thứ 723062018

bantintuvan24.7@gmail.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Lao động-Du học Nhật Tuyển lao động đi Nhật Nhóm nghề Du lịch, dịch vụ

Nhóm nghề Du lịch, dịch vụ

Được đăng ngày Chủ nhật, 23 Tháng 12 2012 21:27
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

1. Giới thiệu nghề

Ngành du lịch không trực tiếp sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội, nhưng nó chiếm một tỷ trọng khá lớn trong nền kinh tế. Ngành này được ví là “ngành công nghiệp không khói” và thu hút sự quan tâm đặc biệt của các bạn trẻ. Có hai lĩnh vực lớn trong ngành du lịch là lữ hành và khách sạn – nhà hàng. Theo học chuyên ngành du lịch bạn được trang bị kiến thức, kỹ năng về lịch sử, địa lý, xã hội, ngoại ngữ và những kỹ năng nghề nghiệp đặc thù tùy theo từng chuyên ngành đào tạo cụ thể. Nhu cầu hưởng thụ và giải trí của xã hội ngày càng cao sẽ là một hứa hẹn lớn đem lại cơ hội nghề nghiệp khi theo ngành này. Sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực du lịch, các công ty du lịch – lữ hành trên mọi miền của tổ quốc, trong vai trò người quản lý, điều hành hoặc hướng dẫn viên, công tác quản lý khách sạn - nhà hàng.

Ngành nghề:

- Hướng dẫn du lịch, quản trị khách sạn, nhà hàng, các dịch vụ giải trí

- Các ngành nghề liên quan: Thể thao, dịch vụ xã hội, công tác xã hội, văn hóa, tuyên truyền

Vài nét khắc họa tính cách và năng lực điển hình của đa số những người thành công và có hứng thú nghề nghiệp trong lĩnh vực này như sau:

Nhóm người này có tính cách cởi mở, yêu thích những tối vui liên hoan, có nhiều bạn và người quen, có thể nói họ là “người của mọi người”. Họ chu đáo và khá giỏi trong việc lập kế hoạch, dự trù công việc. Họ có khả năng nhìn ra vấn đề một cách rõ ràng, phân công công việc một cách hợp lý, làm việc và vui chơi đều rất nhiệt tình và đam mê.

Những người này thường khá hài hước, sự hài hước của họ dựa trên năng lực quan sát và phê bình nên không hề nông cạn; họ khá nhạy cảm, có khả năng hiểu được những tình cảm và nhu cầu ở nơi sâu nhất trong lòng người khác; họ chấp nhận mọi người với đúng những gì họ có. Tất cả những nét tính cách trên giúp họ trở nên hấp dẫn và cuốn hút khi giao tiếp.

Truyền thống rất quan trọng đối với họ nên họ nhớ rất kỹ các ngày lễ, sinh nhật, các dịp kỷ niệm hàng năm khác và tổ chức một cách chu đáo. Họ yêu thiên nhiên vì thế giới tự nhiên mang đến cho họ cơ hội được trải nghiệm tâm hồn và thẩm mỹ. Họ cũng rất tò mò ham hiểu biết, nhưng có xu hướng hiểu rộng hơn là hiểu sâu, mỗi thứ biết một tý cho cuộc sống thêm phong phú. Tất cả những điều nói trên là tốt, nhưng có lẽ những người này cũng cần phải xác định xem trong vô số những sở thích, hoạt động của mình thì cái gì mới thực sự là quan trọng và cần giữ lại để tránh ôm đồm, hời hợt và phù phiếm.

Nếu muốn tham gia lĩnh vực nghề nghiệp này, bạn hãy xem câu trả lời của bạn có phải là “đúng” hoặc “có” cho hầu hết các đặc điểm dưới đây không:

Phẩm chất và năng lực:

- Hướng ngoại, nhiệt huyết, năng động

- Tự tin, giao tiếp khéo léo, lịch thiệp, ứng xử nhanh

- Có hiểu biết rộng, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, du lịch

- Thích đi đây đó, tìm hiểu các nền văn hóa khác nhau

- Có khả năng tổ chức, sắp xếp công việc

- Yêu thiên nhiên, môi trường

- Học tốt môn ngoại ngữ

2. Đào tạo

Hướng dẫn viên Du lịch:

Đào tạo sinh viên ngành Hướng dẫn du lịch có kiến thức chung dành cho sính viên khối Khoa học Tự nhiên, Khoa học Nhân văn: Xác suất thống kê - Lịch sử kinh tế - Lịch sử học thuyết kinh tế - Địa lý du lịch - Sinh thái học - Dân tộc học - Giáo dục học - Xã hội học - Mỹ học… mà còn được học các kiến thức cơ bản về chuyên ngành: Hướng dẫn du lịch Việt Nam - Di sản kiến trúc mỹ thuật Việt Nam - Phơng tục tập quán lễ hội - Bảo vệ môi trườngdu lịch - Quản trị kinh doanh lữ hành - Du lịch quốc tế…, được cung cấp những kiến thức chuyên sâu của chuyên ngành như: Tuyến điểm du lịch - Tổng quan du lịch - Tâm lý học du lịch - Quản trị kinh doanh du lịch… Khi tốt nghiệp ra trường sinh viên có khả năng làm hướng dẫn viên du lịch, nhà quản trị du lịch…

