Quay về Bạn đang ở trang: Home Khám phá Bí ẩn tự nhiên Hội chứng "giấc ngủ kinh hoàng" từ nghiên cứu về sinh lí thần kinh cấp cao

Hội chứng "giấc ngủ kinh hoàng" từ nghiên cứu về sinh lí thần kinh cấp cao

Được đăng ngày Thứ bảy, 09 Tháng 6 2018 13:24
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Những người trải qua "giấc ngủ kinh hoàng" sẽ bất chợt tỉnh dậy giữa đêm khuya, trò chuyện, la hét nhưng không thể nhớ điều gì khi tỉnh lại… Tại sao vậy?

Hội chứng “giấc ngủ kinh hoàng” (night terror hoặc sleep terror) thực chất  là một bệnh về rối loạn giấc ngủ.  Bệnh nhân chợt tỉnh dậy và thực hiện những hành vi không thể kiểm soát được như nói chuyện hay la hét nhưng lại không thể nhớ được điều gì xảy ra trước đó.

 

Hội chứng “night terror” khác cơn ác mộng (nightmare). Những người gặp ác mộng có thể nhớ được phần nào giấc mơ sau khi tỉnh lại, trong khi người mắc hội chứng “night terror” thì không.

Về khoa học, các nhà khoa học đã chia  giấc ngủ của một người bao gồm hai giai đoạn khác nhau là REM (rapid eye movement – mi mắt cử động nhanh) và NREM (non-rapid eye movement – mi mắt hầu như không cử động).

Khi ngủ, cơ thể thực hiện tuần tự những chu kì REM và NREM. Ác mộng chủ yếu diễn ra vào giai đoạn REM còn hiện tượng “night terror”  diễn ra vào giai đoạn NREM. Trong khoảng thời gian này, cơ thể ta hoàn toàn có thể cử động chân tay một cách vô thức.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, hiện tượng“giấc ngủ kinh hoàng” chủ yếu diễn ra trong 1/3 đầu tiên của giấc ngủ, tức từ lúc nửa đêm cho đến 2 giờ sáng. Đặc biệt, hiện tượng này cũng tấn công giấc ngủ trưa của một số người.

 

Về mặt sinh lí cơ thể, khi gặp hiện tượng “night terror”, tim người đập nhanh, nhịp thở gấp gáp còn đồng tử thì giãn nở. Người bệnh trò chuyện với một người tưởng tượng trong cơn mê, hoặc tỏ ra sợ hãi khi như thể đang bị săn đuổi. Có người còn tưởng tượng ra có sâu bọ đang bò trên giường và ra sức đuổi chúng đi.

 

Sau 10-20 phút, người mắc hội chứng “night terror” sẽ quay trở lại giấc ngủ một cách dễ dàng và không nhớ gì cả. Tuy nhiên, một số bệnh nhân nặng có thể bị những cơn mê lặp lại nhiều lần trong một đêm, có bệnh nhân bị lặp lại tới gần 20 lần!

Nghiên cứu cho thấy các bé trai từ 5-7 tuổi dễ gặp phải “giấc ngủ kinh hoàng”. Càng lớn lên, nguy cơ mắc phải hội chứng này càng giảm đi.

Vậy đâu là nguyên nhân của hội chứng đáng sợ và phiền toái này? Các nhà khoa học vẫn đang đi tìm câu trả lời dù gặp khá nhiều khó khăn, do hiện tượng này khó nghiên cứu hơn ác mộng và nhiều bệnh nhân không ý thức được mình mắc chứng bệnh này.

Nghiên cứu đã hỉ ra rằng, sự mệt mỏi và căng thẳng trong đời sống tâm lý hàng ngày được cho là nguyên nhân chính gây ra hội chứng. Ngoài ra, những yếu tố khác tác động vào giấc ngủ như tiếng cửa phòng đập mạnh cũng có thể khơi mào cho hiện tượng này. Các nhà khoa học cũng tìm được bằng chứng cho thấy có mối liên hệ giữa chứng bệnh này với các gene di truyền.

Tuy vậy, chứng bệnh “night terror” không phải là một dạng bệnh nặng và có thể tự khỏi dần. Nếu người bệnh thức dậy lúc nửa đêm, chúng ta không cần phải đánh thức họ dậy vì làm thế sẽ khiến người bệnh rất mệt mỏi do phải tỉnh dậy từ trạng thái ngủ sâu.

Hãy từ từ để cơn mê qua đi và chú ý giữ người bệnh tránh va phải các vật dụng trong phòng ngủ. Đồng thời, người ngủ cùng cũng nên chú ý đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình. Trong những trường hợp nặng hơn, các bác sĩ sẽ sử dụng đến các liệu pháp tâm lý và thuốc để điều trị.

 

 

 

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...