thứ 723062018

bantintuvan24.7@gmail.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Lao động-Du học Nhật Tuyển lao động đi Nhật Nhóm nghề An ninh, Quốc phòng, thể thao

Nhóm nghề An ninh, Quốc phòng, thể thao

Được đăng ngày Chủ nhật, 23 Tháng 12 2012 20:10
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

1. Giới thiệu nghề

Đây là lĩnh vực rất cần những người có thể lực và tinh thần mạnh mẽ,  tính cách điềm tĩnh, khéo léo trong các thao tác vận động cơ thể.

Nhóm ngành này cũng rất gần với những tố chất của nhóm kỹ thuật, là những người sống thực tế, thích các công việc mang tính thực hành, thích làm việc ngoài trời hơn là những công việc mang tính nghiên cứu trong văn phòng, bên bàn giấy.

Ngành nghề:

- Quân đội, cảnh sát, vận động viên, huấn luyện viên thể thao, võ thuật, trọng tài, giám sát phòng cháy, chữa cháy, giám sát chất lượng, an toàn lao động

- Các ngành nghề liên quan: Nhóm ngành kỹ thuật, các nghề thợ, nghề thủ công, vận hành máy móc / tàu xe.

Vài nét khắc họa tính cách và năng lực điển hình của đa số những người thành công và có hứng thú nghề nghiệp trong lĩnh vực này như sau:

Điểm đặc biệt trong tính cách của họ là lòng quả cảm phi thường. Họ dường như bị thu hút bởi những nghề nghiệp có tính mạo hiểm. Trước thử thách, nguy nan, họ không bao giờ lùi bước, luôn sẵn lòng cứu giúp người khác. Là bạn bè, họ sẽ là người bạn trung thành hiếm có, là kẻ thù thì rất đáng sợ. Họ điềm tĩnh, bất kỳ hoàn cảnh nào họ cũng không bộc lộ cảm xúc một cách thái quá, họ không hay cười nhưng nếu có thì đó là những nụ cười rất chân thành.

Nhóm người này thường tuân phục quyền lực và tôn trọng thông lệ, vì thế họ hay bị nhận xét là quá nghiêm chỉnh. Họ sống có trách nhiệm, kỷ luật, họ tự đặt ra cho mình những qui tắc sống mang tính chuẩn mực, không cho phép mình xả hơi thái quá. Họ thực sự cảm thấy bối rối khi phải làm việc với những người không nhất quán hoặc hay thay đổi - đặc biệt khi người khác không giữ lời hứa hoặc cam kết.

Họ rất thận trọng và khắt khe trong ăn mặc, trong công việc, tình yêu và quan hệ bạn bè. Họ đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của mình. Trí tuệ của họ tỉnh táo đến mức không bao giờ có ảo tưởng, thậm chí cả khi đang yêu. Họ không nhìn đời qua cặp mắt màu hồng, họ nhìn rõ cả ưu điểm lẫn nhược điểm cũng như tính chất quan hệ của mình với mọi người. Mọi quyết định hành động của họ thường chỉ căn cứ vào việc làm thế nào là “hợp lý”. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với sự tàn nhẫn.

Họ cũng là những người chu đáo, cẩn thận, thường dự liệu trước những chuyện có thể xảy ra để chuẩn bị nên họ thường làm chủ được rất nhiều vấn đề khó khăn và những trở lực xảy ra trong đời. Những việc họ làm đều được lập kế hoạch và thực hiện một cách siêng năng, kiên định. Họ là người gọn gàng, ngăn nắp, luôn sắp xếp mọi thứ một cách khoa học để tiết kiệm thời gian tìm kiếm khi cần. Khi bắt tay vào việc gì, họ mong muốn có được bằng chứng về sự thành công. Điều đó làm cho họ có xu hướng chọn công việc trong các cơ quan tổ chức đã có uy tín như chính phủ, trường học, quân đội, các tổ chức xã hội.

Nếu muốn tham gia lĩnh vực nghề nghiệp này, bạn hãy xem câu trả lời của bạn có phải là “đúng” hoặc “có” cho hầu hết các đặc điểm dưới đây không:

- Có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt

- Khéo léo với các động tác vận động cơ thể

- Có hứng thú với các hoạt động thể thao, đi bộ, cắm trại, bơi lội

- Sống thực tế, giải quyết vấn đề đơn giản, hiệu quả

- Cẩn thận, tỉ mỉ, ngăn nắp, tin cậy, luôn tuân thủ quy định, quy trình

- Thích hành động, thực hành hơn là trầm tư suy nghĩ, nghiên cứu

- Thích làm việc trong môi trường khoáng đạt

2. Đào tạo

Quốc phòng:

Để đảm bảo quốc phòng an ninh, hầu hết các quốc gia đều có lực lượng vũ trang. Đó là lực lượng có tổ chức, được trang bị vũ khí, phương tiện, kỹ thuật quân sự và huấn luyện quân sự. Quân đội nhân dân gồm bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và bộ đội biên phòng là một trong những lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Bộ đội là những người có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu đánh bại kẻ thù xâm lược, bảo vệ tổ quốc.

Quân đội Việt Nam không chỉ có nhiệm vụ canh giữ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ từ biên giới, hải đảo, vùng trời, vùng biển mà còn là lực lượng đi đầu trong công tác và sản xuất. Trong quân đội có rất nhiều ngành nghề khác nhau trong xã hội: Giáo viên, bác sỹ, kỹ sư thiết kế, chế tạo máy, công nhân, nghệ sĩ và cả doanh nhân trong các lĩnh vực kinh tế quân đội.

