thứ 723062018

bantintuvan24.7@gmail.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Lao động-Du học Nhật Tuyển lao động đi Nhật Nhóm nghề Hành chính văn phòng

Nhóm nghề Hành chính văn phòng

Được đăng ngày Chủ nhật, 23 Tháng 12 2012 20:57
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Bantintuvan - Họ là những người sống thực tế, thiên về lý tính, khá nguyên tắc và mô phạm. Suy nghĩ của họ thường mộc mạc và giản dị. Họ có tính cách điềm tĩnh, ổn định, có lòng tự trọng cao và bình tĩnh trước các tình huống gây stress.

1. Giới thiệu nghề

Hành chính văn phòng bao gồm những công việc hàng ngày như quản lý công tác lễ tân, khánh tiết, đưa đón và tiếp khách cho công ty; sắp xếp lịch làm việc, lịnh họp, đảm bảo tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện làm việc cho cán bộ; mua sắm trang thiết bị, văn phòng phẩm cho công ty, quản lý và thực hiện việc đặt báo chí phục vụ nhu cầu của các phòng ban; chăm sóc sức khỏe cho cán bộ nhân viên, tổ chức khám sức khỏe định kỳ. Ngoài ra, nhân viên hành chính văn phòng còn có nhiệm vụ đối ngoại cho công ty; chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các đơn vị trực thuộc công ty trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình.

Ngành nghề:

- Quản trị văn phòng: quản trị văn phòng, thư ký văn phòng, hành chính, quản lý hồ sơ, nhân viên đánh máy, biên soạn hồ sơ, nhân viên lễ tân, điện thoại viên.

- Thư viện, thông tin: thống kê, lưu trữ, thư viện, hệ thống thông tin

- Các ngành nghề liên quan: biên dịch, phiên dịch, bán lẻ, tự kinh doanh nhỏ, các nghề thủ công mỹ nghệ.

Vài nét khắc họa tính cách và năng lực điển hình của đa số những người thành công và có hứng thú nghề nghiệp trong lĩnh vực này như sau:

Họ là những người sống thực tế, thiên về lý tính, khá nguyên tắc và mô phạm. Suy nghĩ của họ thường mộc mạc và giản dị. Họ có tính cách điềm tĩnh, ổn định, có lòng tự trọng cao và bình tĩnh trước các tình huống gây stress. Mặc dù đôi lúc tỏ ra khó tính, bắt bẻ và để ý đến những chuyện vụn vặt. Nhưng điều đó cũng không thể phủ nhận thực tế họ là những người dễ mến, ứng xử tự nhiên, sống tốt bụng và quan tâm đến mọi người.

Những người này thường tuân phục quyền lực và tôn trọng thông lệ, vì thế họ hay bị nhận xét là quá nghiêm chỉnh. Họ tận tâm với công việc, thường đúng giờ. Họ thực sự cảm thấy bối rối khi phải làm việc với những người không nhất quán hoặc hay thay đổi - đặc biệt khi người khác không giữ lời hứa hoặc cam kết. Họ đề cao tính cần cù, chịu khó và luôn tích cực làm việc cho dù đó là công việc bình thường. Với họ mọi thứ phải có được từ lao động. Cả cuộc đời, họ sẽ từ từ tích lũy tài sản. Sự lười biếng ít khi nào được họ thông cảm.

Họ cũng khá giỏi trong việc lập kế hoạch, dự trù mọi việc. Mọi quyết định chỉ được đưa ra sau khi xem xét, tìm hiểu mọi khía cạnh của vấn đề. Việc nào làm trước, việc nào làm sau; hôm nay làm gì, ngày mai làm gì luôn được liệt kê rõ ràng. Họ cũng là những người gọn gàng, ngăn nắp, luôn sắp xếp mọi thứ một cách khoa học để tiết kiệm thời gian và công sức tìm kiếm khi cần. Với họ, sự bừa bãi, lộn xộn là dấu hiệu của một tư tưởng vô tổ chức.

Những người này thường có xu hướng làm những việc mà mình biết rõ, có bằng chứng về khả năng thành công. Họ thích giải quyết mọi vấn đề một cách chi tiết, triệt để. Do vậy công việc phù hợp với họ thường là những công việc đòi hỏi sự tin cậy và tỉ mỉ như thống kê, phân loại, sổ sách. Môi trường làm việc phù hợp thường là những cơ quan, tổ chức uy tín. Họ làm việc có hiệu quả nhất khi được hướng dẫn cặn kẽ, theo từng bước một. Một khi phương pháp làm việc đã được chứng tỏ là có kết quả tốt, có thể hoàn toàn tin tưởng là họ sẽ thực hiện nó một cách tốt nhất.

