Quay về Bạn đang ở trang: Home Khám phá Du lịch - Khám phá Du lịch Lào - Khăm Muộn một góc nhìn

Du lịch Lào - Khăm Muộn một góc nhìn

Được đăng ngày Thứ tư, 29 Tháng 11 2017 20:49
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Chắc hẳn trong chúng ta, mỗi người đều có những mong muốn, những ước mơ riêng và hẳn ai cũng mong ước có những chuyến đi đến những vùng đất lạ để thưởng ngoạn phong cảnh và đặc biệt là để tìm hiểu được nhiều nền văn hoá. Một chuyến đi bao giờ cũng có nhiều điều đọng lại để suy ngẫm, để kể và chia sẻ với người thân. "Ghi từ một chuyến đi" là phóng sự với những hình ảnh sinh động được Nguyễn Huy Quang ghi lại trong đợt đoàn đại biểu thanh thiếu nhi tỉnh Quảng Bình sang thăm và làm việc với thanh thiếu nhi tỉnh Khăm Muộn - nước bạn Lào đầy kỉ niệm này.

GHI TỪ MỘT CHUYẾN ĐI
 
“ Hôm nay, trái với thường nhật là mình trèo lên giường đi ngủ từ 10h đêm, bởi ngày mai là ngày đầu và cũng là lần đầu tiên mình xa nhà, rời xa mái ấm thân yêu để đến thăm và giao lưu với thanh thiếu nhi tỉnh Khăm Muộn - nước bạn Lào...”
 
 
 
Chuông đồng hồ điểm 11h rồi đến 12h,… nhưng mãi mà Mai vẫn không ngủ được, cứ nhắm mắt lại là một loạt hình ảnh về đất nước Lào xinh đẹp lại hiện ra trong trí tưởng tượng của cô bé. Hồi hộp và trăn trở, bởi ngày mai là ngày đầu và cũng là lần đầu tiên cô bé xa nhà, rời xa mái ấm gia đình để đến thăm và giao lưu với thanh thiếu nhi tỉnh Khăm Muộn - nước bạn Lào. Vui sướng nhưng cũng không ít lo âu, hãnh diện, vì Mai là một trong 5 bạn thiếu nhi đại diện cho Quảng Bình tham gia cùng đoàn đại biểu thanh thiếu nhi tỉnh Quảng Bình. Mai cũng rất lo lắng không biết mình có nhớ được những gì đã học, có đủ bình tĩnh tự tin khi đứng trước những người bạn Lào dễ mến hay không… cứ như thế, em dần chìm vào giấc ngủ. Những âu lo trẻ con dường như không thể thắng nổi sự vô tư và hồn nhiên trong em.

 
Sáng nay, khác hẳn mọi ngày, Mai dậy sớm, bình thường hẳn nàng công chúa khi được mẹ thức dậy lại nũng nịu đòi ngủ nướng thêm. Chuẩn bị mọi thứ cần thiết, Mai được mẹ đưa đến trụ sở cơ quan Tỉnh đoàn Quảng Bình để đi cùng các cô chú, các anh chị trong đoàn thanh thiếu nhi Tỉnh Quảng Bình sang thăm và làm việc với Tỉnh đoàn Khăm Muộn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
 