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp:

Môi trường quân đội và những quy định nghiêm ngặt giúp bạn tôi luyện tác phong của một quân nhân, ý chí sắt đá, tính kỷ luật nghiêm khắc, tinh thần đồng đội... Có thể bạn sẽ phải đi bất cứ đâu và nhận bất cứ nhiệm vụ nào, kể cả những nhiệm vụ nguy hiểm nhất. Dù bạn ở đâu, và làm gì thì đó đều vì Tổ quốc đang cần bạn. Cũng giống như trong ngành Công an, trong quân đội bạn được phân công công tác sau khi tốt nghiệp và có mức thu nhập ổn định. Hiện nay, các doanh nghiệp quân đội làm kinh tế đã khá phổ biến và đang rất phát triển. Đây cũng là cơ hội tốt nếu bạn yêu thích và phù hợp với hoạt động kinh doanh.

Một số nghề nghiệp và vị trí trong ngành quốc phòng: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng, hạ sỹ quan và binh sỹ và công tác trong các khu vực chính là: Lục quân, Hải quân, Không quân và biên phòng.

An ninh:

Công an nhân dân Việt Nam là một lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng cộng sản Việt Nam và Nhà nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có vai trò làm nòng cốt, xung kích trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Để đảm bảo an ninh và sự bình yên về mọi mặt cho tổ quốc, ngành công an được chia thành hai lực lượng chính:

- Cảnh sát: Bảo vệ và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, bao gồm: cảnh sát hành chính và trật tự xã hội, hình sự, tội phạm ma túy, cảnh sát kinh tế, phòng cháy chữa cháy, hỗ trợ tư pháp, giao thông…

- Anh ninh: Bảo vệ an ninh Quốc gia, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Đảng, chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân. Bao gồm: An ninh văn hóa tư tưởng, an ninh tình báo, an ninh kinh tế…

+ Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Công an nhân dân Việt Nam được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó ba chức năng chủ yếu:

- Tham mưu cho Đảng và Nhà nước trong việc đề ra các chủ trương, chính sách, biện pháp bảo vệ an ninh trật tự.

- Thực hiện quản lý nhà nước về an ninh, trật tự trong phạm vi cả nước

- Tiến hành các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hành động gây tổn hại đến an ninh, trật tự, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa và cuộc sống tự do, hạnh phúc, lao động hòa bình của nhân dân.

Do nhiệm vụ đặc thù của mình mà các chiến sĩ công an có mặt trên khắp mọi miền của tổ quốc. Cụ thể bạn có thể làm trong các cơ quan, tổ chức như: Bộ công an, Tổng cục cảnh sát, Tổng cục an ninh, Công an các tỉnh thành phố, quân huyện, phường xã. Làm việc tại các cơ sở đào tạo của ngành công an, Làm việc tại các trung tâm nghiên cứu khoa học của ngành công an…

Thể thao:

Từ xa xưa thể dục thể thao đã được xem như một bộ phận không thể thiếu của nền văn hóa nhân loại nhằm hoàn thiện con người với quan niệm vận động là sức khỏe, là sự sống. Thể dục thể thao mang lại sự phát triển hài hòa của một cá thể: “Trong sạch về mặt đạo đức, phong phú về mặt tinh thần, hoàn thiện về mặt thể chất”. Nhận thức được vai trò to lớn của thể dục thể thao, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa thể dục thể thao vào hàng quốc sách trong chiến lược phát triển con người và coi đó là biện pháp: “Bồi bổ sức khỏe hữu hiệu, ít tốn kém, làm cho khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ và già trẻ, gái, trai ai cũng có thể làm được”, đồng thời Bác cũng kêu gọi toàn dân tập thể dục: "Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khoẻ mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khoẻ là cả nước mạnh khoẻ".

Xuất phát từ quan điểm của Đảng, Nhà nước và Bác Hồ luôn xem sức khỏe là tài sản quí báu nhất và là quan trọng nhất đối với mọi tầng lớp xã hội và mọi quốc gia, Việt Nam chúng ta cũng không nằm ngoài xu thế đó, nguồn nhân lực tương lai của đất nước phải phát triển đầy đủ các tố chất: Tâm, Trí, Đức, Thể, Mỹ. Ngày nay Thể thao được xã hội coi trọng như một nghề, các vận động viên tham gia tập luyện, thi đấu thể thao chuyên nghiệp phải phấn đấu hết mình cả trong tập luyện và thi đấu để nâng cao thành tích, và được trả lương và các chính sách khác như các ngành nghề khác.

Theo học chuyên ngành thể dục thể thao, học viên được trang bị các kiến thức cơ bản thuộc lĩnh vực tự nhiên, xã hội và các kiến thức chuyên ngành đặc trưng tùy thuộc vào từng bộ môn học viên theo học như: Thể dục thể thao nói chung, Điền kinh, Bơi lội, Bóng đá, Bóng bàn, Bóng chuyền, Bóng ném, Bóng rổ, Cầu lông, Quần vợt, Bắn súng, Võ, Vật, Vật Judo, Thể thao giải trí, Cờ vua, Quản lí TDTT…

Để lựa chọn nghề tương lai của bạn kĩ hơn, bạn có thể xem thêm áp lực của mỗi nghề tại đây

Kim Hoa

 

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...