Nếu muốn tham gia lĩnh vực nghề nghiệp này, bạn hãy xem câu trả lời của bạn có phải là “đúng” hoặc “có” cho hầu hết các đặc điểm dưới đây không:

Phẩm chất và năng lực:

- Tin cậy, luôn đúng hẹn

- Tôn trọng nội quy, coi trọng truyền thống

- Cẩn thận, ngăn nắp, tỉ mỉ, chi tiết

- Chăm chỉ chịu khó, kiên trì nhẫn nại

- Sống thực tế, hướng đến sự đơn giản và hiệu quả

- Làm việc theo kế hoạch, sống có tổ chức

- Thích các công việc như phân loại, sắp xếp, lưu trữ

2. Đào tạo

Quản trị văn phòng (Thư ký văn phòng):

Đào tạo sinh viên trở thành người Thư Ký văn phòng chuyên nghiệp có kiến thức, kỹ năng xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình công tác của cơ quan sao cho hiệu quả. Quản lý, cung cấp thông tin cho cơ quan và lãnh đạo các cơ quan; tổ chức các hội nghị; tổ chức tiếp đón các đoàn vào; tổ chức cho đoàn ra; thành thạo, tự tin trong các tình huống giao tiếp, góp phần khẳng định vị thế của cơ quan đối với các đối tượng giao tiếp khác nhau; sử dụng thành thạo các trang thiết bị văn phòng; thành thạo các hoạt động nghiệp vụ văn phòng.

Sau khi tốt nghiệp có thể làm thư ký, trợ lý cho lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; đảm nhận những chức danh khác (tổ trưởng, trưởng bộ phận Hành chính văn phòng) hoặc làm công việc có liên quan đến công tác Văn thư Lưu trữ trong các đơn vị và doanh nghiệp.

Thống kê, lưu trữ:

Đào tạo sinh viên có kiến thức và kỹ năng tổ chức quản lý, thực hiện các hoạt động nghiệp vụ lưu trữ như: Phân loại tài liệu; chỉnh lý tài liệu; xác định giá trị tài liệu và thu thập bổ sung tài liệu lưu trữ; thống kê và công cụ tra tìm tài liệu; bảo quản tài liệu; tổ chức khai thác sử dụng tài liệu lưu trữ; lưu trữ tài liệu trong các tổ chức đoàn thể; công bố tài liệu; ứng dụng tin học vào công tác lưu trữ.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Lưu trữ học thể làm việc tại các Trung tâm lưu trữ quốc gia; Trung tâm lưu trữ tỉnh, thành phố; các phòng lưu trữ huyện, quận hoặc làm cán bộ quản lý công tác hành chính văn thư lưu trữ tại các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp.

Thư viện, hệ thống thông tin:

Đào tạo sinh viên có trình độ chuyên môn cao về khoa học thông tin và thư viện, có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và kỹ thuật tự động hóa trong công tác thông tin, thư viện: thu thập, xử lý, phân tích, tổng hợp thông tin, bảo đảm cung cấp các loại hình thông tin phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu và hỗ trợ các quá trình quyết định, lập kế hoạch ở các cấp các ngành; có khả năng tạo lập, khai thác, tổ chức và quản trị các nguồn lực thông tin dưới dạng cơ sở dữ liệu tích hợp và đặc thù; có khả năng tổ chức, điều hành và quản lý các cơ quan thông tin - thư viện.

Sau khi tốt nghiệp có thể nghiên cứu, giảng dạy ở các trường ĐH, CĐ; các trung tâm thông tin tư liệu; hoạt động chuyên môn ở các cơ quan có thiết chế hợp nhất giữa thông tin và thư viện, thư viện truyền thống, thư viện hiện đại (Thư viện điện tử), các trung tâm học liệu, các trung tâm thông tin tư liệu của các bộ, ngành, viện nghiên cứu, trường ĐH.

Các ngành nghề liên quan: Điện thoại viên, nhân viên lễ tân, bán lẻ, tự kinh doanh nhỏ, các nghề thủ công mỹ nghệ, và một số vị trí công tác trong cơ quan quản lý nhà nước.

Kim Hoa (Sưu tầm)Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...