Thứ 225062018

bantintuvan24.7@gmail.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Lao động-Du học Nhật Tuyển lao động đi Nhật Bạn hợp với nghề nào trong ngành hàng không?

Bạn hợp với nghề nào trong ngành hàng không?

Được đăng ngày Thứ tư, 24 Tháng 5 2017 23:51
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Hàng không là lĩnh vực kinh tế vận tải áp dụng kỹ thuật công nghệ cao, hiện đại với hoạt động mang tính quốc tế cao, gắn liền với an toàn và an ninh, buộc phải hoạt động đồng bộ trong một quy trình chặt chẽ. Trong ngành hàng không có rất nhiều nghề nghiệp đa dạng.

1. Phi công:

Để trở thành phi công, bạn phải vượt qua một kỳ tuyển đầu vào với những bài kiểm tra về sức khỏe, kiến thức và ngoại ngữ, sau đó là rất nhiều bài học cùng hàng trăm giờ bay thử trước khi bạn chính thức có bằng lái máy bay trong tay. Phi công đòi hỏi phải có sức khỏe tốt, thị lực tốt. Ngoài ra, họ còn cần khả năng phối hợp và giao tiếp tốt, óc tổ chức, lên kế hoạch, kỹ năng định hướng, dẫn đường, khả năng tập trung cao độ trong một thời gian dài. Phi công cũng đòi hỏi phải là người có trách nhiệm, điềm đạm, bình tĩnh, tự tin.

 

Nguyễn Quang Đạt- chàng cựu bí thư đoàn trường THPT Chu Văn An đã quyết định từ bỏ chương trình học ở ĐH Ngoại thương để đi du học ngành phi công.

Đạt cho biết: “Nghề phi công là một công việc khó khăn, nhất là lúc đào tạo, cho nên nếu muốn thành công thì mình cần phải nghiêm túc ngay từ đầu. Nghề này không cho phép mình ngừng học, kể cả khi mình đã đi làm. Cứ 6 tháng mình lại có 1 lần kiểm tra. Nếu trượt, mình lập tức phải ngừng bay, và học thi lại đến khi nào đỗ thì thôi. Chính vì vậy, nên mình liên tục phải đọc sách, học hỏi trong khi làm việc để tăng thêm kinh nghiệm. Mình cũng phải học tiếng Anh rất nhiều, vì 99% môi trường làm việc là giao tiếp bằng tiếng Anh”.

Với các hãng hàng không, chi phí tốn kém nhất sau nhiên liệu là tiền lương phi công, đồng thời việc tuyển phi công luôn là công việc khó khăn do thị trường lao động luôn khan hiếm. Những hãng nhỏ luôn bị các hãng lớn mạnh “hút” hết phi công bằng chiêu trả lương cao. Dưới đây là thống kê mức lương phi công tại Mỹ:

 Tại Việt Nam, những học viên đã học xong khoá đào tạo phi công cơ bản ở nước ngoài do Việt Nam Airlines (VNA) đài thọ toàn bộ chi phí chắc chắn được VNA tiếp nhận ngay với mức lương khởi điểm 25 triệu đồng/tháng cộng với tiền phụ cấp theo giờ bay.

2. Huấn luyện bay: là vị trí công việc của những người dạy lái máy bay dân dụng. Họ nắm được tất cả các vấn đề lý thuyết và thực hành liên quan đến điều khiển máy bay cũng như các quy luật, quy tắc trong ngành hàng không, dẫn đường và điều kiện thời tiết. Ngoài các yêu cầu giống hệt như một phi công giàu kinh nghiệm bình thường, đó còn phải là người chín chắn, có trách nhiệm, cẩn thận, chu đáo, sẵn lòng giúp đỡ người khác, kiên nhẫn, sống tích cực, khả năng tự chủ cao.

