmail.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Khám phá Khám phá sinh vật

Nhật: Tạo ra chuột biến đổi gen ‘hót’ như chim

Các nhà khoa học người Nhật Bản đã tạo ra thành công một loại chuột biến đổi gen có thể phát ra âm thanh như tiếng chim hót.

Xem tiếp...

Đã phát hiện ra cơ chế gây ức chế dị ứng thực phẩm

Trong báo cáo đăng trên trang web tạp chí Huyết học của Mỹ số ra mới nhất, các nhà khoa học Nhật Bản cho biết trong quá trình thí nghiệm trên động vật họ đã phát hiện cơ chế gây ức chế dị ứng thực phẩm trong cơ thể động vật.

Xem tiếp...

Thành công tạo khỉ biến đổi gen

Các nhà khoa học Mỹ đã lợi dụng công nghệ thụ tinh ống nghiệm thực hiện thành công sửa đổi những khiếm khuyết di truyền của DNA. Họ đã tạo ra 4 chú khỉ sửa đổi gen khỏe mạnh.

Xem tiếp...

Bộ gen người có bao nhiêu gen?

Giới khoa học vẫn chưa nắm chắc được số lượng gen cần thiết để tạo nên con người, mà chỉ xác định gen người nhiều hơn gen gà nhưng ít hơn trái nho bé xíu.

Xem tiếp...

Phát hiện một loại nấm men sinh sản mà không có gen giao phối

Một loại nấm men gây bệnh Cand sexual cycle có khả năng thành vòng giao hợp trong ống nghiệm mặc dù thiếu hụt gen sinh sản. Và khi lây nhiễm ở người, nó vẫn giữ được khả năng này, theo các nhà nghiên cứu trung tâm y tế Đại học Duke. 

Xem tiếp...

Bỉ: Cà chua chuyển gen được trồng đại trà?

Các nhà khoa học thuộc Đại học Công giáo Leuven (Bỉ) vừa nuôi trồng được một giống cà chua mới thông qua công nghệ cải tạo gen.

Xem tiếp...

Nhân bản thành công tế bào chuột chết

Bằng kỹ thuật nhân bản vô tính, các nhà khoa học Nhật Bản vừa thành công trong việc tạo ra những phiên bản sống của một con chuột đã chết từ lâu.

Xem tiếp...

Sự khác biệt giữa hệ gen chuột và người và kết quả của cuộc “chạy đua vũ khí” tiến hóa

Khoảng 1/5 các loài chuột là những phiên bản mới xuất hiện trong 90 triệu năm tiến hoá gần đây. Sự khác biệt giữa gen người và gen chuột khá lớn phản ánh sự khác biệt giữa hai loài về mặt sinh học.

Xem tiếp...

Công cụ gen giúp lọc vi khuẩn và vi rút có hại ra khỏi nước

Một loại công cụ gen mà các nhà nghiên cứu y khoa đã sử dụng cũng có thể được ứng dụng thành phương pháp tiếp cận mới để lọc vi khuẩn và vi rút có hại ra khỏi nước. 

Xem tiếp...

Công nghệ tổ hợp gen nhân tạo đơn giản nhất và hiệu quả nhất.

Các nhà khoa học Mỹ cho biết họ đã tổ hợp nhân tạo thành công bộ gen ti thể trên chuột thí nghiệm từ 8 đoạn DNA được hợp thành bởi 60 nucleotide.

Xem tiếp...

Lần đầu tiên quan sát trực tiếp cơ chế tổng hợp protein

Nghiên cứu của nhà sinh vật học phân tử Harry Noller và các cộng sự thuộc UC Santa Cruz đã dẫn tới thành công trong việc quan sát trực tiếp cơ chế tổng hợp protein trong tế bào sống.

 

Xem tiếp...

Tằm biến đổi gene sản xuất tơ nhện nhân tạo

ĐH Notre Dame (Pháp), ĐH Wyoming (Mỹ) và công ty công nghệ sinh học Kraig Biocraft (Mỹ) đã thành công trong việc tạo ra tằm biến đổi gene có khả năng kéo sợi tơ nhện nhân tạo.

