Thứ 225062018

bantintuvan24.7@gmail.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Lao động-Du học Nhật Tuyển lao động đi Nhật Ngành điều dưỡng: Cơ hội và thử thách

Ngành điều dưỡng: Cơ hội và thử thách

Được đăng ngày Thứ tư, 25 Tháng 12 2013 09:31
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Những năm gần đây, ngành điều dưỡng đang trở thành 1 ngành học phổ biến có ở hầu khắp các trường ĐH, CĐ, TC. Tuy nhiên, còn rất nhiều thử thách cho sự phát triển của ngành này phát triển trong tương lai.

* Vai trò của ngành điều dưỡng tại Việt Nam

Trong nhiều năm qua ngành điều dưỡng tại việt nam đã được chú trọng và đầu tư rất lớn. Các khâu khám chữa bệnh đạt được rất nhiều thành tựu lớn, hệ thống các bệnh viện đã dần được hiện đại hóa cả về cơ sở vật chất lẫn chất lượng phục vụ, từ trình độ chuyên môn, thái độ phục vụ của các bộ phận công nhân viên ngành y đã được nâng cao.

 Tuy nhiên hiện nay bệnh tật hoành hành mạnh, rất nhiều căn bệnh hiểm nghèo xuất hiện như thế càng đòi hỏi các khâu về chất lượng, dịch vụcung ứng điều dưỡng kịp thời, chi phí sự quan tâm nhiệt tình hết mình đến bệnh nhân phải nâng cao, đây là các vấn đề mà xã hội đang vô cùng quan tâm:

Ngoài việc nâng cao chất lượng điều trị chưa bệnh bên cạnh đó vấn đề phỏng đoán và khắc phục sự phát triển của căn bệnh càng được đề cao. Nhiều bệnh nhân thấy bệnh nặng mới cần đến y bác sĩ, nhiều khi các căn bệnh khó chữa thường xảy ra ngoài ý muốn, nên phòng bệnh trước khi có bệnh, như thế sẽ kịp thời phát hiện và chuẩn đoán bệnh và triệt tiêu khi mới chỉ là mầm mống mới phát triển như thế sẽ dễ điều trị hơn. Nhưng đó là đối với những nơi có ý thức xã hội tốt người dần am hiểu về tình hình sức khỏe thường xuyên đi khám bệnh định kỳ , còn đối với những nơi nghèo nàn tiếp cận với các dịch vụ y tế tiên tiến chưa cao, đó là một điều khó khăn hơn, và ngày nay ngành y đang ra những chiến lược để cung cấp các dịch vụ y tế cũng như đảm bảo sự công bằng trong xã hội và trong y tế cũng như đối với người dân.


 Ngành điều dưỡng là sự kết hợp giữa sự điều trị chăm sóc, nuôi dưỡng hồi phục sức khỏe, người điều dưỡng phải sử dụng kiến thức, kỹ năng đúc rút từ nhiều năm kinh nghiệm để giúp đỡ bệnh nhân và công đồng trong việc duy trì sức khỏe, phòng ngừa  với bệnh tật, làm xoa dịu đi nỗi đau về thể chất lẫn tinh thần . Luôn là người gần gũi với bệnh nhân lúc ốm đau bệnh tật thương tâm, là người an ủi truyền động lực giúp người bệnh có thể vượt qua nhiều nỗi đau.

 Những năm trở lại đây ngành điều dưỡng tại Việt Nam đã có những bước nhảy vọt về sự phát triển về việc thực hành , nâng cao việc Đào tạo đi sâu nghiên cứu khoa học. Trước kia thường tập trung đào tạo điều dưỡng ở trình độ sơ cấp và trung cấp thì ngày nay việc đào tạo đội ngũ cán bộ lẫn đội ngũ điều dưỡng được nâng cao điều dưỡng viên phải có trình độ Cao đẳng Đại học, chuyên khoa bằng du học, thạc sỹ đang được nhà nước và các cán bộ y tế quan tâm. Sự phát triển của chất lượng đào tạo điều dưỡng đóng góp phần quan trọng cho sự phát triển nguồn lực và chất lượng chăm sóc bệnh nhân một cách toàn diện. Ngành điều dưỡng dược nhà nước ghi nhận và đánh giá cao.

