Chủ nhật24062018

bantintuvan24.7@gmail.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Lao động-Du học Nhật Đất nước con người Nhật Nha sĩ - Người bảo vệ

Nha sĩ - Người bảo vệ

Được đăng ngày Chủ nhật, 23 Tháng 12 2012 20:41
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:


"Cái răng cái tóc là góc con người", câu nói này của ông cha ta vẫn còn sức thuyết phục đến tận bây giờ. Cuộc sống dư dả làm người ta quan tâm đến phần "góc" của mình nhiều hơn. Ngành nha sĩ, nghề đã đáp ứng được nhu cầu chăm sóc và làm đẹp "cái răng" của mọi người, cũng từ đó mà phát triển mạnh mẽ.

Hàm răng là một bộ phận vô cùng quan trọng trên cơ thể, nó không chỉ là phương tiện để nghiền nhỏ thức ăn khi nhai, giúp con người ta thưởng thức vị ngon ngọt của đồ ăn, thức uống mà còn là phần thể hiện vả đẹp ngoại hình và quan trọng hơn là thể hiện rõ tình trạng sức khỏe của chúng ta. Chính vì thế việc bảo vệ sức khỏe cũng như vẻ đẹp bên ngoài là công việc rất cần thiết. Người giúp chúng ta làm công việc đó không ai khác chính là các nha sĩ.


Tiềm năng của nghề bác sĩ nha khoa

Hơn 90% dân số Việt Nam bị các bệnh về răng miệng. Một con số thật kinh hoàng phải không các bạn? Qua số liệu đó cho thấy được tiềm năng đầu tiên của ngành bác sĩ nha khoa đó chính là nhu cầu nhân lực. Hiện nay ở nước ta chỉ có khoảng 3000 nha sĩ để chăm sóc răng miệng cho hơn 80 triệu người dân chiếm tỉ lệ 1 / 25.000 - 30.000, đây là một tỉ lệ quá thấp so với các nước bạn 1/5.000. Vì thế cùng với các khoa răng hàm mặt của bệnh viện nhà nước, các bệnh viện nha khoa tư nhân đã "mọc" lên với tốc độ chóng mặt để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe răng miệng cho mọi người và cũng theo đó mà nhu cầu về nhân lực trở nên nóng hơn từng ngày.

Mức thương thử việc của một nha sĩ cũng làm nhiều người chúng ta mơ ước: từ 4 đến 5 triệu/ tháng. Và hiển nhiên khi làm chính thức rồi mức lương sẽ cao hơn thế, nếu bạn có kinh nghiệm lâu năm trong nghề thì bạn có thể sống sung túc với nghề nha sĩ này rồi.

Ngoài ra, cùng thời gian đào tạo là từ 4 đến 6 năm ở ngành khác trong y khoa như Khoa Y thì Khoa Răng Hàm Mặt sẽ tốn ít thời gian thực tập hơn, thậm chí khi vừa tốt nghiệp bạn đã có thể hành nghề ngay.

Nếu bạn yêu thích ngành nha khoa thì hãy tự tin theo đuổi ngành này, kết quả sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Công việc của một nha sĩ

- Các nha sĩ có nhiệm vụ phòng ngừa, chẩn đoán và chữa trị các bệnh, chỗ bị thương và dị tật ở răng, hàm và miệng. Nếu có kinh nghiệm lâu năm thì bạn sẽ được tham gia vào các khâu khó hơn như: chữa tủy răng, phẫu thuật răng, hàm, ghép răng, trồng răng...cho bệnh nhân giúp họ phục hồi sức khỏe răng miệng.

- Ngoài ra, các nha sĩ còn phải giúp bệnh nhân lấy lại được nụ cười thời thanh xuân bằng các phương pháp điều trị thẩm mỹ như: phục hình răng sậm màu, răng thưa, giảm hô móm, lệch lạc hay phục hình trong trường hợp mất nhiều răng...

- Cuối cùng, nếu bạn không thích công việc điều trị thì bạn có thể làm việc trong phòng nghiên cứu nha khoa để nghiên cứu các phương thuốc, hóa chất, dược phẩm... nhằm hỗ trợ các nha sĩ trong quá trình khám và chữa trị cho bệnh nhân. Bạn cũng có thể tham gia vào quy trình sản xuất ra những chiếc răng giả mang chất lượng và tính thẩm mỹ cao để giúp các bệnh nhân bị hư răng có thể sử dụng tốt trong sinh hoạt hằng ngày.

Những tố chất để trở thành bác sĩ nha khoa

Cũng như những ngành khác trong Y khoa, ngành nha sĩ cũng lấy y đức làm ưu tiên hàng đầu trong việc chữa trị, chăm sóc bệnh nhân.

Bạn cũng phải thường xuyên cập nhật thông tin liên quan đến ngành để nâng cao tay nghề nên trình độ tiếng Anh sẽ là một lợi thế.

Tính cẩn thận là tố chất vô cùng quan trọng. Đây là ngành liên quan đến sức khỏe bệnh nhân nên bất kì một sai sót nào cũng có thể gây ra hậu quả khôn lường. 

Một khi có hậu quả đáng tiếc xảy ra bạn phải dám chịu trách nhiệm về việc mình làm, vì thế, tinh thần trách nhiệm cao độ là yếu tố cuối cùng trong hành trang của một nha sĩ.

Học ngành bác sĩ nha khoa ở đâu?

Vì tính chất phức tạp trong nghề nên ngành này chỉ được đào tạo ở bậc đại học. Ở nước ta chỉ có 2 trường đại học đào tạo ngành bác sĩ nha khoa đó là:

- ĐH Răng Hàm Mặt Hà Nội
Địa chỉ: 40A Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Tel: 04. 8269723 - 04. 9287192
Fax: 04. 9287192
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- ĐH Y Dược TP. HCM - Khoa Răng Hàm Mặt
Địa chỉ: 217 Hồng Bàng, Quận 5, TP. HCM
Tel: 08. 38558411
Webiste: www.yds.edu.vn
 Nhật Quang

 

Theo Hieuhoc.com


Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...