Quay về Bạn đang ở trang: Home

Chúng ta đang dạy con trẻ dối trá

- Vì thi đua, vì thành tích trước mắt, những người lớn chúng ta đang tập cho con trẻ sự không trung thực và sống giả dối.

Xem tiếp...

Giáo viên gồng mình dạy gian dối

- Từ đúc rút sau nhiều năm đứng lớp, nhà giáo Hương Giang đã có góc nhìn khác từ việc “nhà trường chạy đua” “giáo viên chạy đua”…tìm kiếm danh hiệu. Dù góc khuất bài báo đề cập chưa phản ánh diện rộng nhưng cũng là thực tế đáng suy ngẫm. 

Xem tiếp...

Xôn xao cộng đồng màng về bài kiểm tra 'bất cần đời'

Trên mạng xã hội xuất hiện bài kiểm tra môn Vật lý bị điểm 0 với hàng loạt câu trả lời: “Bài này không biết”, “Câu này khó quá”.

Xem tiếp...

Bộ GD&ĐT Sẽ không đủ nhân lực phê duyệt đề án tuyển sinh mới?

Thiết nghĩ, ở một số nước có nền khoa học phát triển, trước khi tiến hành bất kỳ một thí nghiệm nào với người hay động vật, dù với số lượng nhỏ, các nhà khoa học cũng phải chờ vài tháng, thậm chí đến cả năm để được thẩm định xem thí nghiệm đó có làm ảnh hưởng tới đối tượng nghiên cứu hay không. Trong trường hợp này, dường như Bộ đang vội vã làm “thí nghiệm” với hàng triệu người mà lại thiếu thời gian thích hợp để cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng.

Xem tiếp...

Cô giáo khởi kiện hiệu trưởng đòi bồi thường 520 triệu đồng

Một cô giáo khởi kiện hiệu trưởng đòi bồi thường  Chiều 5.9, TAND TP.Tuy Hòa (Phú Yên) đã triệu tập bà Nguyễn Thị Minh Đệ, nguyên giáo viên Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, để yêu cầu cung cấp chứng cứ liên quan đến vụ kiện dân sự.Bà Đệ là người khởi kiện ông Nguyễn Tấn Hào, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên), đòi bồi thường hơn nửa tỉ đồng.Bà Đệ cho biết, từ năm 1999, bà được giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên phân bổ về giảng dạy môn Hóa học tại Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh.

Xem tiếp...

Bi hài kịch sáng kiến kinh nghiệm

- Nhiều người giáo viên đánh mất lòng tự trọng khi viết sáng kiến kinh nghiệm như một cách đối phó với bệnh thành tích, hình thức.

Sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) của người giáo viên nhằm thúc đẩy việc nghiên cứu, ứng dụng trong việc giảng dạy, quản lý.

Nhưng chỉ ở mặt lý thuyết, còn thực tế việc giáo viên (GV) viết SKKN như một tấn bi hài kịch để đảm bảo điều kiện thi GV dạy giỏi hay để xét chiến sĩ thi đua.

Xem tiếp...

Cô giáo tương lai "liều mình" bán dâm lấy tiền… đóng học phí

- Đến hạn đóng học phí và trả tiền nhà trọ nhưng không có tiền, Vũ Thị B.D đã liều mình đi bán dâm qua môi giới của tú bà Nguyễn Thị Phượng…

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm của Công an thành phố Hà Nội, trong gần một tháng qua, các đội nghiệp vụ thuộc Phòng Cảnh sát hình sự đã tăng cường rà soát các địa điểm nóng trên địa bàn thành phố.

Xem tiếp...

Làng "Bí đao" vào hội

Như thường lệ, cứ đến cuối năm (Lịch của làng - một năm có 10 tháng) cư dân làng ấy lại đến mùa thu hoạch "bí đao". Vào mùa "bí", điện thoại của từng cư dân nóng ran, máy tính, đường truyền internet của họ cũng nóng ran để quảng cáo, để chiêm ngưỡng, để trao đổi nhau những "trái bí" họ cho là to nhất, đẹp nhất, ấn tượng nhất.

