Thứ 225062018

bantintuvan24.7@gmail.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Lao động-Du học Nhật Tuyển lao động đi Nhật Nghề Quản lý, kinh doanh

Nghề Quản lý, kinh doanh

Được đăng ngày Thứ hai, 20 Tháng 2 2017 22:43
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

(Bantintuvan.com) Quản trị kinh doanh là việc thực hiện các hành vi quản trị để duy trì, thúc đẩy hoạt động kinh doanh nhằm đảm bảo sự tồn tại, vận hành và phát triển của toàn bộ doanh nghiệp.

1. Giới thiệu chung

Nó bao gồm việc cân nhắc, tạo ra quy trình hệ thống thông qua quá trình tư duy và ra quyết định của nhà quản lý. Nhà quản lý cần có khả năng tạo động lực cho nhân viên, khả năng bao quát nhằm sử dụng hiệu quả các nguồn nhân lực và vật lực để đạt được mục tiêu đề ra. Cụ thể hơn, nó bao gồm các quá trình hoạch định, tổ chức thực hiện, điều khiển và chỉ huy, kiểm tra và giám sát, điều chỉnh.

Học quản trị kinh doanh bạn sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản về chính trị, kinh tế, xã hội, luật pháp, quản trị kinh doanh, quản trị dự án, quản trị sản xuất, quản trị chất lượng, quản trị nguồn nhân lực, quản trị tài chính, quản trị marketing, quản trị văn phòng. Ngoài ra bạn còn được trang bị các nghiệp vụ về thống kê, kế toán, kiểm toán, ngoại thương, ngân hàng, chứng khoán, hợp đồng, văn bản...

Ngành nghề:

- Quản lý, kinh doanh: quản trị kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, quản trị nhân sự, đại lý cung cấp các sản phẩm, môi giới chứng khoán, bất động sản, quản trị trung tâm đào tạo / trường học, quản trị công ty du lịch, khách sạn, nhà hàng.

- Marketing và bán hàng: nghiên cứu thị trường, tiếp thị, bán hàng, quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện, truyền thông.

- Các ngành nghề liên quan: tài chính ngân hàng, chính trị gia, diễn thuyết, nhà ngoại giao, và làm quản lý trong các lĩnh vực khác như giáo dục, kinh tế, văn hóa.

Vài nét khắc họa tính cách và năng lực điển hình của đa số những người thành công và có hứng thú nghề nghiệp trong lĩnh vực này như sau:

Những người này thường có tính cách thoải mái, vui vẻ, dễ làm quen và dễ kết bạn. Họ tạo cho mọi người cảm giác về sự cởi mở, chân thật và đáng tin cậy. Họ là những người nhiều nhiệt huyết, năng động, dám nghĩ dám làm và luôn lạc quan nhìn về phía trước. Với nhóm người này thì 24 giờ mỗi ngày là quá ngắn ngủi. Họ cũng có xu hướng thích mạo hiểm, thích khẳng định và thích chi phối. Tuy nhiên họ vẫn giữ được vẻ điềm tĩnh, không bao giờ biểu lộ cảm xúc một cách thái quá trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Họ là những người hiểu biết, nhạy cảm và có khả năng hiểu được những tình cảm và nhu cầu ở nơi sâu nhất trong lòng người khác. Họ luôn tôn trọng và chấp nhận mọi người với đúng những gì họ có. Những nét tính cách trên giúp họ trở nên cuốn hút và hấp dẫn trong giao tiếp; giúp họ có khả năng trò chuyện thú vị với bất kỳ ai, từ sang trọng nhất đến bình dân nhất. Do đó, bạn bè của họ bao gồm những người rất khác biệt, độc đáo và sống động.

Khi tất cả mọi người đều ngang hàng với nhau, họ thích đứng ra nhận trách nhiệm. Họ có khả năng nhìn ra vấn đề một cách rõ ràng, phân công công việc một cách hợp lý và nhiệt tình làm việc. Với sự hiểu biết và khả năng tư duy sâu, các quyết định của họ thường chính xác và thể hiện được tầm nhìn.

Những người này thường rất kiên trì theo đuổi mục tiêu và không bao giờ bỏ cuộc với bất kỳ lý do nào. Những khó khăn và vướng mắc chỉ như thuốc kích thích họ mà thôi. Sự năng động và lòng nhẫn nại có thể đẩy họ lên tột đỉnh vinh quanh. Họ đề cao tính cần cù, chịu khó. Đối với họ, quyền lực, địa vị và danh vọng phải có được từ lao động. Sự lười biếng ít khi nào được họ cảm thông.

Nếu muốn tham gia lĩnh vực nghề nghiệp này, bạn hãy xem câu trả lời của bạn có phải là “đúng” hoặc “có” cho hầu hết các đặc điểm dưới đây không:

- Tự tin, năng động và nhiều năng lượng

- Nhiều tham vọng, ưa quyền lực và địa vị

- Sống hòa đồng và đồng cảm với người khác

- Lôi cuốn, biết khích lệ động viên người khác

- Hiểu biết và không ngừng nâng cao kiến thức, kỹ năng

- Thông minh, có khả năng phân tích thông tin, dữ liệu

- Có khả năng bao quát, và tầm nhìn chiến lược

2. Ngành nghề đào tạo

Marketing và Bán hàng:

Đào tạo cử nhân Marketing có kiến thức và năng lực chuyên môn sâu về lĩnh vực marketing, là những người năng động, sáng tạo, đảm nhiệm được các vị trí nghề nghiệp trong lĩnh vực Marketing như: quản lý bán hàng, quản lý sản phẩm, lập kế hoạch marketing….

