Thứ 619082022

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:
Quay về Bạn đang ở trang: Home Khám phá Khám phá sinh vật Mỹ: Tạo tế bào mầm mà không hủy phôi người

Mỹ: Tạo tế bào mầm mà không hủy phôi người

Được đăng ngày Thứ ba, 25 Tháng 12 2012 11:26
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

http://farm9.staticflickr.com/8493/8305711118_e98fc373d0_m.jpg

(Bantintuvan) - Các khoa học gia bên hoa Kỳ đã phát hiện ra một phương pháp mới để nuôi dưỡng tế bào mầm, cho rằng cách này có thể là lối đi vòng liên quan đến phản đối về đạo đức.

Tế bào mầm là loại tế bào chưa phát triển, sau đó có thể được nuôi dưỡng để biến thành các loại mô khác nhau.

Người ta lấy tế bào mầm từ phôi người, sau đó hủy phôi đi.

Cách làm như vậy đã khiến cho TT Bush của Hoa Kỳ bác bỏ dự luật trao tiền của chính phủ vào việc nghiên cứu tế bào mầm.

Tuy nhiên các khoa học gia làm việc tại một công ty vi sinh ở Boston nói rằng họ vừa phát hiện ra một kỹ thuật để có được tế bào mầm, trong khi vẫn bảo dưỡng được phôi thai.

Hiện nay luật của chính phủ Mỹ quy định không được trợ cấp cho nghiên cứu mà có thể dẫn đến việc hủy phôi người.

Quy định như vậy trên thực tế đã ngăn cản việc dùng tiền chính phủ trong các dự án nghiên tế bào mầm.

Tuy nhiên vừa qua có một nhóm khoa học tại Boston đã nuôi được tế bào mầm từ một tế bào bình thường lấy từ phôi người gian đoạn tiên khởi.

Theo tiến sĩ Robert Landser, tác giả của kỹ thuật này, nếu như về sau phôi này được cấy vào tử cung phụ nữ để chữa trị hiếm muộn, thì như vậy nó sẽ không bị hủy và người ta sẽ không phạm luật. Như thế có thể tránh được việc chính phủ liên bang cấm nghiên cứu tế bào mầm.

"Chúng tôi hiện nay có thể tạo ra được nhiều chủng loại tế bào mầm cho cộng đồng khoa học mà không cần làm hư hại đến phôi người. Hy vọng cách làm này sẽ thuyết phục được tổng thống từ bỏ sự chống đối của ông đối với việc nghiên cứu tế bào mầm"

Trong khi các khoa học gia khác cho rằng sẽ là tương đối khó khi các cặp vợ chồng chữa trị hiếm muộn tỏ ý sẵn sàng hiến tặng tế bào mầm từ phôi của họ. Tuy nhiên theo bác sĩ Simon Best, vốn là thành viên của Ủy ban Đạo Đức Sinh Học Hoa Kỳ - và cũng là đại diện cho công nghiệp vi sinh thì phát kiến mới này sẽ giúp thay đổi nhận thức và tạo ra sự ủng hộ cho việc dành ngân khoản công cho việc nghiên cứu tế bào mầm:

"Việc tạo thay đổi để chính quyền liên bang cung cấp ngân khoản cho nghiên cứu khoa học về tế bào mầm có thể sẽ trở thành một chủ đề tranh luận cho vòng bầu cử tổng thống sắp tới. Quý vị sẽ thấy cả đảng Cộng hòa lẫn đảng Dân chủ sẽ đưa chi tiết này vào trong cương lĩnh của họ"

Bác sĩ Best tin rằng nếu như luật liên bang thay đổi, Viên nghiên cứu Y tế của Mỹ sẽ nhanh chóng đầu từ khoảng 1 tỷ đô la cho việc nghiên cứu, và như vậy theo ông sẽ tạo ra niềm tin của thị trường vào kỹ thuật này, mà qua đó sẽ thúc đẩy khu vực tư bỏ vào hàng chục tỷ đô la để hoàn thiện kỹ thuật. 

Trần Đại Nghĩa (theo Khoahoc, BBC)

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...