thứ 727022021

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:
Quay về Bạn đang ở trang: Home Khám phá Khám phá sinh vật Tạo được tế bào mầm từ phôi thai “chết”

Tạo được tế bào mầm từ phôi thai “chết”

Được đăng ngày Thứ ba, 25 Tháng 12 2012 17:45
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

http://farm9.staticflickr.com/8071/8305836005_e2fbcef90a_m.jpg(Bantintuvan) - Các nhà khoa học vừa cho biết họ đã tạo ra được một dòng tế bào mầm từ một phôi thai người đã ngừng phát triển tự nhiên, và do vậy có thể xem là phôi thai “chết”. Đây được xem là một bước tiến quan trọng bởi nó có thể giúp xoa dịu các tranh cãi đạo đức xung quanh việc nghiên cứu tế bào mầm từ phôi thai.

(Ảnh tế bào mầm được nhuộm màu xanh - Nguồn internet)

Các nhà khoa học mong muốn sử dụng tế bào mầm phôi thai người để nghiên cứu bệnh tật và tạo ra các mô cấy ghép dùng để điều trị bệnh. Các tế bào này được lấy từ phôi thai người được vài ngày tuổi, và quá trình này dẫn đến việc tiêu diệt phôi thai. Điều này đã làm dấy lên các tranh cãi về đạo đức.

 Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tế bào mầm, các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu Felipe ở Valencia, Tây Ban Nha cùng các đồng nghiệp ở Anh đã nghiên cứu 132 phôi thai được thụ tinh trong ống nghiệm có sự đồng ý của các bệnh nhân. 132 phôi thai này đã ngừng phân chia trong 24 hoặc 48 giờ sau khi tiến đến các giai đoạn phát triển khác nhau. 13 trong số 132 phôi thai này đã hoàn thành phân chia 16-24 tế bào trước khi quá trình phân chia tế bào dừng hoàn toàn, và các nhà khoa học đã tạo ra một dòng tế bào mầm từ một trong số các phôi thai này.

 Qua một loạt các thử nghiệm, các tế bào mầm này cho thấy hoạt động bình thường. Ngoài việc chấm dứt tranh cãi đạo đức, kết quả này cũng mở đường cho việc chữa trị nhiều căn bệnh, chẳng hạn bệnh Parkinson và bệnh tiểu đường.

Trần Đại Nghĩa (theo Tuoitre, AP)

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...