 
Lên xe, tâm trạng háo hức lẫn lộn với lo âu. Hôm nay là một ngày đẹp trời, bầu không khí nhẹ nhàng yên bình như làm cả đoàn thấy thoải mái hơn. Ngã ba Khe Ve, nơi bắt đầu rẽ vào tuyến đường 12A huyền thoại đã ở phía trước. Cũng như Mai, nhiều anh chị trong đoàn cũng chỉ biết tới những gian khổ, hi sinh, mất mát mà thế hệ cha ông đi trước đã trải qua để dành lại nền độc lập cho Tổ quốc qua sách báo tư liệu và những bài học lịch sử, Nhưng giờ đây, sau gần 35 năm đất nước thống nhất, Mai và nhiều anh chị trong đoàn mới có dịp tận mắt nhìn thấy những địa danh, con đường lịch sử một thời tạo nên những chiến công vang dội của cách mạng Việt Nam. Mai nghe các anh chị trong đoàn kể lại : Đường 12A vượt Trường Sơn với những địa danh đã đi vào lịch sử: Đồi 37, Bãi Dinh, Cổng trời, Cha Lo, Mụ Dạ... ngút trời lửa đạn từng nổi tiếng thời chống Mỹ. Ngày đó, đường 12A chỉ tính đoạn Khe Ve - Mụ Dạ dài 44km. Những đoàn xe pháo, những đoàn quân từ hậu phương ra mặt trận thường theo đường QL1A đến thị xã Hà Tĩnh thì rẽ lên Hương Khê, rồi theo đường 15 đến ngã ba Khe Ve... Với Mai con đường thật là đẹp, thật là tuyệt vời, càng đi, càng thấy đất nước ta thật hùng vĩ …
 
Xe chạy đến cửa khẩu Cha Lo, Mai được các anh chị cho biết: Để có một Cha Lo cửa khẩu quốc tế, trong những năm gần đây, ngành giao thông vận tải Quảng Bình đã được sự giúp đỡ rất to lớn và có hiệu quả của Bộ Giao thông Vận tải. Con đường vững chắc, thông tuyến và êm đẹp này chính là đáp số của sự đầu tư lớn của Nhà nước, cùng tinh thần làm việc bất chấp ngày đêm của các đơn vị giao thông làm nhiệm vụ thi công, nâng cấp, tu sửa con đường. Cùng với quốc lộ 12A, cảng Gianh, cảng Nhật Lệ, cảng Vũng Áng - Hà Tĩnh, cửa khẩu quốc tế Cha Lo từng bước phát huy thế mạnh của mình. Từ Cha Lo, Quảng Bình sẽ là nơi trung chuyển hàng hoá sang Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và ra các nước thuộc khu vực Đông nam Á. Hoạt động xuất nhập khẩu sẽ có thêm thế đứng vững chắc. Tuyến du lịch quốc tế qua cửa khẩu chắc chắn sẽ có điều kiện để phát triển mạnh. Du khách các nước Đông Nam Á có thể qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo đến với khu du lịch danh thắng nổi tiếng : Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng, bãi biển Nhật Lệ, Đá Nhảy, Suối Bang ... Hàng hoá xuất khẩu nông, lâm, thủy sản, vật liệu xây dựng của Quảng Bình và ngược lại sẽ từ cửa khẩu này vươn rộng ra các nước trong khu vực. ửa khẩu quốc tế Cha Lo sẽ tạo cho Quảng Bình có thêm sức bật mới về nhiều phương diện, gần hơn với thế giới, giúp đẩy mạnh các hoạt động kinh tế xã hội trên địa bàn 2 huyện miền núi Tuyên Hoá, Minh Hoá vốn đang khó khăn.

 
Hoàn tất các thủ tục xuất cảnh, cả đoàn dừng chân bên cột mốc 528 tại cửa khẩu quốc tế Cha Lo - Na Phầu. Cột mốc có chiều cao 1,6m và chiều rộng 0,9m được ghép bằng đá hoa cương và gắn Quốc huy của hai nước Việt - Lào . Nghe các anh chị cùng đi nói đây là cột mốc đầu tiên được xây dựng hoàn thành trong tổng số 61 cột mốc trên tuyến biên giới giữa hai tỉnh Quảng Bình (Việt Nam) - Khăm Muộn (Lào) với chiều dài hơn 170 km, nằm trong dự án tăng dày tôn tạo hệ thống mốc quốc gia Việt - Lào từ năm 2008-2014. Mai cùng các cô chú và các bạn trong đoàn có dịp chụp ảnh với cột mốc biên giới Việt - Lào. Dường như niềm vui đã chiến thắng

 

 

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...