* Bài toán chất lượng trong đào tạo nhân lực ngành Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng đã và đang trở thành 1 ngành học phổ biến có ở hầu khắp các trường ĐH, CĐ, TC đào tạo chuyên ngành đến đa ngành. Nhưng làm thế nào để cân bằng giữa số lượng và chất lượng đào tạo là một câu hỏi lớn.

Hiện nay, nhân lực ngành điều dưỡng chiếm đến 50% nhân lực y tế. Theo xu hướng cũng như nhu cầu về chăm sóc y khoa, điều dưỡng không đơn thuần chỉ là trợ lý của bác sĩ như trước đây nữa mà trở thành một ngành chăm sóc độc lập và phát triển thành một ngành dịch vụ công thiết yếu.

Đào tạo nhân lực ngành Điều dưỡng: Thiếu chất lượng, thừa số lượng

Chỉ tính riêng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, đã có 6 trường ĐH, CĐ tham gia đào tạo các ngành chăm sóc sức khỏe ở cả 3 trình độ: Trung cấp, cao đẳng, đại học. Ngoài Trường ĐH Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng vốn có truyền thống đào tạo các ngành Điều dưỡng và Dược, còn có thêm ĐH Duy Tân, khoa Y Dược ĐH Đà Nẵng, Trường CĐ Phương Đông, CĐ Bách khoa và CĐ Lạc Việt. 

TS.BS Nguyễn Đăng Quốc Chấn - Trưởng khoa Y Dược, ĐH Đà Nẵng nhận xét: “Đúng là điều dưỡng được đào tạo nhiều và bắt đầu dư thừa nhưng điều dưỡng xuất sắc lại không được bao nhiêu nên thừa về số lượng nhưng lại thiếu về chất lượng”.

Ngoài ra, cần phải thừa nhận một thực tế là người điều dưỡng chưa được đào tạo để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc người bệnh một cách chủ động và chuyên nghiệp; nguồn nhân lực mất cân đối về cơ cấu dẫn đến khi sử dụng chưa phân biệt rõ trình độ đào tạo, kỹ năng, tay nghề.

Chính vì vậy, bắt đầu từ năm 2013, khoa Y Dược ĐH Đà Nẵng bắt đầu tuyển sinh cử nhân điều dưỡng với điểm chuẩn ở mức 23 điểm. TS.BS Quốc Chấn cho biết, khoa sẽ đào tạo nhân viên điều dưỡng cho các ngành chuyên biệt cho bệnh nhân ung thư, người già…

Điều dưỡng - không chỉ làm việc trong bệnh viện

Số lượng tuyển mới nhân viên điều dưỡng hàng năm ở các bệnh viện rất hạn chế. Như bệnh viện Đà Nẵng, năm 2012 tuyển dụng mới 76 người, con số này ở bệnh viện Phụ sản - Nhi cũng chỉ vài chục người. Thậm chí, như ở bệnh viện đa khoa quận Ngũ Hành Sơn, nhiều năm nay không tuyển SV điều dưỡng mới tốt nghiệp vì không có chỉ tiêu.

Theo như GS.TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo thì, trước đây trong ngành y vẫn coi điều dưỡng là trợ lý của bác sỹ nhưng trong những năm gần đây, theo xu hướng thế giới và đòi hỏi khách quan về chăm sóc y khoa, điều dưỡng đã trở thành một ngành chăm sóc độc lập.

Ngoài ra, có một hướng khác mà khoa Y Dược ĐH Đà Nẵng đang tính đến trong đào tạo cử nhân điều dưỡng, đó là xuất khẩu lao động. TS.BS Nguyễn Đăng Quốc Chấn cho biết, khoa đã ký biên bản ghi nhớ với Cục quản lý lao động nước ngoài về việc đào tạo điều dưỡng và hộ lý để xuất khẩu sang Đức.

Để chuẩn bị tốt khả năng ngoại ngữ cho SV, khoa Y Dược đã có kế hoạch, bắt đầu từ năm học thứ 2, các SV hệ cử nhân điều dưỡng có nguyện vọng và năng lực sẽ được học thêm tiếng Đức.

Việt Nam đã ký thỏa thuận khung về công nhận lẫn nhau với các nước ASEAN về dịch vụ điều dưỡng. Nếu không được chuẩn bị đầy đủ về cả trình độ, kỹ năng nghề nghiệp lẫn ngoại ngữ thì rất có thể chúng ta sẽ mất khả năng cạnh tranh ngay trên sân nhà.

 

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...