Xem tiếp...

Ngỡ ngàng các khoản lạm thu

Nhiều phụ huynh ở Hà Nội hy vọng tiền nộp cho con sẽ giảm nhờ Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT có nhiều văn bản chỉ đạo nhưng rốt cuộc vẫn phải đóng rất nhiều khoản vô lý.

Xem tiếp...

Học sinh đâm phụ huynh trọng thương

 - 1Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt không đáng có, một nam học sinh đã dùng dao bấm đâm phụ huynh bạn học trọng thương.

Xem tiếp...

Lạm thu: Nỗi lo cũ năm học mới

- Mỗi năm, khi mùa tựu trường đến, hàng triệu học sinh Việt Nam hân hoan chào đón năm học mới thì đó cũng là lúc nỗi lo của phụ huynh về một năm học với dày đặc các khoản đóng góp.

Xem tiếp...

Thanh Hóa: 2 nữ sinh cùng uống thuốc độc tự tử

2 nữ sinh 16 tuổi và 18 tuổi học trường THPT Nông Cống 2 (Thanh Hóa), là chị em con dì, sống cùng 1 nhà đã uống thuốc độc tự tử trong cùng 1 ngày.

Xem tiếp...

Thánh không giải được đề toán lớp 2 này!

Mới đây, trên cộng đồng mạng facebook bất ngờ xuất hiện hình ảnh 2 bài tập trong đề thi môn “Toán – Tiếng Việt” lớp 2, của một trường tiểu học, khiến nhiều người phải lắc đầu, cười trừ vì “ đề bài ra quá khó! Thử hỏi, làm sao học sinh lớp 2 có thể giải được…? Thật bái phục!”.

Xem tiếp...

Hậu quả từ việc quá coi trọng bằng cấp

Lâu nay, tâm lý xã hội trong đại bộ phận người dân, cơ quan nhà nước vẫn quá coi trọng tấm bằng, tuyệt đối hóa bằng cấp để đánh giá trình độ con người. Vì vậy, trong giáo dục cả người dạy và người học chỉ đặt mục tiêu là có được tấm bằng mà quên đào tạo kỹ năng nghề nghiệp.

Xem tiếp...

Chuyện động trời: Cô giáo lừa học trò đi... làm gái điếm!

Mấy ngày gần đây, dư luận huyện Hà Trung, Thanh Hóa xôn xao chuyện cô giáo Lê Thị Huệ - giáo viên mỹ thuật Trường THCS xã Hà Bình - đang tâm lập mưu lừa hai nữ học trò cũ rồi đem ra Quảng Ninh ép “làm gái” mua vui cho khách. 

Xem tiếp...

Vì sao các trường không công bố được tỷ lệ SV tốt nghiệp có việc làm?

Các trường đại học đang bước vào tuần đầu tiên của năm học mới. Các tân sinh viên năm một hồ hởi bước chân vào giảng đường đại học ước mơ của cha mẹ, họ hàng và xã hội. Cánh cửa bước vào mầu hồng nhưng cánh cửa bước ra có hồng như suy nghĩ hay không. 

Xem tiếp...

Cử nhân ĐH sư phạm thất nghiệp đi bán bia

Không chỉ bán bia, nhiều sinh viên sư phạm sau khi tốt nghiệp đang là công nhân, thậm chí phải đi xuất khẩu lao động để mưu sinh vì không thể xin được việc.

ại hội nghị Tổng kết năm học 2012-2013, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết cả nước còn thiếu 27.554 giáo viên đứng lớp. Một số tỉnh thành còn thiếu hàng nghìn giáo viên như Nghệ An, Thái Bình, Thanh Hóa, Bắc Giang…

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở GD - ĐT TP.HCM cũng thông báo năm học 2013-2014 thành phố thiếu khoảng 1.200 giáo viên trong đó thiếu 300 giáo viên mầm non, 500 giáo viên tiểu học và 400 giáo viên THCS.

