Thứ 225062018

bantintuvan24.7@gmail.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Lao động-Du học Nhật Tuyển lao động đi Nhật Kế toán, tài chính, kinh tế

Kế toán, tài chính, kinh tế

Được đăng ngày Thứ sáu, 24 Tháng 3 2017 11:55
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Bantintuvan - Trí tuệ của họ tỉnh táo đến mức không bao giờ có ảo tưởng. Khi bắt tay vào việc gì, họ mong muốn có được bằng chứng về sự thành công nên thường có xu hướng làm những việc mà mình đã nắm rõ. Môi trường làm việc phù hợp với họ thường phải là những tổ chức có uy tín.

Kinh tế - tài chính chiếm một vị trí quan trọng trong xã hội. Những người tham gia lĩnh vực này cần có tính cẩn thận, tỉ mỉ, có khả năng phân tích để đưa ra được những thông tin, số liệu tin cậy qua đó giúp người quản lý có thể có được những quyết định đúng đắn, những điều chỉnh phù hợp nhằm đạt được mục tiêu đề ra.

Mục tiêu đào tạo cử nhân Kinh tế là giúp học viên có kiến thức sâu rộng và hiện đại về kinh tế, tài chính; có khả năng phân tích và đánh giá các chính sách tài chính đối với sự phát triển của kinh tế - xã hội; tổ chức và thực hiện các hoạt động tài chính của doanh nghiệp một cách có hiệu quả; có khả năng hoạch định chính sách tài chính công và tài chính doanh nghiệp để thực hiện mục tiêu kinh tế - xã hội đã định. Bên cạnh đó có thể giải quyết những vấn đề phát sinh thực tiễn trong công tác quản lý hoạt động của các tổ chức tín dụng, có khả năng phân tích, xây dựng và thực hiện các dự án kinh doanh tiền tệ, tín dụng và dịch vụ tài chính ngân hàng.

Ngành nghề:

- Tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán, nhân viên thuế, nhân viên thu ngân, quản lý quỹ, đầu tư, quản lý kinh tế

- Các ngành nghề liên quan: Quản trị doanh nghiệp, marketing

Vài nét khắc họa tính cách và năng lực điển hình của đa số những người thành công và có hứng thú nghề nghiệp trong lĩnh vực này như sau:

Họ là những người làm việc có phương pháp và chính xác, có trí nhớ tốt, và có những khả năng phân tích đặc biệt. Do vậy khi gặp một vấn đề lớn hay một việc quan trọng cần độ tin tưởng tối đa, họ chính là sự lựa chọn xứng đáng. Họ thường quan sát, phân tích tình huống, lập kế hoạch cụ thể rồi mới bắt tay thực hiện. Và họ thường có xu hướng làm gọn từng việc một, thường ưu tiên tập trung vào một hoạt động duy nhất tại một thời điểm.

Nhóm người này rất chi tiết, tỉ mỉ, thích mọi thứ phải ngăn nắp và trật tự nên họ rất hợp với các ngành như thống kê, sổ sách. Họ chịu thương, chịu khó, tích cực làm việc cho dù đó là công việc bình thường. Với họ, quyền lực, địa vị và danh vọng phải có được từ lao động. Sự lười biếng ít khi nào được họ cảm thông.

Khó có thể nói họ là người tế nhị, họ thường thể hiện ý kiến của mình một cách thẳng thừng. Giả dối, quanh co hoàn toàn không phải là thuộc tính của họ. Những người này rất tôn trọng thông lệ, vì thế họ hay bị nhận xét là quá nghiêm chỉnh. Họ thực sự cảm thấy bối rối khi phải làm việc với những người không nhất quán hoặc hay thay đổi - đặc biệt khi người khác không giữ lời hứa hoặc cam kết.

Mọi quyết định hành động của họ thường chỉ căn cứ thế nào là “hợp lý”. Trí tuệ của họ tỉnh táo đến mức không bao giờ có ảo tưởng. Họ không nhìn đời bằng con mắt màu hồng, mà thường nhìn rõ cả ưu điểm lẫn nhược điểm cũng như tính chất quan hệ của mình với mọi người, mọi việc. Khi bắt tay vào việc gì, họ mong muốn có được bằng chứng về sự thành công nên thường có xu hướng làm những việc mà mình đã nắm rõ. Môi trường làm việc phù hợp với họ thường phải là những tổ chức có uy tín.