Văn hóa Du lịch:

Ngành Văn hóa du lịch trang bị cho sinh viên kiến thức chung về khối Khoa học cơ bản, cùng với kiến thức cơ bản dành cho ngành, đồng thời sinh viên ngành này còn được cung cấp các kiến thức chuyên sâu của chuyên ngành: Tổng quan du lịch - Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch - Du lịch di tích lịch sử văn hóa - Lễ hội Việt Nam trong sự phát triển du lịch - Du lịch và Kinh doanh du lịch… để sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm hướng dẫn viên du lịch, nghiên cứu phát triển du lịch…

Kinh tế du lịch:

Chuyên ngành kinh tế du lịch trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản như: Tổng quan về du lịch (quá trình hình thành và phát triển ngành Kinh tế du lịch, các khái niệm về du lịch, các loại hình và các lĩnh vực kinh doanh du lịch). Các điều kiện để phát triển ngành Kinh tế du lịch (chất lượng lao động, cơ sở vật chất, chất lượng và hiệu quả kinh doanh du lịch). Quy hoạch phát triển du lịch, tổ chức và quản lý ngành du lịch. Giới thiệu các quan điểm của Đảng và nhà nước về phát triển ngành Kinh tế du lịch Việt Nam.

Quản trị chế biến món ăn:

(Bao gồm những ngành sau: Quản trị chế biến món ăn, Quản trị chế biến sản phẩm ăn uống, Quản trị nhà bếp và Nghệ thuật nấu ăn, Kĩ thuật chế biến món ăn.)

Theo học chuyên ngành quản trị chế biến món ăn, học viên được trang bị những kiến thức cơ bản về khoa học xã hội, công nghệ thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như kiến thức về du lịch, khách sạn, nhà hàng, kinh tế và quản trị kinh doanh, cùng các kiến thức chuyên ngành khác như: Kỹ thuật sơ chế nguyên liệu; kỹ thuật cắt, thái, tỉ hoa trang trí và trình bày món ăn, phối hợp nguyên liệu, gia vị; phương pháp làm chín món ăn; kỹ thuật chế biến nước dùng, xốt, súp; kỹ thuạt chế biến bánh và các món ăn tráng miệng. Có khả năng thực hiện quy trình chế biến các món ăn Âu, Á, món ăn Việt Nam, món ăn chay, đồ ăn tráng miệng, các loại bánh; biết trang bị, trình bày các loại đồ ăn nóng, nguội; Biết tổ chức điều hành một ca làm việc, xử lý tình huống nghiệp vụ, kỹ thuật cơ bản trong chế biến món ăn. Nắm vững mối quan hệ của bộ phận bếp với các bộ phận khác trong nhà hàng và cơ sở lưu trú du lịch. Có kiến thức cơ bản về tổng quan du lịch, tâm lý khách du lịch, kỹ năng giao tiếp, marketing du lịch, thương phẩm hàng thực phẩm, sinh lý dinh dưỡng, phương pháp xây dựng thực đơn, tính toán khẩu phần ăn uống, văn hoá ẩm thực và giao tiếp tiếng Anh cơ bản theo yêu cầu công việc...

Quản trị Du lịch Khách sạn - Nhà hàng:

(Bao gồm những ngành sau: Quản trị Du lịch Khách sạn - Nhà hàng, Quản trị du lịch, Quản trị Resort Centre quốc tế, Quản trị lữ hành, QTKD Nhà hàng Khách sạn, Quản trị doanh nghiệp du lịch, QTKD du lịch, QTKD khách sạn nhà hàng, QT Kinh doanh du lịch và khách sạn, QTKD lữ hành.)

Chương trình cung cấp cho sinh viên kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực tiễn cần thiết cho công tác quản lý công ty du lịch, khách sạn-nhà hàng. Chương trình còn giúp sinh viên có khả năng quy hoạch phát triển, lập chính sách và quản lý Nhà nước về du lịch phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, nhà trường cũng chú trọng giúp sinh viên kỹ năng truyền thông hiệu quả và chú trọng nâng cao trình độ ngoại ngữ giúp sinh viên thành thạo trong giao tiếp hàng ngày và trong nghiệp vụ chuyên môn.

Sinh viên sau khi ra trường sẽ có thể làm việc trong các công ty du lịch trong và ngoài nước cũng như các lĩnh vực có liên quan như: Tổ chức sự kiện; Cruise; hội nghị, hội thảo; Khách sạn, nhà hàng; Cơ quan nghiên cứu, quy hoạch, phát triển du lịch, cơ sở đào tạo về du lịch trong và ngoài nước; Cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở Trung ương và địa phương….

Sinh viên cũng có thể làm việc trong các bộ phận quan trọng như: quản lý hành chánh, quản lý nhân lực, quản lý tài chánh, tiếp thị, …trong các KS-NH cao cấp hoặc trở thành cán bộ nghiên cứu và quản lý, xúc tiến, phát triển… tại các cơ quan nghiên cứu, quản lý Nhà nước về du lịch ở trong và ngoài nước

Kim Hoa (Sưu tầm)

 Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...