thứ 723062018

bantintuvan24.7@gmail.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Lao động-Du học Nhật Tuyển lao động đi Nhật Nghề Công nghệ thông tin và toán học

Nghề Công nghệ thông tin và toán học

Được đăng ngày Chủ nhật, 23 Tháng 12 2012 12:20
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Bantintuvan - 1. Giới thiệu nghề

Toán học là một trong những ngành khoa học cơ bản cổ xưa nhất của nhân loại và là niềm đam mê của rất nhiều thế hệ các nhà khoa học. Nó chứa đựng cả một kho tàng vô tận những bí ẩn cũng như khả năng ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.

Toán học sử dụng những học thuyết toán, kỹ thuật tính toán, thuật toán, với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin để giải quyết mọi vấn đề từ kinh tế, khoa học, kỹ thuật, công nghệ, vật lý thậm chí đến cả những vấn đề thuộc về khoa học xã hội và nhân văn. Ví dụ dùng toán học để tính toán thiết lập đường bay hiệu quả nhất, hoặc phân tích những đặc trưng của khí động học của một chiếc ô tô thử nghiệm.

Công nghệ thông tin hay còn gọi là khoa học máy tính là một ngành khoa học kỹ thuật hiện đại bao gồm viễn thông, kĩ thuật máy tính và phần mềm máy tính. Nó có nhiệm vụ xử lý, tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người. Công nghệ thông tin chia thành hai mảng lớn là phần cứng và phần mềm. Phần cứngliên quan đến việc nghiên cứu, chế tạo các linh kiện để lắp ráp thành một hệ thống thông tin bao gồm hệ máy tính và các thiết bị mạng. Mảng thứ hai trong lĩnh vực khoa học máy tính là phần mềm. Người tham gia trong lĩnh vực sản xuất phần mềm máy tính còn được gọi là các lập trình viên. Với khả năng tư duy logic của mình, thông qua các ngôn ngữ lập trình để tạo ra những phần mềm hỗ trợ công việc trong mọi lĩnh vực như các phần mềm kế toán, phần mềm quản lý, phần mềm điều khiển, xây dựng website…

Ngành nghề:

- Lập trình phần mềm, phần cứng máy tính, toán học.

- Các ngành nghề liên quan: tự động hóa, khoa học tự nhiên, kỹ thuật công nghệ, toán kinh tế, tin học quản lý, thống kê kinh tế, hệ thống thông tin.

Vài nét khắc họa tính cách và năng lực điển hình của đa số những người thành công và có hứng thú nghề nghiệp trong lĩnh vực này như sau:

"Thông minh" có lẽ là từ chính xác nhất để mô tả về họ. Họ thuộc loại người thích đọc những khái niệm triết học uyên bác hoặc quan tâm đến thuyết tương đối của anhxtanh. Họ hoàn toàn có thể sở hữu một số lượng lớn bằng cấp và học vị nếu họ thích, nhưng hiểu rõ bản chất sâu xa của mọi sự việc hiện tượng mới thực sự ý nghĩa với họ.

Những người thuộc nhóm này thường có phong thái đĩnh đạc, tự tin. Sự tự tin này, đôi khi có thể bị lầm tưởng là ngạo mạn bởi với những người chưa hiểu rõ về họ. Nguồn gốc của sự tự tin này nằm ở một hệ thống kiến thức đã được “chuyên môn hóa” mà họ đã bắt đầu xây dựng cho mình từ rất sớm.

Nhóm người này thường có biểu hiện khuynh hướng muốn hoạch định trước những hành động của mình, không thích sự kích động, làm các công việc thường ngày với một sự nghiêm túc cao. Họ thích mọi cái đều trật tự, ngăn nắp. Mọi việc đều được lập kế hoạch, việc nào làm trước, việc nào làm sau; hôm nay làm gì, ngày mai làm gì luôn được liệt kê rõ ràng trong lịch làm việc hàng tuần, hàng tháng. Sẽ không có tình trạng công việc chồng chéo lên nhau.

Họ dễ dàng có được thành công trong các ngành nghề như khoa học, công nghệ, toán học hay bất kỳ nghề gì đòi hỏi tính logic, tính hệ thống và một sự kiên trì, tỉ mỉ. Sự thật là khi gặp một vấn đề phức tạp và quan trọng cần độ tin tưởng tối đa, họ chính là sự lựa chọn xứng đáng.

Tuy không ngại đám đông, nhưng nhóm người này thường chỉ thích yên tĩnh một mình hay ở riêng với một số ít họ thân mà thôi. Họ thường có niềm vui trong các hoạt động đơn độc như đọc sách, xem phim, sử dụng máy tính cùng với một số các hoạt động riêng biệt ngoài trời như câu cá hay đi bộ. Trong thực tế, các trang web mạng xã hội đã phát triển mạnh và trở thành ngôi nhà của họ trong thế kỉ 21, nơi họ được thoát khỏi các thủ tục cư xử của xã hội và có thể thoái mái chia sẻ những cảm xúc riêng tư mà bình thường họ không để lộ.