Nếu muốn tham gia lĩnh vực nghề nghiệp này, bạn hãy xem câu trả lời của bạn có phải là “đúng” hoặc “có” cho hầu hết các đặc điểm dưới đây không:

- Học tốt môn toán đại số, thích làm việc với các con số

- Có khả năng phân tích, thống kê

- Cẩn thận, tỉ mỉ, chi tiết, ngăn nắp

- Tin cậy, luôn tuân thủ quy định, quy trình

- Thẳng thắn, trung thực

- Sống thực tế, thích giải pháp đơn giản, hiệu quả để giải quyết vấn đề

- Quan tâm đến các thông tin kinh tế, tài chính

2. Ngành - Nghề đào tạo

Tài chính, ngân hàng:

Tài chính: là phạm trù kinh tế, phản ánh các quan hệ phân phối của cải xã hội dưới hình thức giá trị phát sinh trong quá trình hình thành, tạo lập, phân phối các quỹ tiền tệ của các chủ thể trong nền kinh tế nhằm đạt mục tiêu của các chủ thể ở mỗi điều kiện nhất định.

Ngân hàng: là tổ chức trung gian tài chính, được phép nhận tiền gửi để cho vay, cung ứng dịch vụ thanh toán và các dịch vụ khác. Hoạt động chính của ngân hàng là kinh doanh tiền tệ (vay và cho vay) và là trung gian thanh toán giữa người bán hàng và người mua hàng.

Mục tiêu đào tạo của ngành tài chính - ngân hàng là đào tạo cử nhân Kinh tế có kiến thức sâu rộng và hiện đại về tài chính; có khả năng phân tích và đánh giá các chính sách tài chính đối với sự phát triển của kinh tế - xã hội. Tổ chức và thực hiện các hoạt động tài chính của doanh nghiệp một cách có hiệu quả; có khả năng hoạch định chính sách tài chính công và tài chính doanh nghiệp để thực hiện mục tiêu kinh tế - xã hội đã định. Bên cạnh đó có thể giải quyết những vấn đề phát sinh thực tiễn trong công tác quản lý hoạt động của các tổ chức tín dụng, có khả năng phân tích, xây dựng và thực hiện các dự án kinh doanh tiền tệ, tín dụng và dịch vụ ngân hàng.

Sinh viên tốt nghiệp Tài chính-ngân hàng có thể đảm nhận tốt các nghiệp vụ tại ngân hàng nhà nước, các ngân hàng thương mại quốc doanh, ngân hàng thương mại cổ phần, liên doanh; tại các công ty tài chính, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, Viện tài chính tiền tệ và các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế.

Kế toán:

Kế toán là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động kinh tế tài chính của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước hay một cửa hàng tư nhân…Đây là một nghề đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế

Công việc của nhân viên kế toán là ghi chép, hệ thống hóa, xử lý và cung cấp thông tin về tàn bộ hoạt động kinh tế, tài chính của đơn vị, giúp nhà quản lý điều hành và quản lý hoạt động kinh tế, tài chính của đơn vị cũng như đề ra các quyết định quản lý kinh tế.

Các kỹ năng cần đạt được: Xây dựng được các mô hình chung về tổ chức hạch toán ở doanh nghiệp thuộc các loại hình khác nhau, lập chứng từ kế toán, sổ sách kế toán và tổ chức  kế toán quản trị, lập và phân tích báo cáo tài chính, phân tích hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, có khả năng hướng dẫn, tư vấn và tổ chức thực hiện các văn bản pháp lý, các mô hình tổ chức hạch toán đã xây dựng.

Nơi làm việc sau khi tốt nghiệp: Phòng Kế toán - Tài chính, phòng Kế hoạch tiền lương tại các doanh nghiệp thuộc các ngành, các lĩnh vực, các thành phần kinh tế khác nhau hoặc các cơ quan, đơn vị thực hiện chức năng soạn thảo văn bản pháp lý về kế toán nói riêng và về kinh tế, quản lý nói chung, các đơn vị có chức năng tổ chức, chỉ đạo công tác kế toán thuộc các cơ quan Nhà nước Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành hoặc các doanh nghiệp, các công trình, các dự án thuộc các nguồn ngân sách khác nhau và các đơn vị sự nghiệp có thu.

Kiểm toán:

Đào tạo các cử nhân kiểm toán kinh tế có trình độ nghề nghiệp tương đương với chức danh kiểm toán viên đồng thời có khả năng hoạch định chính sách và tổ chức hoạt động kiểm toán thuộc các cơ quan nhà nước, các hiệp hội kế toán-kiểm toán và các tổ chức kinh tế xã hội khác; có phẩm chất chính trị tốt theo yêu cầu chung của cử nhân kinh tế và theo chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kiểm toán. 

Những người học ngành này phải có khả năng hoạch định chính sách và tổ chức hoạt động kiểm toán thuộc các cơ quan nhà nước, các hiệp hội kế toán - kiểm toán và các tổ chức kinh tế xã hội khác, lập chứng từ kế toán, kiểm tra sổ sách báo cáo kế toán, lập báo cáo kiểm toán nội bộ, xây dựng được các mô hình chung về tổ chức kiểm toán ở doanh nghiệp thuộc các loại hình khác nhau.

Cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành Kiểm toán có thể có công tác tại: cơ quan Kiểm toán Nhà nước Trung ương và địa phương, các công ty kiểm toán, tư vấn tài chính, các công ty kiểm soát chất lượng kiểm toán, các bộ phận làm chức năng kiểm soát nội bộ ngành và nội bộ địa phương như: thanh tra các bộ, ngành hoặc kiểm soát chuyên ngành (về tài chính), các đơn vị có chức năng kiểm tra tài chính, các tổ chức hiệp hội nghề nghiệp, văn phòng tư vấn kế toán - kiểm toán…

Kinh tế học:

Kinh tế học (hay quản lý kinh tế) là một môn khoa học xã hội nghiên cứu sản xuất, phân phối, trao đổi và tiêu thụ hàng hóa.

Kinh tế học có 2 nhánh chính: kinh tế học vi mô (nghiên cứu các hoạt động riêng lẻ như: hộ gia đình, hoạt động thương mại) và kinh tế vĩ mô (nghiên cứu các hoạt động kinh tế trong một tổng thể thống nhất: cung cầu, hàng hóa, tiền tệ, vốn…). Mục đích chung của khoa học kinh tế là tìm ra quy luật khách quan chi phối quá trình hoạt động kinh tế của xã hội. Sản phẩm chủ yếu của kinh tế học là những lý thuyết, học thuyết, quy luật phát triển… làm cơ sở lý thuyết cho việc đổi mới tư duy kinh tế và cho việc hoạch định các chiến lược, chính sách quản lý kinh tế cũng như quản lý doanh nghiệp.

Khi theo học ngành này, học viên được đào tạo để có khả năng nghiên cứu độc lập và có tính sáng tạo; có kiến thức chuyên sâu, hiện đại về kinh tế học và các lĩnh vực kinh tế ứng dụng; có khả năng vận dụng lý thuyết kinh tế để phân tích các tình huống kinh tế; có khả năng phân tích các chính sách kinh tế, các dự án kinh tế.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm nghiên cứu viên trong các Viện nghiên cứu kinh tế, trong các định chế tài chính trong nước và quốc tế, trong các cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương, trong các doanh nghiệp tư nhân và nhà nước, hoặc làm giảng viên trong các trường ĐH, CĐ, TCCN.

- Thương mại

Đào tạo Cử nhân kinh tế có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực kinh doanh thương mại trong nước và quốc tế.

Sinh viên tốt nghiệp có thể công tác tại các cơ quan quản lý kinh tế nhà nước về thương mại (Bộ Thương mại, Sở Thương mại, Phòng Kinh tế), các Công ty về thương mại, xuất nhập khẩu, các Công ty sản xuất, sản xuất thương mại, các Công ty liên doanh, Công ty vốn nước ngoài…

- Thương mại quốc tế

Đào tạo cử nhân thương mại quốc tế có tư duy kinh tế tổng hợp và quản trị kinh doanh thương mại quốc tế, phân tích được các quy luật vận động của thị trường thế giới và khu vực. Trên cơ sở đó, có khả năng áp dụng vào thực tiễn quản trị kinh doanh thương mại quốc tế ở nước ta trong quá trình hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới và năng động, sáng tạo, có khả năng tự lập nghiệp. Các kỹ năng cần đạt được: Nắm vững các lý thuyết về thương mại quốc tế để hoạch định chiến lược và chính sách quản lý, kinh doanh thương mại quốc tế, nắm vững các thông tư, nghị định, chính sách kinh tế của Nhà nước, công ước, luật pháp thương mại quốc tế, thành thạo hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu như: khả năng nghiên cứu dự báo, lập kế hoạch, quản lý, bán hàng, thành thạo quy trình nghiệp vụ kinh doanh thương mại quốc tế như: đàm phán ký hợp đồng ngoại thương, tổ chức thực hiện hợp đồng ngoại thương, quản trị kinh doanh thương mại quốc tế. Đồng thời phải thông thạo từ một đến hai ngoại ngữ và sử dụng tốt công cụ tin học trong công việc.

- Nơi làm việc sau khi tốt nghiệp: Các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế có thương mại quốc tế, các cơ quan nghiên cứu, các cơ quan quản lý Nhà nước và các cơ quan hợp tác quốc tế, tổ chức quốc tế về thương mại, giảng dạy thương mại quốc tế ở các trường ĐH, CĐ hoặc có thể tự tổ chức

Một số ngành nghề khác và liên quan trong lĩnh vực Kinh tế - tài chính: nhân viên thuế, nhân viên thu ngân, quản lý quỹ, đầu tư, quản trị doanh nghiệp, quản trị kinh doanh.

Kim Hoa

Điểm chuẩn ngành Kế toán năm 2013

Điểm chuẩn vào ngành Kinh tế năm 2013

Điểm chuẩn ngành Ngân hàng, Tài chính năm 2013

 

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...