3. Nhân viên kiểm soát không lưu: 

Là người theo dõi và trực tiếp hướng dẫn hướng đi của máy bay tại sân bay trong phạm vi đường bay, ngăn ngừa va chạm giữa các máy bay, phối hợp các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn khi có vấn đề phát sinh. Nhân viên kiểm soát không lưu làm việc tại tháp điều khiển của sân bay và trung tâm kiểm soát ra đa. Họ làm theo ca, tùy theo thời gian của các chuyến bay. Kiểm soát viên không lưu đòi hỏi phải có khả năng tập trung cao độ vào công việc, phản xạ nhanh chóng, vững vàng trước áp lực công việc, có tinh thần trách nhiệm cao, giao tiếp thành thạo bằng ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh.


 Tại Mỹ, nghề kiểm soát không lưu (Air traffic control) là một trong những nghề lương bổng và phúc lợi rất cao, vì nó là một trong những nghề chịu nhiều áp lực nhiều nhất từ công việc. Thu nhập trung bình hàng năm khoảng trên 110.000 USD, chưa tính thêm tiền làm ngoài giờ (theo báo cáo của Phòng Thống kê Liên bang) và không đối diện nỗi lo bị thất nghiệp thông thường. Ngày phép nhiều, các quyền lợi cao, họ có thể về hưu với đầy đủ quyền lợi ở tuổi 50, sau 20 năm phục vụ hoặc bất kể độ tuổi nào sau 25 năm thâm niên. Nghe qua, quả là một nghề nghiệp lý tưởng, nhưng quả thật, đây là một nghề nghiệp khó khăn đòi hỏi thể lực và tinh thần mạnh mẽ.

4. Tiếp viên hàng không: 

Hiếm có nghề nào không đòi hỏi bằng cấp, mà lương cao và nhận được sự ngưỡng mộ như nghề tiếp viên hàng không (TVHK). Nhưng đó chỉ là “bề nổi”, để trở thành một TVHK chuyên nghiệp cần đến sự rèn giũa thực sự vất vả. TVHK là những người thuộc phi hành đoàn, đảm trách các công tác phục vụ hành khách trên các chuyến bay thương mại của các hãng hàng không. Nhiệm vụ hàng đầu là hướng dẫn và theo dõi công tác an toàn cho hành khách trong suốt chuyến bay, cung cấp các dịch vụ khác như: ăn uống, báo chí, và hỗ trợ các hành khách cần chăm sóc đặc biệt như trẻ em, phụ nữ có thai, người tàn tật, người già.

Yêu cầu với TVHK là sức khỏe tốt, khéo léo, khả năng giao tiếp tốt, tiếng Anh lưu loát, cởi mở, bình tĩnh, có khả năng làm việc dưới áp lực cao, biết điều phối thời gian v.v… Tuổi tác, chiều cao và cân nặng được giới hạn trong từng vị trí công việc theo quy định của từng hãng hàng không.

Thu nhập của TVHK phụ thuộc vào chức danh và giờ bay. Tính theo mức 85 giờ bay/tháng, thu nhập bình quân của tiếp viên trưởng hiện nay là 35 triệu đồng, tiếp viên phó 28 triệu đồng, tiếp viên hạng thương gia 24 triệu đồng và hạng phổ thông 18-20 triệu đồng (Theo báo Người lao động). Ngoài ra, một khoản thu nhập không nhỏ mang đặc thù cuả ngành này cũng được TVHK tận dụng triệt để, đó là thu nhập từ việc buôn bán hợp pháp các loại hàng hóa xách tay.

Vừa qua, một trong những hãng hàng không lớn nhất thế giới - Emirates Airlines (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất - UAE) đã tổ chức tuyển chọn tiếp viên Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện này thu hút gần 80 ứng viên, trong đó có cả những người đã đi làm ở những ngành nghề khác như ngân hàng, nhà hàng, khách sạn, luật sư. Theo hợp đồng, lương cơ bản mà họ nhận được 1.180 USD/tháng, phụ cấp chuyến bay từ 15,12 đến 24,66 USD/giờ, phụ cấp điện thoại 11 USD/tháng, chưa kể phụ cấp làm thêm ngày nghỉ, ngày lễ… Thu nhập bình quân của một ứng viên tối thiểu 2.500 USD, phổ biến từ 3.000 - 3.500 USD/tháng.

-------------------------------------------------------------------------------

Xem lịch sử điểm chuẩn Học viện Hàng không Việt nam tại đây

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...