Nếu muốn tham gia lĩnh vực nghề nghiệp này, bạn hãy xem câu trả lời của bạn có phải là “đúng” hoặc “có” cho hầu hết các đặc điểm dưới đây không:

- Thông minh, tư duy logic tốt (IQ nên ở mức 110 trở lên)

- Khả năng phân tích, suy luận, xâu chuỗi các sự kiện

- Khả năng sáng tạo và tìm ra các giả thuyết mới

- Yêu thích và có khả năng làm việc lâu với máy tính

- Yêu thích khoa học, thích các trò chơi trí tuệ

- Học tốt môn toán, đặc biệt là môn đại số

- Vốn ngoại ngữ là cần thiết cho công việc

2. Ngành nghề đào tạo

Toán học:

Toán học là một ngành, một môn học đòi hỏi suy luận và trí thông minh cao. Nó chứa tất cả những gì thách thức đến bộ não của chúng ta. Học toán hay nghiên cứu Toán học là vận dụng khả năng suy luận và sự thông minh của trí óc. Nó là một trong những ngành khoa học cơ bản cổ xưa nhất của nhân loại và là niềm đam mê của rất nhiều thế hệ các nhà khoa học, chứa đựng trong nó là cả một kho tàng vô tận những bí ẩn cũng như khả năng ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.

Toán học sử dụng những học thuyết toán, kỹ thuật tính toán, thuật toán, với sự hỗ trợ của Công nghệ thông tin để giải quyết mọi vấn đề từ kinh tế, khoa học, kỹ thuật, công nghệ, vật lý thậm chí đến cả những vấn đề thuộc về khoa học xã hội và nhân văn. Ví dụ dùng toán học để tính toán thiết lập đường bay hiệu quả nhất, hoặc phân tích những đặc trưng của khí động học của một chiếc ô tô thử nghiệm.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể phát huy năng lực của mình trong công tác giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng hoặc các trường trung học phổ thông, trong công tác nghiên cứu tại các viện nghiên cứu, các cơ quan quản lý, các cơ sở sản xuất có sử dụng kiến thức Toán học như: Ngân hàng, Tổng cục Thống kê, cơ quan Bưu chính Viễn thông, Uỷ ban hành chính, các công ty...

Công nghệ thông tin (Khoa học máy tính):

Công nghệ thông tin hay còn gọi là Khoa học máy tính là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện và công cụ kĩ thuật hiện đại, chủ yếu là viễn thông, kĩ thuật máy tính và phần mềm máy tính nhằm xử lý, tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người. Khoa học máy tính bao gồm hai mảng lớn là phần cứng và phần mềm.

Phần cứng máy tính:

Ngành này liên quan đến việc nghiên cứu, chế tạo các linh kiện để lắp giáp thành một hệ thống thông tin bao gồm hệ máy tính và các thiết bị mạng. Sinh viên học chuyên ngành kỹ thuật máy tính được cung cấp kiến thức chung về khối Khoa học Tự nhiên như: Giải tích - Đại số - Toán học rời rạc - Xác suất thống kê - Vật lý hiện đại… cùng với các kiến thức cơ bản dành cho ngành là: - Cấu trúc dữ liệu và Giải thuật - Mạch và Tín hiệu - Kỹ thuật điện tử - Hệ điều hành - Vi xử lý - Kỹ thuật lập trình - Cơ sở truyền tin - Hệ Quản trị cơ sở dữ liệu - Xử lý tín hiệu số - Phân tích và Thiết kế hệ thống - Trí tuệ nhân tạo - Nhập môn công nghệ phần mềm… bên cạnh đó còn được trang bị những kiến thức chuyên sâu của chuyên ngành như: Ngôn ngữ và Phương pháp dịch - Kỹ thuật lập trình hướng sự kiện và Microprocesser - Đặc trưng của ngôn ngữ lập trình - Thiết kế và Phân tích thuật toán - Tính toán song song…

Sau khi ra trường sinh viên có khả năng nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin của xã hội, có năng lực tham mưu, tư vấn và có khả năng tổ chức thực hiện nhiệm vụ với tư cách của một chuyên viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin… Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các công ty mạng truyền thông, cung cấp giải pháp tích hợp...

Lập trình phần mềm:

Người tham gia trong lĩnh vực sản xuất phần mềm máy tính còn được gọi là các lập trình viên. Với khả năng tư duy logic của mình, thông qua các ngôn ngữ lập trình để tạo ra những phần mềm hỗ trợ công việc trong mọi lĩnh vực như các phần mềm kế toán, phần mềm quản lý, website…

Chuyên ngành kỹ thuật phần mềm trang bị cho sinh viên những kiến thức chung dành cho khối khoa học tự nhiên và các kiến thức cơ bản về ngành, đồng thời sinh viên còn được trang bị các kiến thức chuyên sâu của chuyên ngành như: lý thuyết thông tin - ngôn ngữ lập trình - kỹ thuật điện tử - hệ điều hành - vi xử lý… Bên cạnh việc cung cấp khối kiến thức chuyên sâu của chuyên ngành như: Nhận dạng và xử lý ảnh - đồ hoạ máy tính - chương trình dịch - công nghệ phần mềm… và các kiến thức bổ trợ khác.

Sau khi ra trường cử nhân ngành kỹ thuật phần mềm có khả năng phân tích, thiết kế và quản lý các dự án phần mềm, tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong phạm vi quyền hạn của một chuyên viên trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm, đồng thời có khả năng xây dựng mô hình và áp dụng các nguyên tắc của công nghệ phần mềm vào thực tế…Sau khi ra trường sinh viên có thể làm việc tại các công ty phần mềm, các công ty an ninh mạng...

Kim Hoa

Theo Tư vấn hướng nghiệp

Điểm chuẩn ngành Toán học, Toán học sư phạm, Toán ứng dụng năm 2013

Điểm chuẩn Đại học vào ngành CNTT năm 2013

 

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...