Thứ 625052018

bantintuvan24.7@gmail.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home

Bài viết

Lạm thu: Nỗi lo cũ năm học mới

Được đăng ngày Thứ năm, 05 Tháng 9 2013 09:53
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

- Mỗi năm, khi mùa tựu trường đến, hàng triệu học sinh Việt Nam hân hoan chào đón năm học mới thì đó cũng là lúc nỗi lo của phụ huynh về một năm học với dày đặc các khoản đóng góp.

Muôn hình vạn trạng

Đầu năm học, việc chuẩn bị sách vở mới, mua sắm đồ dùng học tập, may quần áo cho học sinh, đóng các khoản phí do nhà trường quy định... là lẽ hiển nhiên. Với những gia đình kinh tế khá giả thì đây là việc khá đơn giản, nhưng với gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đây thực sự là gánh nặng rất lớn.

Xã hội hóa giáo dục là huy động sự đóng góp của người dân vào quá trình phát triển giáo dục. Tuy nhiên theo thời gian mục đích tốt đẹp của xã hội hóa giáo dục dần biến tướng và trở thành vấn nạn “lạm thu”.

Gửi đơn phản ánh đến báo chí, một phụ huynh có con học lớp 1/3 (đề nghị giấu tên) của Trường tiểu học L... (TP. HCM) cho biết: “Trong buổi họp bầu Ban đại diện cha mẹ học sinh vào ngày 24-8 vừa qua, mỗi phụ huynh của lớp đã đóng gần 500.000 đồng để mua dụng cụ học tập cho con. Ngày hôm sau, chúng tôi lại nhận thêm được thư thông báo từ chi hội phụ huynh học sinh đề nghị đóng thêm 500.000 đồng với nội dung: Hiện tại lớp 1/3 chưa có tivi, đầu máy để phục vụ học tập. Kính đề nghị quý phụ huynh đóng góp để mua. Việc này hoàn toàn tự nguyện đóng góp để phục vụ việc học của con em mình… Dự trù kinh phí là 25 triệu đồng, đóng góp là 500.000 đồng/phụ huynh”.

Hay như phản ánh trên Báo Dân Trí, tại một trường tiểu học ở Đắc Nông, mỗi phụ huynh có con vào lớp 1, được lãnh đạo nhà trường yêu cầu phải tự nguyện đóng góp 280.000 đồng. Tuy nhiên điều đáng nói, danh nghĩa là tự nguyện, nhưng nếu phụ huynh nào không đóng, mặc định danh sách lớp sẽ không có tên.

Gần đây nhất, một số phương tiện truyền thông cũng đăng tải thông tin mặc dù chỉ mới làm thủ tục nhập học cho con em vào lớp 1 năm học 2013-2014, các phụ huynh đã bị Trường Tiểu học thị trấn R.T- Thanh Hóa đề nghị đóng tiền ủng hộ cho trường để… trả nợ cũ mỗi người 200.000 đồng.

Trên đây chỉ là vài trong số hàng loạt những biểu hiện của hành vi lạm thu trong các nhà trường hiện nay. Trước đó, trong năm học 2012, danh sách 17 khoản thu đầu năm học, trong đó có rất nhiều khoản thu vô lý tại một trường học ở Quảng Nam như thu phí trả lương bảo vệ, thu phí trả lương cấp dưỡng... khiến dư luận dậy sóng.

Vừa qua dư luận xã hội rất bàng hoàng khi tại một huyện ngoại thành của Hà Nội, điều kiện kinh tế chưa lấy gì làm khá giả mà học sinh phải may một bộ đồng phục với giá gần triệu đồng. Về hành động này, nhiều người đơn giản nghĩ rằng nhà trường chạy theo “mốt” muốn học sinh của mình đẹp hơn. Cũng có ý kiến cho rằng, đó là vấn đề lợi nhuận của nhà trường và DN, bộ đồng phục giá càng cao thì “hoa hồng” mà DN trả cho nhà trường càng lớn.

Như vậy có thể thấy rằng, lạm thu giờ không đơn thuần là các khoản thu ngoài quy định mà đã có nhiều biến tướng, xâm nhập vào đời sống học đường.

Lỗi thuộc về ai?

Lạm thu là vấn nạn nhức nhối mà bấy lâu gây bức xúc trong dư luận. Bộ GD-ĐT đã ban hành nhiều văn bản để quản lý, hạn chế tình trạng này, nhưng dường như những cố gắng này cũng chỉ như “muối bỏ bể”. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia giáo dục, biến tướng của lạm thu giờ đã trở nên rất tinh vi, tinh xảo, len đến mọi ngõ ngách học đường, hoành hoành khiến phụ huynh bất lực, cam chịu.

Để xảy ra tình trạng này, người thì đổ lỗi cho cơ chế, do đời sống giáo viên còn khó khăn, do đầu tư cho giáo dục còn hạn chế, các nhà trường phải tự mình "bươn chải". Người lại, có ý kiến cho rằng do phụ huynh làm "hư" giáo viên khi luôn muốn con em được ưu ái bằng các khoản đóng góp tự nguyện. Ý kiến khác thì đổ lỗi do phụ huynh sợ sệt, sợ con em bị trù úm nên không dám tố cáo sai phạm lạm thu.  Tuy nhiên, dù do nguyên nhân gì đi chăng nữa, thực tế này đang làm khó rất nhiều người, nhất là những người có điều kiện kinh tế khó khăn.

Lạm thu, được ví như một loài vật ký sinh, dễ sống, khó chết. Nhiều người cho rằng bao giờ Bộ GD-ĐT không “kêu” thiếu tiền, bao giờ công tác xã hội hóa giáo dục không còn đất sống, lạm thu tự nhiên biến mất. Tuy nhiên, điều đó e rằng rất lâu nữa mới thành sự thật khi mà hiện nay ngân sách đầu tư cho giáo dục đã chiếm tới 20% GDP cả nước nhưng ngành GD-ĐT vẫn luôn một câu “ngân sách đầu tư cho giáo dục còn hạn chế”.

Một mùa tựu trường nữa bắt đầu đồng nghĩa với khởi đầu gánh nặng chi phí của nhiều bậc phụ huynh. Biết bao giờ tình trạng này mới chấm dứt khi mà vẫn còn rất nhiều biến tướng khác của lạm thu đang hoành hoành trong đời sống và các cơ quan quản lý vẫn chưa có biện pháp giải quyết triệt để.

Minh Châu

 

 

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...