Thứ 319062018

bantintuvan24.7@gmail.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Khám phá Bí ẩn tự nhiên Bí ẩn ngàn năm về thung lũng xác ướp

Bí ẩn ngàn năm về thung lũng xác ướp

Được đăng ngày Thứ sáu, 06 Tháng 1 2017 20:43
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

- Các chuyên gia đã phát hiện nhiều mộ cổ ở Thung lũng các vị vua ẩn chứa vô số xác ướp cùng các bí ẩn lớn chưa được giải đáp.

Thung lũng các vị vua được giới khoa học còn gọi là "thung lũng xác ướp" bởi cho đến con người vẫn chưa khám phá hết vô vàn xác ướp được mai táng tại đây.
 
Những di hài được chôn cất ở Thung lũng các vị vua có niên đại từ hơn 3.000 năm trước. Các chuyên gia khảo cổ cho hay nhiều kho báu giá trị nằm trong các ngôi mộ, hầm mộ rộng lớn. Trong số đó có một số ngôi mộ chứa xác ướp của những người nổi tiếng như thành viên hoàng gia Ai Cập cổ đại cũng như các đồ vật được mai táng cùng hé lộ một phần sự giàu có, quyền lực của người được chôn cất trước khi qua đời.
Các nhà khảo cổ Ai Cập đã khai quật Thung lũng các vị vua - nơi các thành viên hoàng tộc trong đó có các pharaoh, nữ hoàng được chôn cất thời kỳ New Kingdom (1550 - 1070 TCN) trong khoảng thời gian từ năm 2007 - 2010. Đây là nơi an nghỉ của pharaoh Tutankhamun, Seti I và Ramses II cùng các hoàng hậu, quan chức cao cấp và những linh mục có địa vị tối cao thuộc các triều đại Ai Cập 18, 19, 20.
 
Trong thời gian khai quật, các chuyên gia đã có những phát hiện bất ngờ. Cụ thể, giới chuyên gia phát hiện trong thung lũng các vị vua có hệ thống kiểm soát nước lũ do người Ai Cập cổ đại xây dựng nhằm bảo vệ các ngôi mộ không bị nước, rác thải phá hủy. Tuy nhiên, không biết vì vì lý do gì mà hệ thống trên không được hoàn thành. Điều này khiến cho nhiều mộ cổ ở thung lũng các vị vua bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Một trong những phát hiện quan trọng nhất tại thung lũng các vị vua là tìm thấy mộ của vua Tutankhamun. Cụ thể, năm 1922, nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter và nhà tài trợ Lord Carnarvon đã tìm thấy ngôi mộ của pharaoh Tutankhamun ở một góc khuất tại Thung lũng các vị vua. Tại đây, họ phát hiện xác ướp pharaoh trẻ tuổi huyền thoại cũng như vô số báu vật giá trị được mai táng cùng vị vua Ai Cập.
 
Trước khi con người biết đến Thung lũng các vị vua, Diodorus Siculus - nhà sử học người Hy Lạp đã viết về các lăng mộ trong Thung lũng của các vị vua trong cuốn sách "Khám phá và Sử học" vào năm 57 TCN.
 
Kể từ đó cho đến nay, Thung lũng các vị vua vẫn trở thành miền đất hứa của giới khảo cổ thực hiện các hoạt động thăm dò, khai quật, bảo tồn. Năm 1979, thung lũng các vị vua được công nhận là di sản thế giới. Nơi đây luôn ẩn chứa những bí ẩn đánh đố nhân loại, chờ con người khám phá, tìm hiểu.
Tâm Anh (theo LS, DM) 

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...