Mặc dù vậy, nhiều sinh viên sư phạm sau khi tốt nghiệp vẫn không xin được việc làm. Thậm chí những người từng chừng sẽ đứng trên bục giảng, được xã hội gọi là thầy, cô giáo lại đang phải làm nhiều nghề để mưu sinh.

Cô giáo đi bán bia, xuất khẩu lao động

Tốt nghiệp một trường đại học sư phạm danh tiếng cả nước với tấm bằng loại khá, Nguyễn Thị Mai cũng như bao sinh viên cùng lớp rất mong sớm xin được việc làm. Vốn bản tính rụt rè, Mai chọn nghề giáo để mong có được công việc và cuộc sống ổn định sau này.  

Nhà chẳng mấy khá giả nên việc có mối quan hệ hay xoay sở một khoản tiền đủ để “chạy việc” là điều không thể đối với Mai. Cô chỉ biết chạy vạy khắp nơi, hễ chỗ nào đăng tuyển giáo viên là Mai nộp hồ sơ và chờ đợi. Về tỉnh, Mai cũng nộp hồ sơ và thi tuyển nhưng đã ba năm qua, chưa bao giờ cô nhận được tin vui.

Để kiếm tiền trang trải cuộc sống, ban đầu Mai xin đi bán hàng tại một siêu thị, nhưng vẫn nuôi ý định trở thành giáo viên. Sau gần 2 năm ra trường vẫn chưa xin được việc, Mai quyết định lấy chồng và sinh con.

Khi con đã cứng cáp hơn, cô lại hy vọng được theo đuổi ước mơ của mình và không để phí hoài bốn năm trên giảng đường đại học. Thế nhưng, kể từ ngày ra trường đến nay, Mai chưa từng được đứng trên bục giảng.

Cô tâm sự: “Mỗi năm hồ sơ thi tuyển giáo viên của tỉnh lên đến con số hàng trăm, mà chỉ tiêu chỉ có vài chục người, nếu không có mối quan hệ chắc chẳng bao giờ đỗ được dù bằng có đẹp đến đâu”.

Vì vậy, sau vài năm chật vật, dường như nhiệt huyết thuở nào đã không còn trong cô cử nhân sư phạm. Từ đầu năm qua, hai vợ chồng Mai cùng vài người bạn quyết định mở quán bia để kinh doanh. Dù công việc vất vả, không hề hợp với tính cách của mình nhưng để có tiền trang trải cuộc sống, Mai vẫn phải làm.

Cô chia sẻ: “Nhiều lúc mình nhớ nghề và buồn lắm, nhưng thà đi bán bia để có tiền lo cho gia đình còn hơn thất nghiệp”.

Cũng gặp tình cảnh khó khăn khi đi xin việc như Mai, Phạm Kiều Vân đã chọn con đường xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc để mưu sinh.

Cô ngậm ngùi: “Dù không muốn bỏ phí công sức trong bốn năm đại học, nhưng mình vẫn quyết tâm đi để kiếm ít vốn lo cho tương lai sau này”.

Sau gần 2 năm ra trường, cô nữ sinh sư phạm thửa nào đã phải tạm gác ước mơ sang một bên để tìm kiếm cơ hội việc làm ở một đất nước khác. Dù vậy, cô vẫn hy vọng, một ngày nào đó khi trở về nước, Vân sẽ hoàn thành ước mơ còn dang dở này.

Thầy giáo làm công nhân

Thực hiện nghĩa vụ quân sự thời điểm vừa tốt nghiệp THPT, sau khi giải ngũ, Trần Văn Phi chọn con đường đăng ký dự thi vào trường sư phạm.

Do mất một thời gian trong quân ngũ nên việc quay lại học không hề dễ dàng đối với anh. Nhưng với sự cố gắng, quyết tâm cao, niềm vui đã đến với chàng trai này. Dù chỉ tốt nghiệp đại học với tấm bằng trung bình khá nhưng đó đã là sự nỗ lực, phấn đấu trong suốt bốn năm học của anh.

