thứ 723062018

bantintuvan24.7@gmail.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Lao động-Du học Nhật Tuyển lao động đi Nhật Giáo dục và đào tạo

Giáo dục và đào tạo

Được đăng ngày Chủ nhật, 23 Tháng 12 2012 20:46
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

1. Giới thiệu nghề

Những người tham gia lĩnh vực giáo dục đào tạo hay còn gọi là ngành sư phạm, là những người mẫu mực, khuôn phép, là tấm gương sáng cho học trò noi theo. Làm việc trong ngành này tức bạn đang tham gia vào sự nghiệp trồng người, đào tạo nguồn nhân lực cho các ngành nghề, các lĩnh vực của xã hội.

Học ngành này bạn có thể công tác tại các trường mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT, các trường bổ túc văn hóa, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, cao đẳng, đại học trong cả nước; làm việc tại các cơ quan quản lý giáo dục từ trung ương đến địa phương như: Bộ giáo dục và đào tạo, phòng ban giáo dục tại các địa phương hay các tổ chức trung tâm trong và ngoài nước về giáo dục và đào tạo.

Ngành nghề:

- Giáo viên các cấp học

- Các ngành nghề liên quan: Quản lý giáo dục, tư vấn giáo dục, tư vấn tâm lý, tư vấn hướng nghiệp, huấn luyên viên thể thao, đào tạo kiến thức và kỹ năng cho người lao động

Vài nét khắc họa tính cách và năng lực điển hình của đa số những người thành công và có hứng thú nghề nghiệp trong lĩnh vực này như sau:

Một vài nét tính cách cơ bản nhìn thấy rất rõ ở nhóm người này là tính trung thực, sống tình cảm, có khả năng giao tiếp, giản dị, bao dung và mô phạm.

Có thể nói họ chính là “sếp” của bản thân mình. Họ thường tuân theo các quy tắc, thể lệ chung chừng nào chúng không mâu thuẫn với lý tưởng, mục đích và nhiệm vụ của họ. Tuy vậy họ cũng khá nhạy cảm với thái độ, nhận xét của những người xung quanh. Hình ảnh của họ trong mắt mọi người là rất quan trọng, và một lời chê bai bình thường cũng gây ảnh hưởng đến tinh thần. Họ muốn được mọi người yêu quý và không muốn đánh mất thiện cảm của mọi người vì bất cứ lý do gì.

Mặc dù đôi khi những người này thường hay bắt bẻ và để ý những chuyện vụn vặt, điều đó không cản trở họ sống tốt bụng, không vụ lợi, và quan tâm đến mọi người. Sự quan tâm giúp đỡ người khác xuất phát từ nhu cầu cầu “được cảm thấy mình cần thiết”. Cách ứng xử điềm đạm, chân thành cộng với tính hài hước tinh tế của họ luôn chinh phục được mọi người và giúp tạo lòng tin đối với mọi người vào sự hướng dẫn, giúp đỡ của họ.

Điềm tĩnh cũng là một nét tính cách cơ bản của nhóm người này. Họ hiếm khi tỏ ra bồn chồn, nóng nảy khi có điều gì đó không ổn thỏa. Họ chịu thương, chịu khó, tích cực làm việc cho dù đó là công việc bình thường, và luôn tin rằng có công thì sẽ có báo đáp. Họ luôn có ý thức học hỏi, nâng cao kiến thức.

Trong công việc và cuộc sống, họ luôn thể hiện là người gọn gàng, ngăn nắp, chu đáo và có tổ chức. Trước khi bắt tay vào việc gì, họ thường có một kế hoạch cụ thể. Việc nào làm trước, việc nào làm sau; hôm nay làm việc này, ngày mai làm việc kia… luôn được liệt kê rõ ràng trước khi thực hiện. Sẽ không có tình trạng công việc chồng chéo lên nhau.

Nếu muốn tham gia lĩnh vực nghề nghiệp này, bạn hãy xem câu trả lời của bạn có phải là “đúng” hoặc “có” cho hầu hết các đặc điểm dưới đây không:

- Giàu lòng yêu thương, bao dung

- Kiên trì, nhẫn nại, điềm tĩnh

- Gọn gàng, ngăn nắp, chỉ chu, chu đáo

- Nhạy cảm nắm bắt tâm lý, nhạy cảm, tinh tế

- Có khả năng trình bày, giảng giải

- Thích chia sẻ kinh nghiệm thông qua giảng dạy, tư vấn

- Có khả năng về môn mình giảng dạy

2. Đào tạo

Bạn  có thể đã có mức hiểu biết nhất định về ngành sư phạm thông qua các thông tin từ thầy cô giáo, người mà các bạn tiếp xúc hàng ngày. Do vậy, trong bài viết này không đi chi tiết diễn tả từng ngành học trong lĩnh vực sư phạm (giáo dục, đào tạo), chỉ xin liệt kê một số ngành đào tạo như sau:

Sư phạm Giáo dục Mầm non

Sư phạm Giáo dục Tiểu học

Sư phạm Ngữ văn

Sư phạm Toán

Sư phạm Vật lí

Sư phạm Hóa học

Sư phạm Sinh

Sư phạm Sử

Sư phạm Địa lí

Sư phạm Tin học

Sư phạm Tiếng Anh

Sư phạm Tiếng Nga

Sư phạm Tiếng Nhật

Sư phạm Tiếng Pháp

Sư phạm Tiếng Trung

Giáo dục đặc biệt

Sư phạm giáo dục Quốc phòng

Sư phạm Giáo dục Chính trị

Sư phạm Giáo dục Công dân

Sư phạm Giáo dục thể chất

Sư phạm Công tác đội

Sư phạm Mỹ thuật

Sư phạm Hoạ

Sư phạm Nhạc

Sư phạm Kĩ thuật

Sư phạm Công nghệ - Thiết bị

Sư phạm Tâm lí giáo dục

Sư phạm Triết học

Sư phạm Kinh tế Gia đình

Sư phạm kỹ thuật công nghiệp

Sư phạm Kĩ thuật Nông nghiệp

Quản lí giáo dục


Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...