Quay về Bạn đang ở trang: Home

Bài viết

Làng "Bí đao" vào hội

Được đăng ngày Thứ hai, 09 Tháng 12 2013 16:50
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Như thường lệ, cứ đến cuối năm (Lịch của làng - một năm có 10 tháng) cư dân làng ấy lại đến mùa thu hoạch "bí đao". Vào mùa "bí", điện thoại của từng cư dân nóng ran, máy tính, đường truyền internet của họ cũng nóng ran để quảng cáo, để chiêm ngưỡng, để trao đổi nhau những "trái bí" họ cho là to nhất, đẹp nhất, ấn tượng nhất.

 

   Những "trái bí đao" của họ đa dạng, đủ sắc màu sặc sỡ, đủ hình thù, đủ chủng loại. Những "trái bí" của bà con cư dân, của trưởng thôn, của trưởng xóm … thôi thì muôn hình vạn dạng, trăm hoa khoe sắc!

 

 Sau khi "thu hoạch", những trái "bí đao" ấy được từng người miệt mài "chế biến". Họ đầu tư bằng trí tuệ, bằng tâm huyết, bằng kinh nghiệm, ... để chế biến ra những "món" được họ cho là đặc sắc nhất, đẹp mắt nhất. Họ dùng "bí đao" để "luộc", để "xào", để "nấu" … . Họ chọn những loại "gia vị" mà chỉ họ mới có để chế biến làm sao mỗi món của họ phải khác những món của cư dân trong vùng.

            Sản phẩm tâm huyết nhất của mỗi cư dân đều được tập hợp lại để dự thi. Đối tượng dự thi thì đầy đủ các thành phần, từ người mới học nghề đến những người lão làng đều có sản phẩm. Với những nghệ nhân thì họ có cách làm riêng của họ.

            Họ mang đến hội thi những sản phẩm được đặt tên bằng mỹ từ hay nhất. Đến hội thi mới thấy giá trị của những sản phẩm ấy lớn lao, kì vĩ biết nhường nào!

  Ban giám khảo được lập ra để chấm điểm, xếp giải cho những sản phẩm nào mà họ cho là đặc sắc nhất, có ý nghĩa nhất, có giá trị nhất. 

           Chẳng ồn ào như ban giám khảo của "Bước nhày hoàn vũ", chẳng ầm ĩ như ban giám khảo của "Việt Nam Idol". Ban giám khảo này làm việc lặng lẽ như những mức thù lao khiêm tốn mà họ xứng đáng được nhận!

            Biểu điểm được Ban Giám khảo lập ra với những tiêu chuẩn nhất định, trong số những tiêu chuẩn, tiêu chí chấm điểm mỗi món ăn ấy, có tiêu chí: trong năm vừa qua sản phẩm phải được các "thực khách" sử dụng và đánh giá cao!

  Sau khi ban giám khảo chấm điểm, kết quả được công bố và trao giải cho mỗi tập thể và từng cá nhân. Cả ban giám khảo, cả trưởng thôn, trưởng xã và các cư dân cũng chẳng cần quan tâm sản phẩm đạt giải có được "thực khách" nào dùng không. Nhưng ...... tất cả họ đều hiểu giá trị của những sản phẩm đạt giải ấy!

            "Món ăn" được chế biến từ những trái "bí đao" không có vị như mứt bí để làm ngọt thêm hương vị ngày tết, không được mát như canh bí trong những ngày hè, cũng không được mượt như mỹ phẩm làm từ bí đao. Nhưng sản phẩm được chế biến từ những "trái bí" của cư dân làng ấy được dùng để tô hồng thêm cho những bản báo cáo thành tích của trưởng thôn, của trưởng xã … và nếu may mắn đạt giải trong hội thi thì người "chế biến món ngon" cũng sẽ được tô hồng cho bản thành tích của cá nhân mình.

 Làng ấy là làng giáo. Mùa ấy là mùa "viết sáng kiến kinh nghiệm". "Bí" thì "đao" (download) nên cư dân trong làng gọi là "bí đao".

              Thời điểm này, làng "bí đao" đã vào hội.

Đã từng có hiện tượng "ăn cắp" SKKN để in vào sách (Việt báo)

Nguồn: School.net.vn

 

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...