Quay về Bạn đang ở trang: Home

Bài viết

TP. Hồ Chí Minh: Loạn dịch vụ trông trẻ

Được đăng ngày Thứ bảy, 07 Tháng 9 2013 10:26
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Và những đứa trẻ vịn hàng rào ngóng mẹHiện TPHCM có khoảng 1.200 nhóm trẻ gia đình hoạt động có giấy phép, nhưng thực tế có rất nhiều nhóm trẻ tự phát, hoạt động trông trẻ không đăng ký hoặc chưa đủ điều kiện. Nhiều nhóm trẻ thu tiền ăn chỉ 20.000 đồng/3 bữa. “Có muốn thu cao hơn cũng không được vì phụ huynh đều là lao động nghèo, nơi nào học phí rẻ hơn thì họ gửi con vào đó. Tiền ăn của con em họ cũng nằm trong tiền học phí mà thôi”, bà Hoa, chủ một nhóm trẻ gia đình trên đường Bình Quới, phường 26, quận Bình Thạnh cho biết.

 

 Trong lúc nơi nơi tự phát hình thành nhóm trẻ vì nhu cầu gia tăng, thì nhiều tổ chức xã hội cũng đã chung tay với ngành giáo dục nhằm giảm tải sức ép chỗ học mầm non cho trẻ. Hội LHPN xã Tam Phước (TP Biên Hòa, Đồng Nai) thành lập CLB “Chủ nhóm trẻ gia đình” với sự tham gia của 25 thành viên là chủ các nhóm trẻ và trường mầm non tư thục trên địa bàn. Chủ các nhóm trẻ và trường tư thục khi đã tham gia vào CLB này thực hiện theo quy chế chung, trong đó có quy định về mức thu học phí giúp cho các bậc phụ huynh không phải loay hoay chọn trường hay chọn nơi gửi rẻ như trước. CLB có 22 nhóm trẻ và 1 trường mầm non tư thục với 69 giáo viên (80% giáo viên có trình độ chuyên môn) và trên 2.700 trẻ trong độ tuổi từ 3 tháng đến 6 tuổi. CLB được chia thành 2 tổ, mỗi quý sinh hoạt một lần. Trong các buổi sinh hoạt, CLB tổ chức lồng ghép hoạt động Hội Liên hiệp Phụ nữ với một số hoạt động, như: Phát động phong trào thi đua “nhóm trẻ tốt”, tuyên truyền đến phụ huynh về chế độ dinh dưỡng, giữ gìn vệ sinh và đảm bảo an toàn cho trẻ. Hội LHPN Q. Bình Tân, TPHCM cũng thành lập CLB “Nhóm trẻ gia đình” tại khu phố 4, phường Tân Tạo với số thành viên ban đầu là 33 người. Đối tượng chủ yếu của CLB là những người trực tiếp chăm sóc trẻ dưới 36 tháng tuổi, ưu tiên gia đình có vợ chồng là công nhân.

Tỉnh Đồng Nai hiện có 259 trường mẫu giáo trong đó có 41 trường tư thục. Nhóm trẻ tư thục có đến 834 nhóm. Trong đó nhiều trường, nhóm trẻ tư thục quy mô lớn vào hàng chất lượng cao nhưng phù hợp với công nhân, viên chức được các doanh nghiệp đầu tư ngày càng nhiều, như trường mầm non An Bình, trường mầm non Bam Bi, trường mầm non Phước Thái, trường mầm non Đông Phương… Đầu năm nay có công ty đã đầu tư một trường mầm non với kinh phí 1 triệu USD. Các Cty mở trường mầm non ngày càng chú trọng vào chất lượng nuôi dạy trẻ và giá cả cũng phù hợp với túi tiền của công nhân học phí trong khoảng 600 ngàn đến 1 triệu đồng/tháng.

Chị Nguyễn Thiên Thanh gửi con học tại trường mầm non Bam Bi cho biết: “Cơ sở vật chất của trường tốt, cháu được học nhạc, múa, học bơi, phụ huynh có thể quan sát cháu sinh hoạt tại trường qua internet. Với mức học phí khoảng 1,9 triệu đồng/tháng là phù hợp với đối tượng bố mẹ là cán bộ nhà nước”. Chị Trần Thị Vui công nhân làm việc tại Cty Chansin cho biết: “Hiện các trường mầm non công lập không nhận trẻ dưới 18 tháng tuổi, trong khi đó các bà mẹ đều phải đi làm sau khi sinh 6 tháng. Thế nên, trường tư thục và nhóm trẻ gia đình đã đáp ứng được nhu cầu đó”.

 

Theo Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp TPHCM (HEPZA), lao động nhập cư tại đây chiếm 70% lượng công nhân. Tỷ lệ công nhân nữ là 63,6% với khoảng 80 nghìn người có con từ 1 đến 5 tuổi. Phần lớn công nhân ngoại tỉnh, ở nhà trọ, không có hộ khẩu thường trú nên khó xin cho con em vào trường công, buộc phải tìm tới cơ sở giữ trẻ bên ngoài.

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...