Thứ 620072018

bantintuvan24.7@gmail.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Khám phá Khám phá sinh vật Mất ngủ ảnh hưởng như thế nào đối với tế bào thần kinh?

Mất ngủ ảnh hưởng như thế nào đối với tế bào thần kinh?

Được đăng ngày Thứ năm, 20 Tháng 3 2014 09:17
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Mất ngủ thật sự nghiêm trọng hơn những gì chúng ta đã nghĩ trước đó, nó gây ra việc mất đi thường xuyên các tế bào não - theo kết luận trong một nghiên cứu gần đây.

Tạp chí Neuroscience công bố kết quả một thí nghiệm trên chuột cho thấy, những con chuột thiếu ngủ kéo dài dẫn đến việc mất đi khả năng của 25% tế bão não.

Từ kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học Mỹ cho biết, nếu điều này đúng với người thì việc tiếp tục bị mất ngủ có thể gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng.

Nghiên cứu này đã tiến hành nhiều thí nghiệm trên chuột bằng cách ép chúng thức để tạo ra những dạng mất ngủ giống với trong cuộc sống hiện đại của con người, ví dụ như mất ngủ vì làm việc ca đêm…

Trên một thực nghiêm khác, nhóm nghiên cứu trường Đại học Y Pensylvania đã tiến hành nghiên cứu và theo dõi nhóm tế bào nhất định liên quan đến việc làm tỉnh táo bộ não.

Kết quả thực nghiệm cho thấy, chỉ trong 3 ngày làm việc ca đêm với 4-5 giờ ngủ trong 24 tiếng, những con chuột đã mất đi 25% tế bào thần kinh nhân lục. Đây chính là bằng chứng đầu tiên chỉ ra rằng: Việc mất ngủ dễ dàng dẫn đến mất các tế bào thần kinh ở não.

Giáo sư Sigrid Veasey thuộc Trung tâm Nghiên cứu giấc ngủ và Sinh học thần kinh trả lời phỏng vấn BBC: “chúng tôi đã có những bằng chứng về những tổn thương không thể tái tạo của việc mất ngủ. Tuy mới chỉ tìm thấy trên những con vật đơn giản nhưng nó cũng mở ra một hướng đi cho việc nghiên cứu kỹ càng hơn để xác định điều đó trên người”.

Nhận xét về kết quả nghiên cứu này, giáo sư Hugh Piggins, trường đại học Manchester cho rằng, những thí nghiệm trên chuột có thể sai với bộ não của người.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm ra bằng chứng khả quan về tác hại nghiêm trọng của việc mất ngủ. Nó chính là những bước đi đầu tiên để chứng minh những tác động trên người, từ đó, đưa ra những giải pháp hiệu quả hơn nữa đối với sức khỏe nhân loại.

Nguyễn Thị Hương Giang (BBC)

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...