Ảnh tơ tằm biến đổi gene.

Xem tiếp...

Công nghệ nano có ảnh hưởng xấu đến cơ thể ?

Công nghệ nano được hoan nghênh là ngành khoa học của tương lai, với các hạt cực nhỏ đã tạo nên những đổi mới có khả năng loại bỏ các nếp trên khuôn mặt, làm cho chai bia cứng hơn và giặt quần áo không cần nước. Nhưng những nghiên cứu gần đây cũng đã ngụ ý rằng một số các hạt này có thể gây ung thư.

Xem tiếp...

Hệ gen của cây cacao đã được giải mã 99%

Các nhà khoa học Mỹ cho biết họ đã giải mã 99% trình tự gen của cây cacao. Kết quả này có thể cung cấp nhiều thông tin quan trọng về sản lượng, chất lượng, sinh trưởng, sinh sản và khả năng kháng bệnh của cây cacao.

Xem tiếp...

Khám phá mới về hoạt động của protein

Các protein đảm bảo các chức năng khác nhau cơ bản trong cơ thể, hoạt động của chúng phụ thuộc một phần vào cách chúng di chuyển. Các di chuyển này thường được lái bởi một lớp nước mỏng bao quanh, nước hydrat hoá. Tuy nhiên, một số protein lại không phản ứng như thường lệ dưới tác động của nước.

Xem tiếp...

Cây thuốc lá có thể cung cấp nhiên liệu sinh học

Nhờ công nghệ biến đổi gene, loài cây vốn gây nhiều vấn đề sức khỏe đối với con người có thể trở thành nguồn cung cấp nhiên liệu sinh học cho các động cơ.

Xem tiếp...

Chuyển gen HARDY tạo giống lúa mới tốt hơn

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa sản xuất được một loại lúa có thể trồng tốt hơn và sử dụng nước hiệu quả hơn những giống lúa khác. 

Xem tiếp...

Sắp thành công trong việc tái sinh một giống bò đã tuyệt chủng

Các nhà khoa học Italy thông báo, họ sắp thành công trong việc tái sinh một giống bò lớn đã từng sống ở châu Âu trong hàng nghìn năm, nhưng đã tuyệt chủng từ thế kỷ 17.

Xem tiếp...

Tạo Polyme siêu hấp thụ nước bằng công nghệ sinh học


Với công trình Polyme siêu hấp thụ nước từ tinh bột sắn, Viện Hóa học (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã thành công trong việc áp dụng Polyme siêu hấp thụ nước vào nông nghiệp, giúp cho cây trồng giữ được nước ở các vùng đất hạn hán, giảm đến mức nhỏ nhất hiện tượng khủng hoảng do thiếu nước ở cây trồng.

Ảnh: Một nhúm nhỏ bột này có thể trương nở đầy một khay nước.

Xem tiếp...

Có thể tạo được sự sống nhân tạo?

Các nhà nghiên cứu tại Học viện J. Craig Venter (JCVI), một tổ chức nghiên cứu gen phi lợi nhuận, vừa công bố những kết quả mô tả phương pháp trong đó toàn bộ hệ gen của vi khuẩn Mycoplasma mycoides được sao chép trong một tế bào nấm men bằng cách thêm vào chuỗi plasmid của men vào nhiễm sắc thể của vi khuẩn.

Xem tiếp...

Kính hiển vi lực nguyên tử làm sáng tỏ sự gấp nếp protein

Các nhà Vật Lý tại Mỹ cho biết: Bằng cách sử dụng kính hiển vi lực nguyên tử (AFM – atomic force microscope) để bẻ thẳng protein – một phương pháp mới có thể cung cấp cho chúng ta hiểu biết tốt hơn về các căn bệnh nguy hiểm chết người.

Ảnh kính hiển vi lực nguyên tử (AFM – atomic force microscope)

Xem tiếp...

loading...