Ngày cầm tấm bằng đại học trên tay, anh Phi vui mừng vì ước mơ đứng trên bục giảng của mình sắp thành hiện thực. Dù vây, suốt ba năm kể từ ngày ra trường, ước mơ đó vẫn chưa được thực hiện.

Nhớ lại khoảng thời gian qua, anh kể: “Mình biết rằng sinh viên sư phạm lại chỉ tốt nghiệp bằng trung bình khá rất khó xin việc, nên đã chọn những trường dân lập để nộp hồ sơ, nhưng rồi cũng chỉ biết cách chờ đợi trong vô vọng. Có lần được gọi đến dạy thử, mình vui lắm, dành cả tuần chuẩn bị bài giảng, nhưng rồi mọi chuyện cũng chỉ dừng lại ở đó”.

Nhận thấy việc xin làm giáo viên quá khó khăn, tuổi cũng đã nhiều, anh Phi đành ngậm ngùi cất tấm bằng cử nhân để đi xin làm công nhân với mức lượng chỉ vỏn vẹn hơn 2 triệu đồng/tháng.

Dù buồn và không muốn bỏ phí tấm bằng đại học, nhưng khi đối diện với thực tế cuộc sống, những người như anh Phi, Mai, Vân và rất nhiều các sinh viên sư phạm vẫn phải tìm một con đường khác để mưu sinh.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

An Hoàng

Theo Tri Thức

 

TH Hạ Đình: Hàng trăm học sinh nghỉ học vì tin nhắn mạo danh

Gần 200 học sinh của trường tiểu học Hạ Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã bị nghỉ học do phụ huynh bất ngờ nhận được tin nhắn từ hệ thống thông tin riêng của trường. Không những vậy, kẻ gian còn lợi dùng hệ thống này để tung tin đồn về việc tăng học phí, tăng tiền đóng góp ngay dịp đầu năm học mới.

Xem tiếp...

Thầy đánh rách mắt học sinh

- Chiều 29/8, chị Nguyễn Thị Tuyết Loan, phụ huynh em Nguyễn Kim Quang Hậu (học sinh lớp 11/11 trường THPT Thanh Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết: Vào giờ ra chơi tiết thứ 4 sáng cùng ngày, Hậu đang chơi cùng các bạn thì thầy giám thị Trần Văn Thịnh đi tới bảo Hậu xòe tay ra, thấy tay Hậu dính mực thì thầy đánh vào tay.

Xem tiếp...

TP. Hồ Chí Minh: Loạn dịch vụ trông trẻ

Và những đứa trẻ vịn hàng rào ngóng mẹHiện TPHCM có khoảng 1.200 nhóm trẻ gia đình hoạt động có giấy phép, nhưng thực tế có rất nhiều nhóm trẻ tự phát, hoạt động trông trẻ không đăng ký hoặc chưa đủ điều kiện. Nhiều nhóm trẻ thu tiền ăn chỉ 20.000 đồng/3 bữa. “Có muốn thu cao hơn cũng không được vì phụ huynh đều là lao động nghèo, nơi nào học phí rẻ hơn thì họ gửi con vào đó. Tiền ăn của con em họ cũng nằm trong tiền học phí mà thôi”, bà Hoa, chủ một nhóm trẻ gia đình trên đường Bình Quới, phường 26, quận Bình Thạnh cho biết.

Xem tiếp...

Tịch thu, cắt dép của học trò nghèo

Những ngày qua, hàng chục phụ huynh, học sinh Trường THPT Vị Thủy - Phân hiệu Vĩnh Thuận Tây (xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) rất bức xúc vì con em họ bị giáo viên tịch thu, cắt dép; trong số đó, nhiều học sinh thuộc diện gia đình nghèo, khó khăn.

Xem tiếp...

loading...