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có thể làm việc ở các phòng kinh doanh, phòng Marketing của đơn vị sản xuất, thương mại, dịch vụ, nghiên cứu thị trường thuộc nhiều thành phần kinh tế để thực hiện nhiệm vụ: nghiên cứu thị trường, khách hàng, lập kế hoạch marketing, lập và thực hiện kế hoạch phân phối, phát triển thương hiệu, định giá, quảng cáo, khuyến mại, hoạt động chào hàng, dịch vụ khách hàng tại đơn vị.

Quản trị nhân sự:

Đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý nguồn nhân sự có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong lĩnh vực quản lý nguồn nhân lực, nhất là trong các doanh nghiệp. Đây là những người có kỹ năng về phân tích, đánh giá các mặt liên quan đến quản lý nguồn nhân lực trong các tổ chức, có khả năng xây dựng và tổ chức các hoạt động lao động của một tập thể  trong các doanh nghiệp, nắm chắc và vận dụng đúng đắn các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người lao động trong lĩnh vực lao động - tiền lương.

Sau khi tốt nghiệp thì chủ yếu làm việc ở các phòng Tổ chức Hành chính, Nhân sự, Lao động - Tiền lương trong các cơ quan doanh nghiệp. Có thể công tác tại các cơ quan Trung ương và địa phương, trong các viện nghiên cứu, trung tâm khoa học và các trường ĐH, CĐ về lĩnh vực quản lý con người trong lao động.

Khoa học quản lý:

Đào tạo những sinh viên có kỹ năng về quản lý, có trình độ tốt về chuyên môn, nghiệp vụ quản lý; có kỹ năng tốt về trình bày, giao tiếp và cộng tác trong công việc....Theo học ngành này, sinh viên được cung cấp hệ thống các kiến thức về lý luận và phương pháp quản lý, lãnh đạo; kiến thức về khoa học quản lý và những ngành khoa học liên ngành khác. Đồng thời, có năng lực phân tích và đánh giá; có khả năng tổ chức, huy động và thuyết phục quần chúng thực hiện mục tiêu của tổ chức.

Sinh viên tốt nghiệp có thể đáp ứng được yêu cầu của các vị trí công tác quản lý ở cấp phòng, ban, phân xưởng xí nghiệp và các vị trí tác nghiệp quản lý trong các cơ quan hành chính nhà nước ở trung ương hoặc địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước hoặc tư nhân...

Quản trị kinh doanh:

Quản trị kinh doanh là việc thự hiện các hành vi quản trị quá trình kinh doanh để duy trì, thúc đẩy hoạt động kinh doanh nhằm đảm bảo sự tồn tại và vận hành của toàn bộ doanh nghiệp, hướng vào mục tiêu nâng cao hiệu quả kinh doanh. Ngành này đào tạo sinh viên có khả năng quản lý doanh nghiệp trong tương lai với những kiến thức về quản lý ở tầm vi mô tương đối bài bản và toàn diện. Và sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc chủ yếu ở các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.

Quản trị doanh nghiệp:

Đào tạo sinh viên có kiến thức rộng về kinh tế và quản trị kinh doanh, có kiến thức chuyên sâu về quản trị doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, truyền thông kinh doanh, hàng không, bưu chính viễn thông, giao thông vận tải và một số lĩnh vực kinh doanh khác. Sinh viên có kỹ năng thực hiện toàn diện các chức năng quản trị doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực trên như: tạo lập doanh nghiệp mới; xây dựng và tổ chức thực hiện chiến lược, kế hoạch kinh doanh, chính sách kinh doanh, chương trình, dự án kinh doanh của doanh nghiệp; tổ chức bộ máy quản trị doanh nghiệp; tổ chức, điều hành, kiểm soát quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; phân tích, chẩn đoán, đánh giá doanh nghiệp; tái cấu trúc và tổ chức lại doanh nghiệp cho thích ứng sự thay đổi môi trường.

Sau khi tốt nghiệp, với kiến thức và kỹ năng được trang bị, sinh viên ra trường có thể làm việc tại các loại hình doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, truyền thông kinh doanh, hàng không, bưu chính viễn thông, giao thông vận tải và một số lĩnh vực kinh doanh khác.

Quan hệ công chúng:

Học ngành này sinh viên được chú trọng trang bị những kiến thức về truyền thông, giao tiếp, học về tin và cách viết tin, viết bài PR và thông cáo báo chí, học về lý luận và lịch sử báo chí... cùng với những kiến thức về kinh tế học như marketing, quản trị...; ngoài ra là các kỹ năng cần thiết cho hoạt động báo chí, truyền thông hiện đại như Indesign, Photoshop...

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể trở thành những người làm công tác truyền thông, tổ chức sự kiện, quảng bá thương hiệu, quan hệ khách hàng, tổ chức - cung cấp thông tin, nhân viên marketing, quảng cáo, thuyết trình viên, tư vấn khách hàng... trong các cơ quan, doanh nghiệp. Đây là những vị trí phù hợp với các bạn trẻ năng động, tự tin.

Các ngành nghề khác hoặc liên quan trong lĩnh vực quản lý, kinh doanh: đại lý cung cấp các sản phẩm, môi giới chứng khoán, bất động sản, quản trị trung tâm đào tạo / trường học, quản trị công ty du lịch, khách sạn, nhà hàng, tài chính ngân hàng, chính trị gia, diễn thuyết, nhà ngoại giao, và làm quản lý trong các lĩnh vực khác như giáo dục, kinh tế, văn hóa…

 

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...